Khi con không đủ điểm chuẩn vào đại học thì sao?

Mấy ngày qua là lúc các con bắt đầu biết kết quả thi tốt nghiệp. Và khi có kết quả này, các con sẽ đăng ký vào các trường đại học yêu thích. Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra khi con không đủ điểm chuẩn cho nguyện vọng của mình? Cha mẹ và con nên làm gì trong trường hợp này? Bài viết này sẽ phân tích những lựa chọn mà cha mẹ có thể cân nhắc.

1. Đợi nguyện vọng 2

Một lựa chọn của cha mẹ và con khi không đủ điểm chuẩn nguyện vọng 1, đó là đợi đợt xét tuyển nguyện vọng 2 từ các trường đại học. Nhưng không phải trường nào cũng có đợt xét tuyển nguyện vọng 2, nếu đã lấy đủ chỉ tiêu sinh viên trúng tuyển nguyện vọng 1. Hơn nữa, trong các trường tổ chức xét tuyển nguyện vọng 2 lại không có ngành học mà con thích, hay chất lượng đào tạo của trường không đảm bảo. Thậm chí, điểm xét tuyển nguyện vọng 2 có thể cao hơn cả nguyện vọng 1. Chính vì thế, trông đợi vào nguyện vọng 2 không phải là phương án khả thi.

2. Cho con đi du học

Nếu có đủ điều kiện tài chính, cha mẹ có thể cân nhắc cho con đi du học nước ngoài. Tuy nhiên, phương án này khá tốn kém. Hơn nữa, cha mẹ và con sẽ phải mất khá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị cũng như tìm hiểu về chương trình học tại nước ngoài. Cuối cùng, khi đi du học trong tình huống bất đắc dĩ này, con sẽ không có sự chuẩn bị vững vàng về tâm lý, điểm số, dẫn đến chuyện dễ bị mất định hướng tương lai.

3. Cho con du học tại chỗ

Du học tại chỗ là lựa chọn an toàn và được nhiều cha mẹ Việt lựa chọn cho con hiện nay. RMIT là một trong số các trường đại học quốc tế triển khai khá thành công chương trình du học tại chỗ cho sinh viên, với nhiều ưu điểm vượt trội:

— Tiết kiệm thời gian chuẩn bị: Với chương trình này, con có thể nhập học ngay mà không phải mất nhiều thời gian chuẩn bị như đi du học nước ngoài. Sau đó, con có thể đi du học trao đổi trong vòng 01 năm với mức phí như ở Việt Nam. Phương án này giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian, mà vẫn đảm bảo con được học trong môi trường chất lượng không thua kém gì đi du học.

— Tốt nghiệp sớm: Trong khi các trường đại học khác có 2 kỳ học trong một năm, thì sinh viên RMIT có tới 3 kỳ học trong một năm. Sự sắp xếp này giúp con tiết kiệm thời gian hơn, có nhiều thời gian chuẩn bị cho công việc hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

— Chương trình học chuẩn quốc tế: Đội ngũ giảng viên tại RMIT giàu kinh nghiệm giảng dạy và làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi theo học tại RMIT, con sẽ có cơ hội được học tập với các giảng viên này, và được hỗ trợ nhiệt tình trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu tại trường. Hơn nữa, với chương trình học “nhập khẩu” hoàn toàn từ RMIT tại Melbourne (Australia), con sẽ được đào tạo toàn diện cả về kiến thức và kỹ năng, như bất cứ một sinh viên quốc tế nào mà không nhất thiết phải đi du học.

— Cơ sở vật chất hiện đại: Tất cả chi nhánh của RMIT Việt Nam đều có đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại để phục vụ nhu cầu học tập của con như phòng máy tính, thư viện, phòng thực hành cho các ngành học… Bên cạnh đó, trường cũng phục vụ hoạt động giải trí, phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên, đặc biệt là khu Sports Hall mở cửa đón tiếp sinh viên ngay cả trong kỳ nghỉ hè.

— Hoạt động ngoại khóa và hướng nghiệp: RMIT luôn tạo điều kiện rèn luyện phong cách sống cân bằng cho sinh viên thông qua đa dạng các câu lạc bộ như CLB bóng đá, CLB bóng rổ, CLB tiếng Anh… Bên cạnh đó, trường cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện định hướng nghề nghiệp như phòng hướng nghiệp, ngày hội việc làm, cơ hội tuyển sinh từ các công ty lớn có liên kết với trường…

— Không phải xa gia đình: Một ưu điểm nữa của hình thức du học tại chỗ tại RMIT đó là con luôn được ở gần gia đình. Thực tế cho thấy, đi du học sớm mang lại rất nhiều khó khăn cho con, như shock văn hóa, khác biệt về ngôn ngữ hay lối sống. Với chương trình học tại RMIT, con vừa được tận hưởng chất lượng giáo dục chuẩn quốc tế,  mà luôn được gần bên cha mẹ và gia đình. Cha mẹ không còn lo lắng khi phải xa con, hay không được ở bên để hỗ trợ khi con gặp khó khăn.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ và con đã có phương án dự phòng khi con không đủ điểm chuẩn vào nguyện vọng 1. Du học tại chỗ tại RMIT là một lựa chọn hoàn hảo dành cho con và cả nhà, giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của con.

Trang Trần

 

 

 

 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.