Có nên đầu tư cho con học đại học quốc tế?

Những năm tháng đại học là những năm tháng quyết định cho việc phát triển sự nghiệp của con. Chính vì thế, việc chuẩn bị sẵn sàng cho thời kỳ này rất quan trọng, và tài chính là một trong những vấn đề cần được cha mẹ cân nhắc, nhất là khi bạn muốn cho con học đại học quốc tế.

Vì sao nên đầu tư cho việc học đại học của con?

Nếu như thời gian học phổ thông là khi con được mở mang đầu óc và trau dồi nhân cách, thì đại học là lúc con bắt đầu được trang bị những kiến thức và kỹ năng để sẵn sàng cho thị trường việc làm. Đây là quãng thời gian quyết định cho sự nghiệp của con sau này.

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, có hơn 273.000 cử nhân tốt nghiệp đại học thất nghiệp (theo số liệu quý 3, năm 2017). Thực trạng này phản ánh chất lượng giáo dục của các trường đại học tại Việt Nam, khi số lượng lớn các sinh viên ra trường không được đào tạo đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho công việc.

Cũng chính vì lý do này, nhiều phụ huynh đã lựa chọn cho con đi du học ở nước ngoài, thậm chí ngay từ khi con còn đang học phổ thông. Bên cạnh việc đi du học, thì học đại học quốc tế trong nước, hay còn gọi là du học tại chỗ đang là một lựa chọn phổ biến, không chỉ vì mức học phí phù hợp hơn mà còn vì những lợi ích mà hình thức giáo dục này mang lại. Học đại học quốc tế trong nước, con bạn sẽ được tiếp cận với nền giáo dục đẳng cấp, từ cơ sở vật chất cho tới giáo trình học hay các chương trình hỗ trợ học tập và tư vấn nghề nghiệp. Chưa kể, nếu bạn và con xác định sẽ xây dựng sự nghiệp lâu dài ở Việt Nam thì việc học đại học quốc tế trong nước thậm chí còn là một lựa chọn tối ưu hơn cho với việc đi du học nước ngoài. Con sẽ được tiếp cận và xây dựng quan hệ với các doanh nghiệp hàng đầu, cũng như những anh chị đi trước, từ đó mở rộng cơ hội kiếm việc làm sau này. Nếu có mong muốn, con cũng dễ dàng đi du học trao đổi từ một tới hai học kỳ tại các nước khác.  

Học đại học quốc tế cần bao nhiêu tiền?

Nếu bạn muốn cho con đi du học ở các nước như Anh, Úc, Mỹ thì gia đình sẽ mất vài tỉ đồng để con hoàn thành toàn bộ chương trình cử nhân. Một vài nước Châu Âu có mức học phí thấp hơn hoặc miễn phí cho bậc đại học, tuy nhiên, bạn vẫn phải lo chi phí ăn ở và không phải nước nào cũng có các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.

Các chương trình cử nhân quốc tế trong nước sẽ phù hợp hơn với những gia đình có nguồn tài chính vừa phải. Học phí cho toàn bộ chương trình cử nhân quốc tế trong nước thường chỉ dưới một tỉ. Cụ thể như trường Đại học RMIT – một trong những trường đại học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, nơi con bạn sẽ được nhận bằng tốt nghiệp được cấp bởi cơ sở mẹ tại Úc – để con hoàn thành toàn bộ chương trình cử nhân tại đây, bạn chỉ cần đầu tư khoảng 600 – 800 triệu tuỳ từng chuyên ngành. Mức phí này chỉ bằng khoảng ⅓ chi phí cho con đi du học trực tiếp tại Melbourne, Úc.

Một điều thuận lợi hơn khi cho con theo học đại học quốc tế ở Việt Nam là bạn không cần chứng minh tài chính và có thể đóng học phí theo từng kỳ hoặc theo số môn học trong mỗi kỳ. Việc này sẽ giúp gia đình giảm bớt gánh nặng về tiền bạc và có thể kế hoạch tài chính dễ dàng hơn.

Nên lên kế hoạch từ khi nào và như thế nào?

Cần lên kế hoạch tài chính càng sớm càng tốt. Rất nhiều phụ huynh đã lên kế hoạch tài chính cho việc học đại học của con từ khi con mới ra đời. Tuy nhiên, chẳng bao giờ là quá muộn để lo cho việc học của con. Nếu con bạn đang học cấp ba thì đây cũng là thời điểm thích hợp.

Hãy tìm hiểu từ bạn bè và những người đi trước. Bạn cũng có thể liên hệ với các ngân hàng trong nước để được tư vấn về các gói tài chính cho việc học đại học của con. Hiện nay, rất nhiều gia đình đã dùng hình thức vay ngân hàng để chi trả học phí cho con. Cho con học đại học ở một môi trường tốt không phải là một khoản chi phí mà là một khoản đầu tư.

Có nên trao đổi với con về vấn đề này không?

Nhiều cha mẹ thường giấu con về tình hình tài chính của gia đình. Tuy nhiên, ở độ tuổi bước chân vào giảng đường đại học, con đã đủ lớn để hiểu vấn đề này.

Cha mẹ nên trao đổi thẳng thắn với con về khoản tiền bạn sẵn sàng đầu tư cho con. Nếu như gia đình không có đủ khả năng tài chính để lo toàn bộ học phí cho con thì nên thảo luận với con để tìm ra một giải pháp hợp lý. Bạn có thể khuyến khích con tìm kiếm các cơ hội học bổng để giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Nếu quyết định vay tiền ngân hàng hoặc những người quen biết, thì bạn cũng nên trao đổi với con về vấn đề này.

Hãy để con biết rằng bạn sẵn sàng đầu tư cho việc học của con, nhưng với vai trò là một người trưởng thành, con cũng phải có trách nghiệm cho tương lai của mình.

 

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.