Du học tại chỗ - những lợi thế đáng cân nhắc?

Cho con du học – thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến từ các nước phát triển có lẽ là điều mà bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Thế nhưng, du học chưa bao giờ là một con đường trải hoa hồng. Trước những lo lắng khi gửi con đi học tại nước ngoài, du học tại chỗ là lựa chọn ngày càng phổ biến. Vậy, chương trình học tập này có những điểm gì đáng cân nhắc?

1. Đồng hành cùng con trên chặng đường đầu tiên của cuộc sống trưởng thành 

Cuộc sống tự lập ở xứ người đối với các cô cậu vừa bước chân ra từ mái trường cấp 3 chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nếu như chỉ trước đó vài tháng, cắm một nồi cơm không nát các em còn lúng túng, thì bây giờ, từ ăn uống, tắm giặt đến dọn dẹp nhà cửa đều phải do chính tay các em làm.

Không chỉ vậy, đôi khi quyền tự quyết định cuộc sống của mình còn khiến nhiều em đi quá ranh giới của sự tự do. Câu chuyện về việc một phần nhỏ du học sinh bỏ bê việc học, lao vào ăn chơi, thụ hưởng, thậm chí, phạm pháp ở nước ngoài không còn là điều quá lạ lẫm. Bên cạnh đó, sự cô đơn, nỗi nhớ nhà, khác biệt văn hoá, rào cản ngôn ngữ là điều mà du học sinh nào cũng từng trải qua. Nhiều em đã không thể vượt qua những chướng ngại đó, buộc phải tạm ngưng việc học, trở về nước hoặc tìm đến các chương trình điều trị tâm lí chuyên biệt.

Du học tại chỗ với việc cho phép sinh viên theo học ngay trong nước đã trở thành một giải pháp hiệu quả. Cha mẹ ở bên con sẽ phần nào dễ dàng theo dõi, chia sẻ, đồng hành với con hơn trước mọi va vấp của những bước đầu tiên làm-người-lớn. Chưa kể, một vài trường đại học quốc tế trong nước có cơ sở giảng dạy ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh sẽ giúp các em thêm một lựa chọn khi du học tại chỗ. Được học trong môi trường quốc tế, ở những thành phố khác nhau nhưng không có khác biệt về ngôn ngữ sẽ giúp các em hoà nhập dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Du học tại chỗ giúp giảm thiểu áp lực về chi phí

Đây có lẽ là một trong những yếu tố được đặt lên bàn cân nhiều nhất khi so sánh giữa du học nước ngoài và du học tại chỗ. Học phí ở một trường công hạng trung bình ở Mỹ là 35,000 – 40,000 USD/năm (US News), trong khi đối với các chương trình du học tại chỗ, học phí dễ chịu hơn rất nhiều. Mặt bằng các chương trình du học tại chỗ chuẩn 100% bằng quốc tế hiện nay rơi vào khoảng 600 – 700 triệu/toàn chương trình, lại không phải chịu các chi phí sinh hoạt, ăn ở  tại nước ngoài, nên tính ra du học tại chỗ kinh tế hơn nhiều. Đặc biệt với những môi trường quốc tế chuẩn như ở Đại học RMIT Việt Nam, có mối quan hệ hợp tác với nhiều cơ sở giáo dục uy tín trên thế giới, học sinh có thể vừa du học tại chỗ ở Việt Nam, vừa đi nước ngoài trải nghiệm du học trong trong 1-2 năm, mà chi phí vẫn chỉ như du học tại chỗ.

Bên cạnh học phí, sinh hoạt cũng là khoản chi phí rất lớn. Các em đi du học đều phải học cách sống đơn giản, tiết kiệm, thậm chí, muốn nhổ răng hay cắt tóc, cũng đợi về Việt Nam làm… cho rẻ. Thực tế, các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ ở châu Âu hay Mỹ rất đắt đỏ, nếu không có bảo hiểm, nằm viện một ngày có thể tốn tới hàng ngàn đô. Vì thế mà du học sinh hay nói vui với nhau rằng: “Sang đó, cấm được ốm”.

