dinh nghia va trien vong nghe nghiep nganh blockchain

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển với tốc độ chóng mặt, blockchain đã trở thành một trong những xu hướng thú vị và đầy triển vọng nhất. Công nghệ này không chỉ thay đổi cách chúng ta giao tiếp và thực hiện các giao dịch, mà còn mở ra nhiều cơ hội mới cho tương lai.

Trong bài viết này, thầy Nguyễn Thanh Bình, Chủ nhiệm bộ môn cấp cao của chuyên ngành Blockchain Enabled Business và là đồng sáng lập Fintech-Crypto Hub, ĐH RMIT Việt Nam, sẽ cùng RMIT chia sẻ với cha mẹ về tầm quan trọng của blockchain trong thế giới kỹ thuật số và những tiềm năng vô hạn mà một tấm bằng cử nhân kinh doanh đi sâu về blockchain sẽ đem lại cho sự nghiệp tương lai của con.

Blockchain là một công nghệ đặc biệt giúp lưu trữ thông tin một cách rất an toàn và tin cậy. Cha mẹ có thể hình dung đó là một quyển sổ cái lớn nơi tất cả mọi người có thể xem và sử dụng, nhưng không ai có thể xóa hoặc thay đổi những gì đã được viết, từ đó đảm bảo tuyệt đối độ tin cậy và minh bạch của thông tin.

Blockchain cũng được gọi là mạng lưới phân tán vì dữ liệu không chỉ được lưu trữ trên một máy tính duy nhất mà được chia thành nhiều phần, lưu trữ trên nhiều máy tính khác nhau trên toàn thế giới. Nhờ đó, nếu một máy tính bị hỏng hoặc bị tấn công, thông tin vẫn được giữ an toàn trên những máy tính khác.

Ngoài ra, blockchain còn là công nghệ đóng vai trò nền tảng cho thế hệ mới nhất của mạng Internet, được biết đến với tên gọi Web3. Nếu như Web1 là website dạng tĩnh, Web2 cho phép người dùng tương tác và tạo nội dung (VD: thông qua mạng xã hội) thì Web3 trao quyền sở hữu và kiểm soát dữ liệu và tài sản số cho người dùng. Chúng ta cũng có thể hiểu là Blockchain là một loại Internet of Value giúp con người có thể trao đổi những thông tin hoặc tài sản số có giá trị. Công nghệ blockchain và Web3 vẫn chưa đạt đỉnh và dự kiến trong tương lai sẽ còn rất nhiều đột phá, nhiều ứng dụng áp dụng thực tế nhờ Web3 và blockchain. 

Nhờ khả năng bảo toàn thông tin, công nghệ blockchain thường được ứng dụng trong những lĩnh vực đòi hỏi tính bảo mật cao, không cho phép có sự xâm phạm dữ liệu như:

✅ Tài chính và ngân hàng: Blockchain cho phép các giao dịch tài chính được thực hiện một cách nhanh chóng, an toàn và minh bạch, giúp giảm thiểu rủi ro gian lận và tăng tính bảo mật một cách toàn diện cho hệ thống thanh toán.

✅ Chuỗi cung ứng và logistics: Blockchain giúp theo dõi chính xác quá trình vận chuyển và quản lý chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, việc ứng dụng blockchain còn giúp giảm thiểu sự mất mát và gian lận trong quá trình giao nhận hàng hóa.

✅ Nghệ thuật, văn hóa và giải trí: Thông qua blockchain, người làm sáng tạo nghệ thuật có thể mã hóa tác phẩm và thiết lập các quy tắc mua bán, chia sẻ và sử dụng tác phẩm. Ngoài ra, blockchain còn lưu giữ thông tin về nguồn gốc cả các sản phẩm sáng tạo. Qua đó, blockchain giúp đối phó với vấn đề như giả mạo và vi phạm bản quyền, tạo điều kiện cho các giao dịch minh bạch và đáng tin cậy được diễn ra.

✅ Bất động sản: Blockchain có thể cung cấp một hệ thống quản lý tài sản bất động sản minh bạch và an toàn. Nhờ blockchain, giao dịch mua bán và cho thuê được thực hiện nhanh chóng và an toàn, giảm thiểu tối đa sự can thiệp của bên thứ ba.

