Con trai có cần học nấu ăn không

Chúng ta luôn dễ mặc định bếp núc là chuyện của phụ nữ. Tuy nhiên, ai rồi cũng sẽ phải tự lập. Ngoài những kỹ năng trong học tập và công việc, liệu con đã đủ sẵn sàng để nấu cho mình một bữa cơm đủ đầy khi rời xa cha mẹ? Đâu là những lợi thế của một cậu con trai biết nấu ăn?

1. Có thể sống tự lập 

Một trong những định nghĩa của việc trưởng thành là con có thể tự chăm sóc cho bản thân, dù là nam hay nữ. Trong đó, biết cách chuẩn bị những bữa ăn hằng ngày là một kỹ năng sống cơ bản. Cha mẹ hãy giúp con hiểu rằng dù kiếm được nhiều tiền đến đâu, việc đi ăn ngoài hàng liên tục cũng là một điều không nên làm. Bởi lẽ việc này không chỉ đắt đỏ mà còn tiềm tàng nhiều nguy cơ từ việc hàng quán thiếu vệ sinh, không đảm bảo an toàn xuất xứ thực phẩm. Hơn thế nữa, không phải lúc nào con cũng có thể ra ngoài hàng ăn. Chẳng hạn, nếu con đi làm về muộn, vào bếp 15’ chuẩn bị một bữa cơm đơn giản sẽ tiện hơn nhiều so với việc tìm kiếm một bữa ăn chất lượng lúc hàng quán đã đóng cửa. 

2. Để ý hơn tới sức khoẻ của bản thân 

Bên cạnh việc tự chủ cuộc sống của mình, tìm hiểu về thực phẩm và các cách chế biến cũng giúp con có ý thức hơn về việc giữ gìn sức khoẻ. Con sẽ học được đâu là các thực phẩm cần tránh, đâu là cách chế biến thức ăn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu con là một chàng trai bắt đầu để ý tới ngoại hình của bản thân, đây còn là một điểm cộng lớn. Bởi thực tế chế độ dinh dưỡng là một nửa không thể thiếu để đạt được hiệu quả tập luyện tối đa. Dù con có chăm chỉ tới phòng tập bao nhiêu mà ăn quá nhiều, quá ít hoặc sai cách thì cũng rất khó để có được cân nặng và thể hình như mong muốn. 

3. Tập tiết kiệm 

Nấu ăn bao gồm cả việc lên thực đơn và đi chợ. Vì thế, việc có thể cân đối được các bữa ăn trong tuần sao cho phong phú, đủ chất mà vẫn kinh tế sẽ giúp con xây dựng khả năng tính toán thu chi cho bản thân và gia đình sau này, từ đó dần hình thành thói quen tiết kiệm trong cuộc sống. Đặc biệt, với các bạn sắp tốt nghiệp cấp 3 và đang sửa soạn để du học tại một miền đất mới, học cách nấu ăn sẽ là bí kíp không thể thiếu để tiết kiệm chi phí và đảm bảo sinh hoạt lành mạnh khi không ở bên gia đình. 

4. Hiểu được giá trị của căn bếp 

Khi đã dần biết nấu ăn, con còn có thể tìm thấy cảm giác thư giãn và ấm áp khi vào bếp. Không phải ngẫu nhiên mà với rất nhiều người, căn bếp chính là nơi quan trọng nhất trong căn nhà. Việc có thể gạt bỏ những căng thẳng trong công việc sang một bên, chuẩn bị và thưởng thức những món ăn ngon cùng những người thân yêu có lẽ là “liều thuốc giải stress” mà bất cứ ai trong chúng ta rồi cũng có lúc cảm thấy đáng giá. Chính vì vậy, giúp con học cách nấu ăn chính là dạy con về giá trị của sự gắn kết với những người thân trong gia đình. 

5. Biết cách quan tâm và chăm sóc người khác

Biết nấu ăn không chỉ giúp con tự lo được cho bản thân mà còn là “bí kíp” không thể thiếu khi con phải chăm sóc người khác. Đôi khi, chỉ một bát cháo nóng, một bữa cơm nhà giản dị cũng đã thể hiện sự quan tâm của con một cách chân thành. Hơn thế nữa, hiểu được những vất vả khi nấu ăn, con cũng sẽ biết trân trọng sự chăm sóc của cha mẹ. Rất có thể, khi con trai biết nấu ăn rồi, cha mẹ sẽ có được những bất ngờ đáng yêu vào những dịp đặc biệt thay vì phải chi nhiều tiền vào việc ăn uống tại nhà hàng đấy.

Vậy, theo bố mẹ, liệu một chàng trai đảm đang và hiểu chuyện như thế này có đúng là sẽ “ăn đứt” một cậu bé vụng về không ạ?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.