“Kẻ thù lớn nhất chính là người thầy tuyệt vời nhất.” – Đức Phật

Cuộc sống luôn tồn tại hai khái niệm đồng minh và kẻ thù. Con người cho rằng kẻ thù là thứ cần phải loại bỏ nhưng thực ra “ kẻ thù” lại có thể đem tới những bài học không ngờ.

Trong suốt quá trình học tập và tu dưỡng, những kiến thức mà con học được từ trường lớp, từ sách vở là nền tảng thiết yếu để con bước tới thành công. Nhưng chỉ như thế là chưa đủ, con sẽ chẳng thể trở nên cứng cáp, kiên cường nếu không nhận được những bài học từ “kẻ thù”. Đó có thể là những thử thách, những khó khăn, cũng có thể là sự bất công của xã hội, nhưng con sẽ thấy được cơ hội để trưởng thành từ đó. Nếu như sau mỗi lần vấp ngã con nhìn thấy những sai lầm của mình và tìm cách để sửa chữa nó, con đã học được một điều mới lạ mà không sách vở nào giúp con hiểu được. 

Cứ vững bước đi rồi con sẽ thấy, những “kẻ thù” mà con cố gắng đánh bại, tiêu diệt kia thực chất là người thầy đem đến những kinh nghiệm sống, những bài học xương máu quý giá sẽ theo con cả cuộc đời. Bởi vì chẳng thể có một công thức hay trường lớp nào dạy con cách đứng thật vững trên đôi chân của mình và đối chọi với cuộc sống này cả. Đó đều là những điều mà con phải tự khám phá, là bản lĩnh mà “trường đời” sẽ tôi luyện nên cho con.

Vạn vật màu sắc hay muôn hoa xinh đẹp sẽ luôn đi đôi với nhiều cạm bẫy không thể lường trước. Nhưng dù là cảnh vật tươi xanh hay dây gai đá nhọn, những thứ đó đều đang chứa đựng nhiều bài học. Cơ hội không đến với những người chỉ biết nhìn từ một phía, phải không ngừng tư duy, trải nghiệm thì con mới có cơ hội thành công. 

Rồi con sẽ thấy rằng, mọi “kẻ thù” mà con sợ hãi sẽ không còn nữa nếu như con coi mỗi lần đối đầu là một lần học hỏi. Và cha mẹ sẽ luôn bên con, cùng con tìm hiểu cuộc sống, cùng con trưởng thành để rồi nhìn thấy đứa con mà cha mẹ yêu thương vững bước đến thành công.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.