Đây chỉ là một số ví dụ và trên thực tế, blockchain đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, giáo dục, bảo hiểm và nhiều ngành công nghiệp khác. Sự phát triển của công nghệ này đã, đang và sẽ còn mang lại nhiều tiềm năng và cơ hội mới cho tương lai. 

Có rất nhiều lý do cha mẹ nên cân nhắc cho con theo đuổi một tấm bằng kinh doanh có giảng dạy về blockchain càng sớm càng tốt. Một trong số đó có thể kể đến như:

1️⃣ Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực blockchain đang tăng mạnh:

Theo tạp chí Forbes: “Khi ngày càng nhiều dự án ứng dụng blockchain chứng tỏ được tính hiệu quả và sức mạnh của blockchain, blockchain sẽ ngày càng trở nên phổ biến, khiến những ứng viên có kinh nghiệm hoặc kiến thức về blockchain trở thành “của hiếm” và rất được săn đón bởi các nhà tuyển dụng.”

Một báo cáo gần đây của nền tảng đánh giá kỹ năng công nghệ DeSkiller cũng chỉ ra rằng, chỉ trong năm 2022, nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm trong lĩnh vực blockchain đã tăng ở mức kỉ lục 552%, chứng minh cán cân cung – cầu đang mất cần bằng trầm trọng bởi số lượng nhân sự đạt yêu cầu quá ít so với nhu cầu khổng lồ của thị trường.

2️⃣ Mở ra cánh cửa việc làm trên toàn cầu:

Blockchain là một công nghệ số mang tính cách mạng, cho phép lưu trữ và truyền thông tin ở mọi nơi trên thế giới. Công nghệ này tích hợp dễ dàng với các hệ thống và quy trình hiện có, tạo điều kiện cho việc triển khai công nghệ và phát triển sản phẩm trên phạm vi toàn cầu.

Bởi vậy, một cử nhân có trong tay tấm bằng đại học kinh doanh, trong đó có những môn học liên quan đến blockchain, sẽ có thể tiếp cận các cơ hội việc làm không chỉ tại Việt Nam mà còn trên các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển – nơi blockchain đang được ứng dụng mạnh mẽ như Mỹ, Anh, Úc, Canada, v.v.

3️⃣ Cơ hội thăng tiến và trở thành nhân sự tuyến đầu trong cuộc cách mạng chuyển đổi số:

Có kiến thức, kỹ năng thực hành về blockchain sẽ giúp con thực hiện và áp dụng công nghệ này vào hoạt động kinh doanh của công ty, đặc biệt là ở những công ty, tổ chức đã, đang hoặc sẽ bắt đầu tiến hành chuyển đổi số. Đứng trước thử thách mang tên chuyển đổi số, các công ty, tổ chức sẽ ưu tiên tạo cơ hội tiến cử, thăng tiến cho những cá nhân có nền tảng hiểu biết về lĩnh vực mới mẻ này. Nhờ đó, con sẽ trở thành nhân sự tuyến đầu khó thay thế, đảm nhận vai trò quan trọng trong việc thiết lập sự hợp tác doanh nghiệp, triển khai công nghệ và tái cấu trúc chuỗi cung ứng của công ty.

4️⃣ Nhu cầu tuyển dụng, mức lương cho nhân sự làm blockchain rất hấp dẫn

Theo phân tích của nền tảng tuyển dụng Job-Hopin, tỷ lệ cung ứng nhân sự blockchain tại Việt Nam hiện chỉ đáp ứng hơn 40% nhu cầu thị trường. Bởi vậy, theo anh Toản Nguyễn, đồng sáng lập Recruitery – một startup chuyên về tuyển dụng, nhân sự nhóm ngành kinh doanh, công nghệ có kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến blockchain đang nhận mức lương cao gấp 1,5 lần so với các ngành khác với cùng kinh nghiệm làm việc.

5️⃣ Blockchain có thể bổ trợ rất tốt cho kiến thức chuyên ngành của con

Blockchain tiềm năng là vậy nhưng con không nhất thiết phải từ bỏ đam mê hiện tại để xây dựng sự nghiệp xoay quanh công nghệ này blockchain. Thay vào đó, cha mẹ và con hãy coi đây là một lĩnh vực kiến thức có thể bổ trợ rất tốt cho công việc tương lai của con và hướng tới một chương trình đại học có giảng dạy về blockchain để con tạo được lợi thế so với bạn cùng trang lứa. Chẳng hạn, nếu con yêu thích lĩnh vực kinh tế – tài chính, học về blockchain sẽ giúp con hiểu được cơ chế bảo mật thông tin của ngân hàng và cho phép con tiếp cận những cơ hội việc làm tại các tổ chức, ngân hàng số hàng đầu trên thế giới.

