TỰ THIẾT KẾ CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC VỚI CỬ NHÂN KINH DOANH CỦA RMIT

Từ năm học 2022- 2023, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai chương trình mới với lớp 10, cho phép học sinh được lựa chọn môn học, nội dung học. Đây là một sự cải cách tiến bộ của giáo dục, cho phép các em tập trung vào các nội dung thế mạnh của bản thân để phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, nếu một em học sinh chưa hiểu rõ bản thân và có chính kiến, mặt trái của việc tự do chọn lựa này là em có thể bị ảnh hưởng bởi người khác và không ra được quyết định tốt nhất cho mình.

Không chỉ các trường THPT sẽ thay đổi theo hướng tự chọn, các trường đại học cũng đã dần dần thay đổi theo hướng này, cho phép sinh viên tự thiết kế chương trình học phù hợp với mong muốn của các em. Ví dụ, trong chương trình mới Cử nhân Kinh doanh (Bachelor of Business) của Đại học RMIT, sinh viên có thể tự thiết kế nội dung học dựa trên 9 chuyên ngành chính và 14 chuyên ngành phụ khác nhau.

Nếu cha mẹ và các con đang quan tâm đến chuyên ngành mới này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý để quý phụ huynh và các em có thể thiết kế cho bản thân lộ trình học phù hợp nhất.

Ai phù hợp với chuyên ngành Cử nhân Kinh doanh?

Có rất nhiều kiểu người có thể phù hợp với lĩnh vực kinh tế. Ví dụ những người thích tiếp xúc với nhiều người có thể phù hợp với Marketing, Kinh doanh, những người thích nghiên cứu sâu hợp với Phân tích tài chính, Kế toán hay những người có tính tỉ mỉ cẩn thận thích sắp xếp tổ chức phù hợp với những lĩnh vực như Kiểm toán, Logistics.

Tuy nhiên, nếu các con thuộc các nhóm tính cách hoặc có các sở thích/sở trường thiên về nghệ thuật, máy móc, kỹ thuật, IT, cha mẹ cần ngồi lại cùng các con cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định có theo học Cử nhân Kinh doanh hay không.

Ngoài ra, nếu cha mẹ quan sát thấy con mình thuộc kiểu người có thể thích và giỏi nhiều thứ cùng một lúc, lựa chọn học chuyên ngành Cử nhân Kinh doanh với việc sắp xếp 2 ngành chính và 2 ngành phụ khác nhau có thể là một lựa chọn rất phù hợp với con.

Để biết con thuộc nhóm nào, cha mẹ có thể tham khảo thêm bài trắc nghiệm theo Holland tại đây.

Vì sao cử nhân kinh doanh phù hợp với thế giới nghề nghiệp tương lai?

Với sự phát triển của công nghệ và thay đổi chóng mặt của tình hình kinh tế, chính trị mỗi ngày – không ai đoán trước được chính xác 100% tình thị trường lao động tương lai. Tuy nhiên tất cả các chuyên gia đều thống nhất rằng, để một người lao động có thể tồn tại và thành công trong thị trường lao động tương lai, ba yếu tố cần có là “kinh nghiệm quốc tế”, “hiểu biết thị trường lao động” và “kỹ năng”.

Thế giới nghề nghiệp tương lai là ‘thế giới phẳng’, có nghĩa khoảng cách ranh giới làm việc trong nước và quốc tế sẽ được xoá nhoà. Tại chuyên ngành Cử nhân Kinh doanh, sinh viên có thể chọn học các ngành nhỏ như Kinh doanh toàn cầu, Đổi mới và Doanh nghiệp để trang bị kiến thức làm việc quốc tế này.

Kỹ năng và hiểu biết về công nghệ cũng là một yếu tố không thể thiếu để tăng khả năng cạnh tranh khi bước ra thị trường lao động. Với những ngành học nhỏ như Kinh doanh Ứng dụng Blockchain, Kinh doanh và Công nghệ – sinh viên sẽ được liên tục cập nhật những xu hướng thay đổi mới nhất của công nghệ ứng dụng vào môi trường kinh doanh.

Các tổ hợp môn trong chương trình cử nhân kinh doanh của RMIT:

Trước tiên, chúng tôi muốn cha mẹ hiểu rằng, không có ngành nghề nào là “hot” mãi mãi và không nên chọn ngành học cho con khi nghe nói ngành này “hot” hay ngành kia “hot”. Phương án lựa chọn ngành học bền vững và thích hợp nhất là bắt đầu từ sở thích, sở trường và mục tiêu của con.

