5 quyển sách hữu ích cho tuổi teen

Tặng sách cho con tưởng dễ nhưng chọn đúng sách cho đúng người lại là việc không đơn giản. Mỗi cô cậu tuổi teen lại có sở thích và khả năng trong các lĩnh vực khác nhau. Vì thế, bài viết này sẽ gợi ý 5 đầu sách hay cho 5 cá tính để cha mẹ tham khảo. 

1. Đam mê khoa học và lịch sử: Lược sử loài người 

Được viết bởi Yuval Harrari – tiến sĩ đại học Oxford, Anh, đây được coi là một trong những cuốn sách khoa học hấp dẫn nhất trong thập kỉ qua. Ngòi bút thông minh và dí dỏm của tác giả dẫn người đọc qua 4 cuộc cách mạng lớn trong lịch sử phát triển: từ cách mạng nhận thức, cách mạng nông nghiệp, sự thống nhất của con người đến cách mạng khoa học. 

Không giống một cuốn sách giáo khoa lịch sử thông thường, con có thể tìm thấy các cách nhìn mới mẻ và sâu sắc về những điều tưởng chừng như bình thường trong cuộc sống xung quanh mình. Như việc chúng ta cảm thấy hạnh phúc thực ra là nhờ những phản ứng hoá học kì diệu trong cơ thể hay cuộc sống địa ngục của những “chú bò hạnh phúc” trong các trang trại sữa quy mô công nghiệp. Cứ như thế, những chân trời mới lần lượt được mở ra với Adam và Eva, Kim Tự Tháp, mũi tên lịch sử, mùi tiền, chủ nghĩa đế quốc và cả những bánh xe công nghiệp đầu tiên… chắc chắn sẽ cuốn hút bất cứ tâm hồn say mê khoa học nào.

2. Tâm hồn lãng mạn: Hoàng tử bé

Là áng văn tuyệt đẹp viết bằng trái tim của một người lớn mộng mơ, “Hoàng tử Bé” có thể đem lại cảm xúc bình yên cho chúng ta ở bất kì lứa tuổi nào. Trẻ con sẽ nhớ chàng hoàng tử có mái tóc bồng bềnh, chú cừu nhỏ và bông hồng đỏ xinh đẹp. Người lớn sẽ lặng lẽ cười khi gặp gỡ nhà vua, ông hợm hĩnh, kẻ nát rượu, nhà buôn và nuối tiếc cho cuộc sống tẻ nhạt “bình bình” của người đốt đèn. Antoine de Saint Exupery – một phi công người Pháp – viết nên câu chuyện cổ tích này thực ra là dành cho những tâm hồn đã lớn, về những điều phù phiếm, về tình yêu, cái đẹp và sự ngây thơ. 

3. “Có máu” kinh doanh: Dốc hết trái tim

Thành công của công ty cà phê Starbucks là một trong những câu chuyện kì diệu nhất về kinh doanh trong suốt nhiều thập kỉ. Dưới sự dẫn dắt của CEO Howard Schultz, thương hiệu này đã có hơn 1600 cửa hàng cà phê mang phong cách Ý trên khắp thế giới và trung bình cứ mỗi ngày lại có một cửa hàng mới mọc lên. Hành trình xây dựng sản phẩm, quản lí chuỗi cửa hàng, marketing, quản lí tài chính đến phúc lợi cho nhân viên, tất cả đều được kể lại một cách sống động trong gần 500 trang sách. Với “bí kíp” này, Howard sẽ cho con biết cách trồng được hạt cà phê ngon giá rẻ và bán sạch cả chiếc cốc đựng lẫn mẫu logo tiên cá màu xanh với mức giá siêu hời. 

4. Có thiên hướng về triết học: Phải trái đúng sai

Với cuốn sách của mình, giáo sư Đại học Harvard Michael Sandel đã khơi dậy những câu hỏi lớn của triết học chính trị thông qua việc phân tích, đánh giá những vấn đề gai góc nhất của thời đại ngày nay: từ hôn nhân đồng tính, đẻ thuê đến thị trường tự do và giới hạn trách nhiệm của nhà nước… Ngay cả vấn đề tuyển sinh đại học – liệu có nên ưu tiên thiểu số cũng được đặt lên bàn cân. 

Con không nhất thiết phải đồng quan điểm với tác giả. Qua cách lập luận logic, khách quan của mình, giáo sư Sandel khuyến khích người đọc tư duy phản biện và hình thành quan điểm của chính mình. Học cách quan tâm đến những vấn đề triết học – chính trị cũng là một thói quen nên được hình thành từ sớm ở con. 

5. Yêu công nghệ: Tứ đại quyền lực

Với những trái tim công nghệ, Facebook, Apple, Google và Amazon – hay còn được gọi là Tứ đại quyền lực FAGA là niềm ngưỡng vọng và đôi khi là cả khao khát được làm việc tại đây. Với cuốn sách của mình, Scott Galloway đã đem đến cách nhìn bớt một chiều hơn – rằng, những gã khổng lồ này không chỉ đem lại trải nghiệm công nghệ chưa từng có trong thế giới loài người, mà còn đang thao túng và kiếm tiền trên chính thông tin của chúng ta. 

Với giọng văn hài hước, cách dẫn dắt câu chuyện đầy cuốn hút, người đọc từng bước vén bức màn của “sự kì diệu công nghệ”. Để rồi nhận ra, đằng sau những chiếc điện thoại hay laptop sành điệu kia, chúng ta vẫn là con người với những yếu đuối muôn thuở, với khát khao sở hữu trên Amazon, niềm mong mỏi được kết nối qua Facebook, bản năng tò mò với Google và say mê xa xỉ trên từng chiếc logo quả táo cắn dở. 

Vậy, cha mẹ sẽ chọn quyển sách nào cho con?

Giang Nguyễn

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.