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, Chủ nhiệm bộ môn cao cấp Kinh doanh ứng dụng Blockchain tại Đại học RMIT: “Những công nghệ số như blockchain và trí tuệ nhân tạo đang tạo sự biến đổi mạnh mẽ trong nhiều ngành kinh doanh và tài chính trên toàn cầu. Tôi tin rằng các sinh viên của tương lai bất kể ngành học họ lựa chọn như y học, xã hội học, kinh tế học, toán học, kinh doanh, luật hay marketing, đều cần tiếp cận và học hỏi về ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực của mình. Tương tự như cách máy tính và internet đã thay đổi cuộc sống và các ngành kinh doanh trong 20-30 năm trở lại đây, những công nghệ số mới cũng sẽ nhanh chóng thay đổi cách chúng ta xây dựng nền kinh tế, doanh nghiệp và ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề. Chính vì vậy, việc học hỏi và làm chủ được những công nghệ số này sẽ là điều tất yếu để các bạn sinh viên có thể thành công được trong nền kinh tế số.”

Một tấm bằng cử nhân kinh doanh có giảng dạy về blockchain không chỉ đảm bảo rằng các con có kiến thức chuyên sâu về công nghệ tiên tiến này, mà còn mở ra cánh cửa cho các cơ hội nghề nghiệp đa dạng và hấp dẫn. Và RMIT là một trong số rất ít những trường đại học tại Việt Nam và trên toàn thế giới đã tích hợp giảng dạy về blockchain trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính.

Một số lý do hàng đầu khiến nhiều bậc cha mẹ và sinh viên lựa chọn học kinh doanh và blockchain tại RMIT có thể kể đến như:

✅ RMIT nằm trong top 20 đại học giảng dạy về blockchain tốt nhất thế giới theo BXH của CoinDesk hợp tác với đại học MIT năm 2022.

✅ RMIT hiện xếp thứ 3 thế giới về nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số.

✅ Chương trình học bao hàm rất nhiều khía cạnh của blockchain như tiền mã hóa, fintech, xây dựng và sử dụng hợp đồng thông minh, cũng như các khía cạnh pháp lý, đạo đức, kế toán, v.v.

✅ Không chỉ học về blockchain, sinh viên học nhóm ngành Kinh doanh tại RMIT còn được trang bị đầy đủ kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, kinh tế, tài chính, luật pháp và công nghệ, giúp các bạn có cái nhìn và cách tiếp cận đa chiều về các vấn đề liên quan đến blockchain.

✅ Chương trình học cập nhật thường xuyên theo diễn biến thị trường, tập trung trang bị kiến thức và khả năng thực hành thông qua các hình thức giải case, thực tập, giao lưu cùng chuyên gia, v.v.

✅ Các môn chuyên sâu trong chuyên ngành Blockchain Enabled Business (Kinh doanh ứng dụng blockchain) được phát triển phối hợp với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực blockchain và doanh nghiệp số. Sinh viên sẽ tạo ra các mô hình kinh doanh và sản phẩm kinh doanh mới, tương thích với sự phát triển của ngành công nghệ blockchain, đồng thời sẽ được đánh giá trực tiếp bởi các chuyên gia trong lĩnh vực.

Đọc thêm: RMIT đoạt giải “Trường đại học tiên phong đào tạo Blockchain” năm 2022

Rất nhiều bậc cha mẹ đã nhận ra tiềm năng của blockchain và ủng hộ con theo học về công nghệ đột phá này. Còn anh/chị thì sao? Anh/chị đã sẵn sàng đồng hành cùng con trở thành nhân lực chủ chốt về blockchain tại Việt Nam và trên toàn thế giới? 


👉 Tìm hiểu ngành Cử nhân Kinh doanh tại RMIT

👉 Đọc thêm Tự thiết kế chương trình đại học với Cử nhân Kinh doanh của RMIT

👉 Tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các phụ huynh khác

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.