Với sứ mệnh lan tỏa giá trị của những ý tưởng (Ideas Worth Spreading), chuỗi hội nghị/diễn thuyết TED đã thành công trong việc dùng những ý tưởng để chia sẻ tri thức, truyền cảm hứng bất tận, và tạo ra những thay đổi tích cực tới mọi người. TEDx được tạo ra trên tinh thần sứ mệnh của TED và được tổ chức độc lập với TED.

Với sứ mệnh đó, ngày 6/2 vừa qua, sự kiện TEDxRMIT đã được tổ chức thành công bởi 35 sinh viên RMIT đang học tập tại cơ sở Hà Nội. Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức 1 sự kiện chuyên nghiệp với sự tham gia của các khách mời là những nhân vật nổi tiếng đến từ nhiều lĩnh vực như chị Vân Possible, anh Hảo Trần – CEO Vietcetera, anh Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch MVV Group, Á hậu Miss Universe Vietnam Thảo Nhi, nhà báo Trương Ánh Ngọc, các em sinh viên đã khiến tất cả người tham dự phải bất ngờ về sự đầu tư và chuyên nghiệp của sự kiện, từ các hoạt động đến hệ thống âm thanh ánh sáng hiện đại. Qua sự kiện thành công này, các em sinh viên đã học được rất nhiều điều bổ ích và quý giá.

Cách xây dựng và triển khai kế hoạch chi tiết

Để được tổ chức TEDx, các em sinh viên cần phải xin giấy phép cấp bởi tổ chức toàn cầu TED từ tháng 8/2022. Sau 2 tháng chờ đợi, thành quả đã đến khi TED chính thức chấp nhận cho sinh viên RMIT tổ chức TEDxRMIT tại Hà Nội lần đầu tiên. Nhận được giấy phép cũng chính là lúc BTC phải bắt đầu bước vào việc xây dựng kế hoạch chi tiết cho sự kiện. Các em sinh viên đã phải cũng nhau lên ý tưởng, chọn chủ đề cho sự kiện, lên kế hoạch về các hoạt động diễn ra trước,trong và sau sự kiện cũng như kế hoạch truyền thông.

Khi đã có được bản kế hoạch chi tiết, BTC phải bắt tay vào một nhiệm vụ khó khăn không kém, đó là kêu gọi tài trợ và mời diễn giả. Tại đây, các em đã học được cách đàm phán và thương thảo với diễn giả và nhà tài trợ, làm sao để cả hai bên đều nhận được nhiều quyền lợi nhất. Thành công đến như là sự tưởng thưởng xứng đáng khi BTC đã kêu gọi được 12 nhà tài trợ với số tiền hàng trăm triệu đồng và mời được những người có vị trí nhất định trong các lĩnh vực khác nhau như truyền thông, kinh tế, đời sống…tham dự.

Bên cạnh kế hoạch tổ chức, các em cũng đã học được cách xây dựng chiến dịch truyền thông hiệu quả để làm sao thu hút được khán giả và bán được hết vé. BTC đã chạy 1 series có tên #StoriesWorthSpreading, chia sẻ câu chuyện của những sinh viên, nhân viên tại RMIT về những bước chuyển mình của họ trong cuộc sống, và series này đã đạt được lượt tương tác rất cao. Kết quả là các bạn đã bán hết sạch vé chỉ sau 12 phút mở bán với 650 lượt truy cập trên website!

Làm việc nhóm hiệu quả

Khi tổ chức một sự kiện quy mô lớn với BTC gồm nhiều sinh viên tài năng, việc cùng nhau thống nhất được kế hoạch chung là rất quan trọng. Hơn nữa, các em còn rất bỡ ngỡ bởi đây là lần đầu tiên cả team cùng nhau tổ chức TEDxRMIT. Hiểu được những khó khăn đang gặp phải và tầm quan trọng của việc làm việc nhóm hiệu quả, các em luôn làm việc với tinh thần nhiệt huyết, đam mê cao, đề cao tính tập thể và góp ý cho nhau một cách xây dựng. Tuy khối lượng công việc lớn và áp lực nhưng cả team luôn động viên để cùng cố gắng và luôn thấu hiểu cho nhau để hướng tới thành quả chung tốt nhất.

Cơ hội áp dụng lý thuyết vào thực tiễn

Không đơn thuần là tổ chức sự kiện, các sinh viên RMIT còn được áp dụng những kiến thức từ ngành học của mình vào thực tiễn. Các em học ngành Truyền thông chuyên nghiệp sẽ được thực hành xây dựng các chiến dịch truyền thông. Các em học Digital Marketing sẽ được học cách tiếp cận đông đảo người nghe/xem/quan tâm thông qua việc chạy các chiến dịch marketing trên các nền tảng số. Các em học ngành Thiết kế ứng dựng sáng tạo sẽ được tự thiết kế các ấn phẩm truyền thông, poster, banner cho sự kiện. Hay các bạn học ngành Tài Chính sẽ được thực hành quản lý ngân sách và chi tiêu hiệu quả cho từng đầu việc. Mỗi ngành nghề đều sẽ có những đầu việc liên quan, giúp cho sinh viên dù học ngành nào cũng đều có thể được thực hành.

Mời cha mẹ xem thêm về chương trình TEDxRMIT tại đây: https://www.facebook.com/tedxrmit

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.