Cha mẹ khoan vội cho rằng nhật ký chỉ là nơi ghi chép lại những chuyện thầm kín hoặc bí mật của con. Viết nhật ký đơn giản chỉ là ghi chép lại những điều xảy ra với con hàng ngày, những điều con thấy biết ơn, hay những bài học con rút ra được từ những gì con trải nghiệm, v.v.

Cuộc đời là một hành trình với vô vàn trải nghiệm nối tiếp nhau. Những điều con trải qua, cách con phản ứng với những sự kiện đó sẽ định hình nên con người của con. Việc ghi nhớ những bài học, những sự kiện để thấu hiểu rõ về con người của chính mình là tiền đề cho mọi hoạt động định hướng nghề nghiệp, định hướng hạnh phúc của bản thân con sau này.

Và vì vậy, thói quen viết nhật ký thực chất mang lại cho con nhiều lợi ích về sức khỏe, trí tuệ và hạnh phúc cho con và xứng đáng được cha mẹ khuyến khích con thực hiện.

🔖🔖 Viết nhật ký giúp con nuôi dưỡng cảm xúc tích cực

Trong hành trình trưởng thành, chắc chắn sẽ có những lúc con phải đương đầu với những “chuyện khó nói”. Thực tế là không phải chuyện gì con cũng cảm thấy thoải mái và tự tin để chia sẻ với cha mẹ. Đó có thể là chút xích mích với bạn bè, thầy cô, hay những tâm sự về các vấn đề xoay quanh câu chuyện tình cảm tuổi học trò.

Dồn nén cảm xúc sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp cả. Và việc được “xả hết” vào cuốn nhật ký sẽ giúp con có thời gian nhìn nhận lại sự việc và giải quyết được những cảm xúc thuộc về cá nhân con. Điều tuyệt vời nhất sau khi kết thúc những dòng nhật ký chính là cảm giác nhẹ nhõm pha lẫn chút tự hào vì bản thân đã dám tự đối diện với vấn đề của mình.

Khi sự căng thẳng qua đi, cũng là cơ hội để nguồn cảm hứng sáng tạo trỗi dậy. Cha mẹ đã bao giờ nghe đến việc nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sử dụng chính câu chuyện của bản thân để viết nên những bản tình ca đi vào lịch sử chưa?

Có thể con không trở thành một “nghệ sĩ nổi tiếng” với những sản phẩm đình đám, nhưng những cảm xúc và câu chuyện nho nhỏ được con ghi chép lại sẽ trở thành chất liệu mang dấu ấn đặc trưng của riêng con. Mọi thứ đều được lưu trữ nhằm phục vụ cho các hoạt động sáng tạo của con sau này.

🔖🔖 Viết nhật ký giúp con rèn luyện bộ não khỏe mạnh

Nếu không ghi chép lại, chúng ta rất dễ quên những điều đã xảy ra trong cuộc sống. Có thể cha mẹ sẽ nhớ được hôm qua mình làm gì đấy, nhưng nếu muốn nhớ lại tuần trước, tháng trước, hay thậm chí năm trước thì sao?

Viết nhật ký sẽ rèn luyện và nâng cao khả năng ghi nhớ của não bộ. Bởi để viết được những dòng nhật ký, con sẽ phải tập trung nhớ lại hết những sự việc một cách chi tiết nhất để viết chúng vào những trang giấy. Ngoài ra, nếu bỗng một ngày con muốn nhớ lại một khoảng thời gian nào đấy, con chỉ cần mở nhật ký ra, dù chúng có được ghi chép đầy đủ hay không thì cũng sẽ là chiếc chìa khóa để kích hoạt những ký ức tưởng như đã bị lãng quên.

Sau một thời gian duy trì thói quen viết nhật ký, con cũng sẽ học được cách sắp xếp những dòng suy nghĩ lộn xộn trong tâm trí. Trong thực tế, con người đôi khi rất cảm tính với chính cảm xúc của mình. Chúng khiến con trở nên bối rối không biết mình đang khó chịu vì điều gì, dẫn đến thiếu tỉnh táo khi suy xét vấn đề.

Viết lách sẽ giúp con sắp xếp lại từng thứ một, đâu là điều con đã trải qua, con cảm thấy không hài lòng với điều gì, việc con cần làm tiếp theo là gì, v.v…. Mọi thứ đều được tổ chức gọn gàng một cách logic hơn trong những dòng chữ. Có thể nói, duy trì thói quen viết nhật ký sẽ giúp con phát triển tư duy khoa học, kỹ năng viết lách, sắp xếp ý.

🔖🔖 Viết nhật ký giúp con thấu hiểu bản thân để hạnh phúc hơn

Khi đặt bút xuống và viết lại những dòng chữ kể về cuộc đời mình, về bản chất nó giống như chúng ta đang soi mình vào một tấm gương lớn. Tấm gương đó có thể phản chiếu những niềm vui, nỗi sợ, hay sự lo lắng của mỗi chúng ta. Viết nhật ký là đối diện với chính mình.

Con sẽ hạn chế lặp lại những lỗi sai trong quá khứ, bởi những bài học đều đã được ghi lại. Con cũng sẽ biết ứng xử với những cảm xúc của cá nhân con một cách tốt hơn, bởi con đã bóc tách và hiểu được nơi bắt nguồn của chúng là từ những sự việc nào. Con cũng sẽ cảm thấy được yêu thương nhiều hơn, vì những kỷ niệm đẹp nhất con sẽ không quên đi, mà đã ghi lại vào nhật ký rồi, bất cứ lúc nào cảm thấy cần động lực đều có thể mở ra và xem lại.

Sau tất cả những điểm tốt có thể dễ dàng nhận thấy của việc viết nhật ký, thì những nghiên cứu khoa học cũng đã khám phá ra rằng viết nhật ký có thể giúp con ngủ ngon hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch, sự tự tin và chỉ số I.Q cũng trở nên cao hơn. Một cơ thể khỏe mạnh cũng có thể giúp con cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn.

Cha mẹ cần hiểu rằng rồi sẽ có một ngày, con phải làm chủ mọi thứ trong cuộc đời mình. Sẽ không có ai nhắc con mai ăn gì, ngày kia phải đi đâu, làm gì nữa. Nếu có thể đồng hành cùng con để xây dựng một thói quen tốt, thì cha mẹ có thể khuyến khích con viết nhật ký thường xuyên hơn, cha mẹ nhé.

Cuối cùng, như đã đề cập đến ở đầu bài viết, việc thấu hiểu rõ về bản thân sẽ là tiền đề cho mọi hoạt động định hướng nghề nghiệp, định hướng con đường dẫn đến hạnh phúc. Nhật ký sẽ giúp con khám phá chính mình và dần hiểu rõ mình là ai, để từ đó tự tin vững bước ra đời!


👉 Đọc thêm các bài viết hay và bổ ích về cách Nuôi dạy con tại ĐÂY.

👉 Tham gia Nhóm RMIT & Cha mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.