Công việc, nghề nghiệp và sự nghiệp khác nhau như thế nào??

Khi con sắp bước vào đại học, nhiều cha mẹ chưa nắm rõ được sự khác biệt giữa công việc, nghề nghiệp và sự nghiệp, dẫn đến việc lúng túng khi giải thích và định hướng cho con. Bài viết này sẽ giúp cha mẹ giải đáp thắc mắc ấy.

Từ công việc và nghề nghiệp

Đây có lẽ là 2 khái niệm hay bị nhầm lẫn nhất. Tuy nhiên, khác biệt cơ bản nhất giữa công việc và nghề nghiệp nằm ở cam kết thời gian và sự đầu tư của người lao động.

Nếu như nhắc đến công việc, người ta nghĩ đến các đầu việc mang tính chất ngắn hạn, thời vụ như bán hàng hay thực hiện một dự án thì nghề nghiệp gắn liền với sự dài hạn. Nếu một công việc có thể chỉ kéo dài trong vài tháng đến nửa năm thì theo đuổi một nghề có thể mất đến hàng chục năm chăm chỉ làm việc. Không chỉ vậy, nghề nghiệp còn đòi hỏi tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm tới một mức độ chuyên môn nhất định nhờ việc trải qua nhiều công việc khác nhau. Ví dụ, trước khi trở thành một bác sĩ, con sẽ cần trải qua các công việc khác nhau như trợ lý phẫu thuật, điều dưỡng, y tá… Không chỉ vậy, con cần được đào tạo chuyên nghiệp trong trường y và nhận chứng nhận bác sĩ trước khi có thể bắt đầu công việc của mình.

Như vậy, nghề nghiệp là khái niệm rộng hơn và có yêu cầu cao hơn công việc. Vì thế, có một nghề nghiệp ổn định thường mang lại sự vững chắc về mặt tài chính hơn những người nhảy hết từ công việc này sang công việc khác.

Đến xây dựng sự nghiệp

Sau công việc và nghề nghiệp, người ta còn nhắc đến một khái niệm nữa – sự nghiệp. Có thể nói, đây chính là đích đến, là nấc thang cao nhất trong suốt quãng thời gian lao động.

Thật vậy, sự nghiệp là câu chuyện cả đời cống hiến. Ví dụ, nếu theo đuổi sự nghiệp của một giám đốc điều hành khách sạn, con sẽ phải làm quen từ những công việc bình dị nhất như hướng dẫn viên du lịch, lễ tân hay phục vụ bàn ăn. Từ đó, con dần phát triển nghiệp vụ quản lý khách sạn của mình, tìm hiểu thêm về kinh doanh du lịch, nhà hàng, thậm chí là cả nghệ thuật tổ chức sự kiện. Xây dựng sự nghiệp đòi hỏi vừa có sự chuẩn bị, lên kế hoạch cụ thể, vừa có sự nhạy bén, linh hoạt trong nắm bắt các cơ hội và thích nghi với nhiều môi trường nghề nghiệp đa dạng.

Qua thời gian, những mối quan hệ, tiềm lực tài chính và danh tiếng sẽ là lời khẳng định cho thành công trong sự nghiệp. Vì thế, khác với nghề nghiệp, sự nghiệp không chỉ nói lên chúng ta làm gì, mà còn nói được chúng ta đã lao động như thế nào.  

Cha mẹ cần làm gì để hướng nghiệp cho con?

Để có được một sự nghiệp vững chắc, bạn hãy giúp con hiểu rõ ràng được định nghĩa của công việc, nghề nghiệp và sự nghiệp.

Theo đuổi một công việc lương cao có thể đem lại niềm vui trong một khoảng thời gian cho đến lúc chúng ta tiêu hết số tiền đó. Theo đuổi một nghề nghiệp ổn định có thể đem lại cho chúng ta sự an toàn cho đến lúc chúng ta chán ngấy việc đến công sở mỗi ngày. Chỉ có theo đuổi một sự nghiệp, với niềm đam mê, sự cần mẫn và cả một chút tham vọng mới giúp con chạm tới thành công và thực sự hạnh phúc trong mỗi giây phút lao động của mình.

Đây cũng chính là cách giáo dục hướng nghiệp mà RMIT luôn hướng tới cho sinh viên, giúp các con luôn chủ động và chuẩn bị kĩ lưỡng trong các lựa chọn, nhờ thế mà “đi chắc, tiến xa” trên con đường sự nghiệp của mình.

Giang Nguyễn


👉 Đọc thêm các bài viết hay về Hướng nghiệp & Nuôi dạy con:

Cha mẹ nên làm gì để tìm hiểu và cập nhật thông tin về ngành nghề cho con?

Con thích nhiều thứ: cha mẹ cần hướng nghiệp như thế nào?

“Bẫy” kinh nghiệm cá nhân, cha mẹ cẩn thận khi hướng nghiệp cùng con

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.