Ở Việt Nam, sinh viên các ngành công nghệ – kỹ thuật thường có điểm yếu là “kém ngoại ngữ”. Tuy nhiên, với chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh ở RMIT, đây lại trở thành một lợi thế đắt giá. Thành thạo ngoại ngữ sẽ đem lại những cơ hội cực kỳ rộng mở cho sinh viên, không chỉ ở thời điểm mới ra trường mà còn theo các con trong suốt quá trình phát triển sự nghiệp sau này. 

Cánh cổng tới công việc mơ ước – ở mọi nơi trên thế giới 

Không phải ngẫu nhiên mà sinh viên công nghệ thường được chính phủ Mỹ cấp visa ở lại lâu hơn để tìm việc so với ngành kinh tế, tài chính hay truyền thông. Trên toàn thế giới, nhân sự các ngành kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin đang rất được săn đón. 

Chúng tôi cũng hiểu rằng, những sinh viên kỹ thuật và công nghệ tài năng của mình mơ xa và cao hơn ranh giới Việt Nam. Chúng tôi nghe nhiều về những “gã khổng lồ” công nghệ như Facebook, Google, Apple như những điểm đến đáng chinh phục. Thế nhưng, chỉ với chuyên môn thì sẽ rất khó cạnh tranh trên đấu trường quốc tế. Các con cần cả ngoại ngữ và bằng cấp. 

Ở RMIT, chương trình cử nhân Công nghệ Thông tin được công nhận bởi Hiệp hội Máy tính Úc (ACS) với chất lượng được kiểm chứng, đảm bảo bằng cấp của con sẽ có giá trị toàn cầu. Còn chương trình Cử Nhân Kỹ sư (Kỹ thuật Robot và Cơ điện tử) thì được công nhận bởi Hiệp hội Kỹ sư Úc, tổ chức chuyên đánh giá chất lượng của các chương trình đào tạo kỹ sư chuyên nghiệp bậc đại học tại Úc. Môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp con “mài sắc” kỹ năng giao tiếp của mình trong mọi hoàn cảnh. Nhờ vậy, sau tốt nghiệp, con có thể tự tin ứng tuyển vào các doanh nghiệp tại các nước phát triển công nghệ như Singapore, Úc, Mỹ hay Canada. Đặc biệt, với chương trình Cử Nhân Kỹ Thuật (Kỹ thuật Điện tử và Hệ thống Máy tính), con sẽ được theo học bằng Honours – chương trình học tập lý tưởng cho những ai có kế hoạch học lên các chương trình nghiên cứu ở bậc cao học, và được xếp ở mức độ 8 theo tiêu chuẩn giáo dục của Úc. Bằng Honours mang lại cho con lợi thế lớn trên thị trường tuyển dụng toàn cầu.

Mức lương vượt trội

Không chỉ là “hộ chiếu” để có thể làm việc tại nước ngoài, thành thạo tiếng Anh còn giúp con nhận được mức lương cao hơn so với những người cùng trình độ, cùng cấp bậc ở hầu hết các doanh nghiệp. Theo báo cáo của TITA Research (Việt Nam), ở cùng vị trí, nhân viên giỏi tiếng Anh có thu nhập cao hơn 6-22% so với nhân viên kém ngoại ngữ. Đặc biệt, ở vị trí càng cao, sự chênh lệch này càng thể hiện rõ. 

Triển vọng thăng tiến rộng mở 

Có thể thấy, khi dần tiến đến các vị trí quản lý, khả năng giao tiếp và làm việc với con người là yếu tố quan trọng hơn cả. Tuy nhiên, theo nghiên cứu trên Tạp chí Giáo dục số ra tháng 8 năm ngoái, “nói” đang là kỹ năng đáng sợ nhất đối với sinh viên kỹ thuật. Điều này không bất ngờ bởi sinh viên Việt học kỹ thuật thường chỉ xem trọng chuyên môn, nếu có học tiếng Anh cũng dừng lại ở việc rèn luyện ngữ pháp, đọc hiểu. Trong khi đó, sinh viên RMIT “bị buộc” phải nghe nói tiếng Anh liên tục trong quá trình học bởi đây là ngôn ngữ chính ở trường, giao tiếp của các con nhờ vậy mà tự nhiên và lưu loát hơn. Đây là điểm khác biệt cơ bản của hai cách học ngoại ngữ. 

Luôn dẫn đầu xu hướng 

Sử dụng tiếng Anh tốt còn giúp con tự do khám phá thế giới kỹ thuật xung quanh mình, tự tin làm việc tại các trung tâm công nghệ của thế giới. Rõ ràng, công nghệ – kỹ thuật là các ngành có tốc độ phát triển nhanh bậc nhất, việc tự tìm hiểu qua những nguồn thông tin đa dạng để bắt kịp với thay đổi của thế giới là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, nếu chỉ trông chờ vào các tài liệu đã được dịch sang tiếng Việt thì chắc chắn con sẽ luôn là người đi sau trong cuộc đua khốc liệt này. 

Khác với những môn học trên trường, ngoại ngữ là một kỹ năng cần được rèn giũa hàng ngày. Học tập trong môi trường quốc tế sẽ là chìa khoá giúp con sử dụng thành thạo tiếng Anh, nhờ đó nắm bắt những cơ hội học tập và nghề nghiệp quý giá trong tương lai. 


👉 Đọc thêm về trải nghiệm của sinh viên khối ngành Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ tại đâyđây.

Giang Nguyễn

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.