Ngày 20/11 liệu có phải chỉ dành cho những người thầy người cô đứng trên lớp, trên giảng đường? Hành trình của đời người như chuyến tàu một chiều, khi đã rời bến thì sẽ không thể quay đầu. Chắc chắn trong hành trình đó, con sẽ học hỏi được những kiến thức từ rất nhiều người để có thể trở thành con của ngày hôm nay. Và những người đó có thể là bất cứ ai, là cha mẹ, là những người bạn, những người không tên. Nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, chúng ta hãy tri ân cả những người như vậy.

Là người dạy con những bài học đầu đời

Vào thời khắc chào đời, mỗi người chúng ta chỉ là một sinh vật bé nhỏ, chưa có bất cứ hiểu biết nào về hiện thực khách quan, và trong đó có con. Con lớn lên bên cạnh gia đình, những người trực tiếp nuôi dưỡng và cho con những khái niệm đầu tiên về vạn vật trong cuộc sống. Thế rồi, con biết đây là một cái cây, đây là thức ăn, rồi dần dần con lại học được cả cách bước đi, chạy nhảy, cầm bút màu nguệch ngoạc từng đường nét đầu tiên trong cuộc đời, v.v…

Khi còn là đứa trẻ hồn nhiên, con phản chiếu lại tính cách của những người xung quanh và học cách phản ứng lại với cảm xúc của họ. Con biết nhoẻn miệng cười khi vui, khóc khi buồn hay khi không vừa ý. Con học được cả cách nhận biết cảm xúc của người khác, con biết khi nào họ thoải mái, khi nào họ khó chịu hay giận dữ. 

Lớn hơn một chút, thông qua một khoảng thời gian dài quan sát và lắng nghe, con biết bộc lộ những mong muốn và cảm xúc qua lời nói. Dần dần con biết giao tiếp với mọi người xung quanh mỗi ngày một rõ ràng và mạch lạc hơn. Con tò mò nhiều hơn về thế giới, bắt đầu tập đếm số và nhận biết từng chữ cái đầu tiên.

Không ai khác, người dạy cho con tất cả những bài học đó là cha mẹ, là ông bà hay có thể là bất cứ ai đã ở cạnh và chăm sóc con từ giây phút chào đời – những người con gọi là người thân. Họ cho con biết mình là ai, gia đình mình là những ai, con đang sống ở đâu trên thế giới này, và hướng dẫn con cách để trở thành một phần của xã hội. Họ chính là những người thầy người cô đầu tiên trong cuộc đời con, là người dìu dắt con từ những bước chập chững đầu đời cho đến khi con đủ cứng cáp để bước chân ra thế giới rộng lớn đầy thử thách ngoài kia.

Là người dạy con làm một người bạn

Nếu cha mẹ và người thân đã dạy con những bài học đầu tiên của cuộc đời, thì anh chị em chính là những “người thầy” tiếp theo cho con biết cách làm một người bạn đồng hành. Khi có anh chị em trong cuộc sống, con sẽ hiểu được cách sẻ chia, đồng cảm và hỗ trợ lẫn nhau mỗi ngày. Hơn thế nữa, con sẽ rèn luyện được cách nhún nhường, thương lượng, thậm chí là hòa giải khi mâu thuẫn. 

Bên cạnh những người anh chị em trong gia đình, trường học cũng là nơi cho con gặp những người bạn đầu tiên. Cuộc sống của con lúc này không chỉ xoay quanh bản thân con hay gia đình con, mà còn là những mối quan hệ với nhiều người hoàn toàn xa lạ. Họ có thể có nhận thức về cuộc sống khác với con, có sở thích khác con, có những quan điểm khác con. Con có thể hòa nhập và kết bạn với họ hoặc không, nhưng con vẫn phải tôn trọng sự tồn tại của họ trong cuộc đời con.

Bài học lớn nhất con có thể học được từ những người bạn chính là sẽ luôn có những người vừa đồng hành, vừa cạnh tranh với con trên chặng đường trưởng thành. Họ có thể giúp đỡ để con tốt hơn hoặc tạo ra cho con nhiều thách thức lớn nhỏ, nhưng cho dù là điều gì đi chăng nữa, thì chắc chắn họ đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục là những người thầy cho con nhiều trải nghiệm và kiến thức mới trong cuộc sống. 

Là người khiến con hiểu hơn về hiện thực cuộc sống

Khi đã trưởng thành, con sẽ bắt đầu phải đối mặt với hiện thực cuộc sống bộn bề lo toan. Phải làm sao để vượt qua tất cả những điều đó một cách khôn ngoan nhất? Đó chính là học từ những người đi trước, hay thậm chí cả những người không tên. 

Lần đầu tiên đi làm, con sẽ nhận được sự chỉ dẫn từ cấp trên, từ đồng nghiệp, từ khách hàng để có thể thực hiện tốt công việc của mình. Tuy nhiên khi đã lớn, không phải ai cũng sẵn sàng làm thầy, làm cô, bởi họ còn bận rộn tranh đấu cho cuộc đời của riêng họ. Vì vậy con phải biết cách trân trọng mọi sự giúp đỡ mà con nhận được khi trưởng thành.

Một “người thầy” đặc biệt nữa có thể sẽ đến với con mà khi còn thiếu thời con chưa hề ngờ tới, đó chính là đồng tiền. Có thể khi còn là những cô cậu học sinh, đồng tiền chưa chắc đã là mối bận tâm hàng đầu trong cuộc sống. Nhưng một khi lớn lên, đây sẽ là thứ cho con thật nhiều bài học đắt giá. Nó có thể trở thành thứ chi phối và làm nhiễu loạn những mối quan hệ xung quanh con, từ người thân, bạn bè, cho đến đồng nghiệp; nhưng nó cũng có thể trở thành thứ công cụ đắc lực giúp con làm chủ cuộc đời.

Khi biết cách trân trọng đồng tiền, con cũng sẽ học được cách tôn trọng những người xung quanh hơn. Cho dù họ là một người lao động vô danh, hay một người nổi tiếng có tên tuổi, thì tất cả bọn họ dù ít hay nhiều đều đang góp sức vào công cuộc vận hành và duy trì xã hội mà con đang sống ngày hôm nay. 

Người thầy lớn nhất cũng chính là con

Bài học có thể đến từ mọi nơi, ngay cả trong những khoảnh khắc không ngờ tới nhất. Sau tất cả, điều quan trọng nhất vẫn là chính bản thân con. Bài học sẽ là bài học, thầy cô sẽ là thầy cô chỉ khi con nhận ra được điều đó. Do vậy, hãy luôn đón nhận mọi thứ với một thái độ cầu tiến, con sẽ học hỏi được nhiều điều hơn con nghĩ.

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, đây là một cơ hội để con bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những người thầy, người cô trong cuộc sống. Hãy nói lời cảm ơn, lời tri ân và gửi gắm tình yêu thương tới cha mẹ, thầy cô giáo, tới những người bạn, cả những nhân vật không tên đã đồng hành và cho con thật nhiều bài học trên hành trình trưởng thành.

Cuối cùng, cảm ơn con vì đã là một phần trong cuộc sống của cha mẹ, của gia đình, của những người thân. Sự có mặt của con trong cuộc đời này chắc chắn cũng là bài học giá trị cho tất cả mọi người. Chúc mừng ngày 20/11!

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.