Con à,

Con biết không, trên thế giới có 204 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 7099 ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, không cần phải thông thạo hàng nghìn ngôn ngữ đó, con vẫn có thể hiểu được người khác dù họ ở cách xa cả nửa vòng trái đất. Đó là bởi lòng tốt – thứ ngôn ngữ mà “người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy”, là điều ai cũng hiểu được mà không cần phải nói ra.

Bố mẹ đã từng đến những vùng trời xa lạ, nơi không còn là ngôi nhà thân thuộc mà mỗi sáng thức giấc, và cũng không còn những người bạn thân cùng trò chuyện mỗi buổi chiều về. Đường phố ở đó lạ lắm, người dân họ cũng nói một loại ngôn ngữ khác với tiếng Việt. Những điều mới mẻ này làm bố mẹ có chút bối rối, và cũng xen lẫn chút lo lắng, sợ hãi nữa. Thế rồi đã có những người lạ xuất hiện, họ đón tiếp rất nồng hậu, giúp bố mẹ làm quen với mảnh đất mới. Họ đối xử với bố mẹ như những người thân thiết bằng những cử chỉ hết sức chân thật chứ không hề xa cách. Đôi khi bố mẹ không hiểu họ nói gì, nhưng bố mẹ biết họ là người tốt, vậy là đủ rồi.

Con ạ, sau này con cũng sẽ phải rời xa những thứ từng gắn bó với con rất lâu, rời xa mái trường, xa bè bạn, và có khi là xa cả bố mẹ. Bố mẹ biết con cũng sẽ cảm thấy lo lắng trước cánh cửa mới đang rộng mở. Nhưng con ơi, hãy tin vào tình người! Chỉ cần nơi nào mà con người ta vẫn đối xử tốt với nhau, thì nơi đó sẽ chính là nơi con có thể cư ngụ. Sự ấm áp trong trái tim không tạo ra bởi ngọn lửa hay ánh mặt trời, mà nó tạo ra bởi những điều tử tế ta làm cho nhau.

Làm việc tốt đơn giản lắm con ạ! Có thể là hôm nay trên lớp con không hiểu bài và một bạn nào đó tình nguyện ở lại để chỉ cho con, hay khi đi trên đường, con giúp một người nhặt đồ mà họ làm rơi. Thậm chí, có lúc con quá đói bụng, sẽ có ai đó sẵn sàng chia cho con một phần ăn của họ. Đó là lòng tốt. Có thể nó không phải điều gì quá lớn lao và to tát, nhưng cũng vừa đủ để trái tim con cảm thấy ấm áp và ngọt ngào hơn.

Họ sẽ không nói với con rằng: “Nè, tôi vừa giúp đỡ cậu đó”, nhưng con sẽ hiểu thôi. Lòng tốt không nhất thiết phải được nói ra, phải được reo vang, vì con sẽ cảm nhận được nó qua từng nhịp thở. Khi làm việc tốt, trái tim con bỗng rộn ràng chỉ bằng việc nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của người được giúp. Niềm vui bé nhỏ như vậy chính là động lực để con người ta đối xử với nhau tử tế hơn mỗi ngày.

Mọi người hay nói rằng “Lòng tốt là thứ xa xỉ trong xã hội”, nhưng bố mẹ thì không nghĩ vậy. Lòng tốt là do con người tạo ra, là thứ tài nguyên vô hạn mà bất cứ ai khi sinh ra cũng đã có một phần trong trái tim. Vậy nên đừng tiếc nếu con có thể hỗ trợ một ai đó đang thật sự cần sự trợ giúp. Con càng mở rộng tấm lòng với những người xung quanh con, thì sẽ có càng nhiều người sẵn sàng giúp đỡ con trong lúc nguy khó. Hãy tin vào những điều tử tế, con nhé!


👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.