Nếu tận dụng tốt, “kì nghỉ” hiếm hoi này chắc chắn sẽ trở thành khoảng thời gian hữu ích, vui và đáng nhớ với con. Dưới đây là một vài hoạt động và con có thể làm để tận dụng khoảng thời gian này.

1. Bắt đầu thói quen luyện tập thể thao tại nhà

Cách tốt nhất để chống lại bệnh tật là biến việc chăm sóc và rèn luyện sức khoẻ thành thói quen hàng ngày. Con có thể bắt đầu với những thử thách đơn giản. Cùng bạn thực hiện 10 cái chống đẩy hoặc 50 cái nhảy dây mỗi ngày qua các cuộc gọi bằng video trên mạng sẽ là trải nghiệm vừa vui, vừa khoẻ với các con. Không chỉ bệnh dịch mà ngay cả các cơn cảm cúm thông thường cũng sẽ bị đẩy lùi nếu con có nền tảng sức khoẻ tốt. 

2. Học nấu các món ăn tăng sức đề kháng 

Cha mẹ có thể dạy con làm các món từ thịt bò hoặc rau củ. Trong đó, thịt bò chứa hàm lượng kẽm cao có lợi cho việc phòng chống bệnh cúm. Kẽm hỗ trợ cơ thể tạo ra bạch cầu giúp cho hệ thống miễn dịch cơ thể hoạt động tốt hơn. Bật mí cho gia đình: các loại quả họ cam chanh và nấm cũng là vũ khí bí mật trong cuộc chiến với cúm nhờ bổ sung vitamin C và axit béo không bão hoà, tăng cường sức đề kháng. 

3. Làm sạch không gian sống 

Virus Corona phát triển mạnh hơn ở môi trường lạnh và ẩm. Vì vậy, với miền Bắc thời gian này, làm sạch không gian sống, ngăn ngừa ẩm thấp sẽ là một phương pháp hữu hiệu ngăn chặn sự lây lan nếu có. Cũng trong dịp này, con có thể tranh thủ dọn dẹp các ngóc ngách ít đụng đến trong phòng riêng, phòng vệ sinh của mình. Vứt bỏ các giấy tờ cũ, quy hoạch lại tài liệu và đồ dùng cá nhân sẽ giúp không gian trong lành và sạch sẽ hơn. 

4. Sắp lại tủ quần áo 

Vào mùa dịch, yêu cầu đầu tiên đối với trang phục là ấm áp và giặt được thường xuyên để hạn chế lưu cữu, tạo điều kiện phát triển cho virus. Tạm xếp các món quần áo thời trang lại cho những dịp khác, con nên chọn ra những bộ quần áo dạng nỉ, áo giữ nhiệt hoặc áo gile mỏng – vừa mang được nhiều lớp, vừa dễ vệ sinh mỗi ngày.

5. Đọc một quyển sách mới 

Dù con có mê đọc không, đây cũng là một dịp tuyệt vời để dành thời gian cho những trang sách. Cha mẹ nên giúp con chọn một – hai quyển sách hay và giao nhiệm vụ thảo luận với gia đình sau khi đọc xong. Bài viết sau gợi ý 5 cuốn sách dành cho tuổi teen mà cha mẹ có thể “giao” cho con đọc:

6. Khám phá các khoá học trực tuyến

Có nhiều thời gian ở nhà, con có thể thử khám phá tri thức với các khoá học trực tuyến như Coursera, Udemy, edx… – xu hướng mới trong giáo dục. Có nhiều website lớn với số lượng bài giảng đồ sộ trên đủ các lĩnh vực (kinh doanh, kĩ thuật, nghệ thuật…) từ các trường đại học lớn như Harvard, Stanford hay MIT. Các con chỉ cần biết tiếng Anh là đã có thể thoải mái mày mò trên những “kho kiến thức” gần như vô hạn này. 

7. Làm trắc nghiệm hướng nghiệp và tìm hiểu xem mình phù hợp với nghề gì

Cha mẹ có thể cùng con làm bài trắc nghiệm sở thích Holland để tìm ra nhóm ngành nghề phù hợp với con. Bài trắc nghiệm này đã được sử dụng khá rộng rãi trong hướng nghiệp phổ thông tại các quốc gia phát triển nhất về giáo dục như Hà Lan, New Zealand, Thuỵ Sỹ, Italy… Đây cũng là bài test được trường Đại học RMIT sử dụng chính thức trong việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cấp 3 và sinh viên đang theo học tại trường.

Để tìm hiểu thêm về trắc nghiệm và làm bài test, cha mẹ xem tại: “Hướng nghiệp cùng trắc nghiệp tính cách Holland“.

9. Hay là thôi, đừng bắt con làm gì cả!

Cuối cùng, bạn cũng có thể “bắt” con không làm gì cả, không đọc sách, không xem TV, không chơi game, không dọn dẹp, không làm bất cứ thứ gì. Hãy để con cảm thấy thật sự “buồn chán” bởi việc đó cũng có ích cho trí não của con. Nếu bạn vẫn chưa tin thì hãy đọc bài viết sau nhé: Vì sao cha mẹ nên để con có nhiều thời gian rảnh hơn?

Nếu tận dụng tốt, kì nghỉ hiếm hoi này chắc chắn sẽ trở thành khoảng thời gian hữu ích, vui và đáng nhớ với con. Cha mẹ thấy hoạt động số mấy là thú vị và phù hợp nhất với các con?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.