Châm ngôn hay

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt. Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm.”Xuân Diệu

Câu thơ của Xuân Diệu mà dường như ai cũng quen thuộc này chính là tuyên ngôn cho lẽ sống hết mình của những người trẻ tuổi, trẻ lòng khắp nhân gian. Với các con, những tâm hồn 16, 17 lần đầu bước ra thế giới, dám sống “huy hoàng”, sống đến tận cùng khả năng và mơ ước của mình là một thái độ đáng quý.

Bởi cuộc đời mỗi người là hữu hạn. Nếu con vì sợ người khác đánh giá, sợ thất bại, sợ mình không đủ giỏi mà không đặt chân vào vạch xuất phát, thì cũng sẽ không bao giờ có cơ hội chạm đến đích.

Bởi “tồn tại” không đồng nghĩa với “sống”. Không thoả hiệp với sự tầm tầm, bình thường, để mơ cao, mơ xa hơn, con mới thấy mỗi ngày của mình trôi đi có ích và nhiều hạnh phúc.

Và cũng bởi, thế giới ngày càng phẳng và cạnh tranh giữa những người trẻ giỏi giang ngày càng khốc liệt hơn. Con chắc chắn sẽ không muốn thấy mình ở rìa của cuộc chơi toàn cầu. Ở đó, hướng tới “một phút huy hoàng” là con đường ngắn nhất, hữu hiệu nhất để con khẳng định và phát triển bản thân.

Cách đây 80 năm, các nhà thơ của phong trào Thơ Mới đã thổi một luồng ánh sáng mát lành rực rỡ vào tư tưởng thi ca thủ cựu hàng ngàn năm tuổi. Sự can đảm và lòng say mê của họ đã ghi dấu một thế hệ văn chương Việt Nam thật đẹp. Tinh thần và sức sống ấy, rất cần được nhen nhóm trong các con, để con tiếp tục bước đi và viết nên câu chuyện đầy cảm hứng của riêng mình. 

Giang Nguyễn


👇 Đọc thêm các bài viết liên quan

4 thái độ sống con nên tránh để trở thành người hạnh phúc, tích cực

Con “không hoàn hảo” không đồng nghĩa với con “không cố gắng”

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.