Châm ngôn hay về gia đình

Con là cơ hội thứ hai để chúng ta xây dựng mối quan hệ “cha mẹ – con cái” tốt đẹp. – Laura Schlessinger

Hoà hợp giữa các thế hệ trong gia đình chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng chúng ta luôn có nhiều hơn một cơ hội để nối liền những khoảng cách ấy.

Mối quan hệ “cha mẹ – con cái” thứ nhất chúng ta có là với cha mẹ của mình. Giống như cái tên của mỗi người, chúng ta không có quyền được lựa chọn những người sinh ra mình. Cũng vì vậy, cơ hội để quản lí mối quan hệ này, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của cuộc đời, là rất khó. 

Thế nhưng, với mối quan hệ “cha mẹ – con cái” thứ hai, chúng ta có cơ hội quý giá để xây dựng từ những viên gạch đầu tiên. Chúng ta sẽ nói với con những gì, sẽ đặt ra những quy tắc giao tiếp nào giữa con và mình, sẽ cho con đến đâu và có những kỉ niệm gì, tất cả đều có thể được lên kế hoạch trước. Nếu chẳng may mắc lỗi ở mối quan hệ thứ nhất, chúng ta có thể biết để không vấp lại sai lầm ấy ở lần thứ hai này nữa.

Tôi vẫn nghĩ, thực hiện nghĩa vụ của bậc làm cha mẹ còn là cách chúng ta hiểu hơn cha mẹ của mình. “Sinh con ra mới biết lòng cha mẹ”. Khoảnh khắc ôm đứa con bé bỏng mới chào đời, chúng ta hiểu thêm nhiều điều về tình mẫu tử, tình phụ tử. Chúng ta thấy mình lớn hơn vì con, nhưng cũng cảm thấy mình bé lại trước ông bà của chúng. Chúng ta biết cha mẹ đã hy sinh như thế nào, và mình có thể hy sinh đến đâu vì con. 

Và chúng ta cảm thấy thật may mắn khi có cơ hội thứ hai này.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.