Du học tại chỗ, du học chuyển tiếp và du học trao đổi

Bên cạnh hình thức du học truyền thống, các hình thức du học mới như du học chuyển tiếp, trao đổi và du học tại chỗ với những ưu điểm hấp dẫn, đang trở thành lựa chọn đáng cân nhắc đối với nhiều phụ huynh và học sinh. Tùy vào từng đối tượng với điều kiện kinh tế, tâm lý và kỹ năng khác nhau mà các hình thức này sẽ đem lại nhiều hoặc ít hiệu quả hơn. Hãy cùng  tác giả điểm qua những đối tượng sẽ phù hợp nhất với hình thức học tập mới lạ này.

1. Những bạn trẻ chưa sẵn sàng tâm lý xa gia đình

Trong quá trình học tập của con từ bậc tiểu học đến hết cấp 3, cha mẹ luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng, từ việc đưa đón con đi học đến kiểm tra bài vở hay chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần cho con. Bên cạnh đó, các mối quan hệ bạn bè thân thiết cũng giúp con có những khoảng thời gian vui vẻ và hạnh phúc trong suốt thời học sinh. Khi đi du học ở nước ngoài, nếu không được chuẩn bị tinh thần từ trước, các con rất dễ cảm thấy lạc lõng và lúng túng.

Nhằm giúp các con vừa có bước đệm tâm lý, vừa không lãng phí thời gian học tập, các chương trình du học chuyển tiếp hoặc trao đổi ra đời. Giờ đây, các con có thể dành từ 2-3 năm học tập tại một ngôi trường trong nước được quốc tế công nhận để dần thích ứng với môi trường nước ngoài, học cách tự giác và độc lập hơn. Sau đó, chương trình sẽ dành 1-2 năm còn lại để con du học chuyển tiếp sang các trường ở nước ngoài (hoặc 1-2 kỳ nếu chọn du học trao đổi), từ đó hoàn thành trọn vẹn việc học của mình. Cách tiếp cận này sẽ khiến chặng đường du học của con trở nên dễ dàng, không còn nhiều bỡ ngỡ.

2. Những bạn trẻ không có nhu cầu du học nhưng vẫn muốn hưởng nền giáo dục quốc tế

Có nhiều lý do để gia đình thấy việc cho con đi du học là không quá cần thiết: khả năng tài chính chưa tốt, mong muốn chăm sóc và theo dõi con cẩn thận, giúp con thích ứng tốt hơn với thị trường lao động trong nước. Tuy vậy, không đi du học nước ngoài không đồng nghĩa với việc cha mẹ không muốn con được tiếp cận nền giáo dục quốc tế, vốn đem lại kiến thức nền tảng vững vàng và tính ứng dụng thực tế cao.

Đối với trường hợp này, hình thức du học tại chỗ sẽ là một lựa chọn rất phù hợp. Du học tại chỗ nghĩa là con sẽ học tập trong nước tại các trường uy tín và tốt nghiệp với tấm bằng được công nhận toàn cầu, bình đẳng với các cơ sở khác của trường trên toàn thế giới. Hệ thống giáo viên và giáo án của chương trình du học tại chỗ là đồng đều tại mọi nước và còn được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện của từng quốc gia, giúp đảm bảo chất lượng học tập tối đa cho các con, gia tăng khả năng có việc làm ngay khi ra trường.

3. Những bạn trẻ chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng

Sinh viên Việt Nam thường được bạn bè quốc tế khen ngợi về sự thông minh và chăm chỉ trong học tập, nhưng lại yếu về phần giao tiếp và kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm cụ thể ở đây bao gồm kỹ năng tự nghiên cứu, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm hay tính kỷ luật tự giác. Các kỹ năng này thường không được chú trọng trong quá trình học phổ thông của các con.

Các hình thức du học mới sẽ giúp con cải thiện các kỹ năng này. Khi tham gia các chương trình học đạt tiêu chuẩn quốc tế, con sẽ được giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng anh và trải nghiệm phương pháp học tập mới mẻ. Kể cả khi quyết định học hoàn toàn ở Việt Nam với chương trình du học tại chỗ hay lựa chọn du học với chương trình trao đổi và chuyển tiếp, con sẽ luôn vững vàng về kiến thức nền tảng và vô cùng tự tin với những kỹ năng mềm mà mình có được.

Với các hình thức du học tại chỗ, chuyển tiếp và trao đổi, các bạn trẻ sẽ được trải nghiệm môi trường học quốc tế ngay tại Việt Nam, đồng thời nếu có ý định đi du học thì con đường này cũng sẽ “bằng phẳng” và thuận lợi hơn rất nhiều. Đây thật sự là một lựa chọn đáng cân nhắc cho các phụ huynh và con em mình.

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.