Chi phí lớn vô tình tạo nên áp lực cho các em khi nộp đơn xin việc. Bỏ tiền tỉ để du học, nhưng khi về nước lại bắt đầu từ một công việc văn phòng với mức lương 4-5 triệu/tháng, chắc chắn cả cha mẹ và các em đều cảm thấy sốt ruột. Với suy nghĩ phải mau chóng kiếm được việc làm lương cao để “gỡ vốn” nhưng lại không tìm được việc làm tương ứng với mong muốn, du học sinh có thể rơi vào trạng thái thất nghiệp, mất phương hướng trong việc hoạch định con đường sự nghiệp. Trong khi đó, nhờ tiết kiệm được một phần lớn chi phí ăn ở tại nước ngoài, du học tại chỗ là giải pháp nhẹ nhàng hơn, phần nào giảm tải được áp lực cho cả gia đình du học sinh.

3. Cho con cái nhìn toàn diện về thị trường

Sau một thời gian học tập tương đối dài ở nước ngoài, một số du học sinh sẽ khó nắm tình hình thị trường nói chung và thị trường việc làm trong nước nói riêng một cách toàn diện, thấu đáo. Đặc biệt, đối với các ngành nghề liên quan mật thiết tới yếu tố con người, đòi hỏi sự thấu hiểu về hành vi, văn hoá, chính sách vùng miền như quảng cáo, truyền thông, marketing, kinh tế và tài chính… sinh viên trong nước sẽ có lợi thế nhất định so với du học sinh.

Nhiều du học sinh có tấm bằng đại học từ những ngôi trường danh giá trên thế giới nhưng khi được giao một nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản như theo dõi-đánh giá hệ thống phân phối hàng hoá tại chợ đầu mối, thì lại lúng túng hơn các bạn học trong nước do không am hiểu địa phương và nhanh nhạy trong giao tiếp.

Sinh viên Việt Nam được học tập trong môi trường quốc tế trong nước sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về thị trường việc làm, mức lương, đồng nghiệp, môi trường cạnh tranh và thăng tiến. Các em cũng có cái nhìn thực tế và sâu sát hơn về những vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải, từ đó đưa ra những giải pháp hợp lý và áp dụng được ngay.

4. Chương trình học tập chuẩn quốc tế

Các chương trình du học tại chỗ thường được “nhập khẩu” hoàn toàn về Việt Nam. Từ giáo trình, giảng viên, cách kiểm tra đến phương pháp dạy và học đều được thực hiện theo chuẩn mực của chương trình ở nước ngoài và giám sát chặt chẽ. Đặc biệt, bằng cấp của những chương trình chuẩn quốc tế đều được cấp bởi cơ sở mẹ ở nước ngoài, đảm bảo 100% được công nhận toàn cầu. Điều này giúp các em được trang bị kiến thức đầy đủ, tự tin chuyển tiếp, học tập tại nước ngoài bậc sau đại học và làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia trong nước và quốc tế mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Điều cha mẹ cần lưu tâm nhất là chọn cho con một chương trình du học tại chỗ đúng nghĩa giữa muôn vàn chương trình “nửa vời” hiện nay. Một trong những cách đơn giản nhất là thử tìm kiếm “tên của trường đại học” trên Google để kiểm tra xem cơ sở mẹ tại nước ngoài của trường đại học đó có thực sự tồn tại hay không. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần nắm rõ những tiêu chí của một chương trình cử nhân quốc tế, để từ đó đưa ra những quyết định tỉnh táo và sáng suốt, giúp con có tấm bằng thật sự chất lượng, xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Kết luận

Những lý do bên trên cho thấy du học tại chỗ thực sự là một giải pháp rất đáng cân nhắc. Tuy nhiên, không thể phủ nhận du học nước ngoài với những lợi thế vượt trội của nó khi đào tạo thế hệ du học sinh trưởng thành và độc lập, có vốn văn hoá đa dạng, ngoại ngữ chắc và tinh thần toàn cầu.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ và các em học sinh cần phải cân nhắc kĩ lưỡng nguyện vọng, khả năng của mình, đồng thời, cập nhật thông tin về các chương trình học, thị trường việc làm để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Có như vậy, đầu tư vào giáo dục mới thực sự ý nghĩa.

Để tìm hiểu thêm về các chương trình du học tại chỗ, cha mẹ có thể tham khảo thêm hai bài viết sau:

Khi nào nên để con du học tại chỗ, du học chuyển tiếp và du học trao đổi?

Những hình thức du học mới giúp con có bằng cấp quốc tế 100%

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.