Với cách triển khai sắp xếp môn học mới của chuyên ngành Cử nhân kinh doanh tại Đại học RMIT, con sẽ học 4 môn đầu tiên kinh doanh bắt buộc trước khi quyết định học 1-2 chuyên ngành chính và 1-2 chuyên ngành phụ theo bảng ở hình bên cạnh.

Chọn tổ hợp môn như thế nào để phù hợp với tính cách và định hướng tương lai? – Chuyên ngành CHÍNH

Dựa trên bảng tính cách theo lý thuyết Holland, chúng tôi gợi ý tới cha mẹ và các con một số cách kết hợp tham khảo dưới đây khi lựa chọn chuyên ngành chính:

🔶Kinh doanh Ứng dụng Blockchain: phù hợp với các bạn có nhóm tính cách Kỹ thuật, Nghiên cứu và Quản lý.
🔶Kinh doanh và Công nghệ: phù hợp với các bạn có nhóm tính cách Kỹ thuật, Nghiên cứu và Quản lý.
🔶Kinh tế: Nhóm Nghiên Cứu và Quản Lý.
🔶Tài chính: Nhóm Nghiên Cứu, Quản Lý và Nghiệp Vụ.
🔶Kinh doanh toàn cầu: Nhóm Xã Hội và Quản Lý.
🔶Đổi mới và Doanh nghiệp: Nhóm Xã Hội và Quản Lý.
🔶Chuỗi cung ứng & Logistics: Nhóm Quản Lý và Nghiệp Vụ.
🔶Quản trị và Thay đổi: Nhóm Xã Hội và Quản Lý.
🔶Con người và Tổ chức: Nhóm Nghệ Thuật, Xã Hội, Quản Lý và Nghiệp Vụ.

Chọn tổ hợp môn như thế nào để phù hợp với tính cách và định hướng tương lai? – Chuyên ngành PHỤ:

Dựa trên bảng tính cách theo lý thuyết Holland, chúng tôi gợi ý tới cha mẹ và các con một số cách kết hợp tham khảo dưới đây khi lựa chọn chuyên ngành phụ:

🔶 Kế toán cho cấp quản lý: phù hợp với nhóm Nghiên cứu, Nghiệp vụ.
🔶 Kinh doanh ứng dụng blockchain: phù hợp nhất với nhóm Kỹ thuật, Nghiên cứu, Quản lý.
🔶 Kinh doanh và Công nghệ: nhóm Kỹ thuật, Nghiên cứu, Quản lý.
🔶 An toàn thông tin: nhóm Kỹ thuật, Nghiên cứu, Nghiệp vụ.
🔶 Digital marketing: nhóm Kỹ thuật, Nghiên cứu.
🔶 Kinh tế: nhóm Nghiên cứu, Quản lý, Nghiệp vụ.
🔶 Khởi nghiệp: nhóm Xã hội, Quản lý.
🔶 Tài chính: nhóm Nghiên cứu, Nghiệp vụ.
🔶 Kinh doanh toàn cầu: nhóm Xã hội, Quản lý.
🔶 Đổi mới và doanh nghiệp: nhóm Nghệ thuật, Quản lý.
🔶 Chuỗi cung ứng & logistics: nhóm Quản lý, Nghiệp vụ.
🔶 Quản trị và thay đổi: nhóm Xã hội, Quản lý.
🔶 Con người và tổ chức: nhóm Xã hội, Quản lý, Nghiệp vụ.
🔶 Quản trị Du lịch và Khách sạn: nhóm Nghệ thuật, Xã hội, Quản lý, Nghiệp vụ.

Cha mẹ lưu ý các bảng trên chỉ nên dùng để tham khảo chọn lựa, bên cạnh các yếu tố khác để tham khảo như khả năng học tập của con, tình hình tài chính của gia đình và nhiều yếu tố khác.

Bước tiếp theo cha mẹ nên làm gì?

Để giúp con chủ động và tự đưa ra quyết định, cha mẹ có thể hướng dẫn con làm các bài trắc nghiệm tính cách và dựa vào kết quả sắp xếp tổ hợp môn như chúng tôi đã gợi ý ở trên. Cha mẹ chỉ nên đóng vai trò gợi ý, hướng dẫn và để con là người quyết định cuối cùng. Hiện tại tại Đại học RMIT có các bộ phận hỗ trợ hướng nghiệp, cha mẹ và các con có thể liên lạc nếu cần hỗ trợ thêm. 


👇 Đọc thêm các bài viết liên quan:

Học “rộng” hay học “sâu”: cùng con đi tìm câu trả lời qua mô hình chữ T

Con bạn cần chuẩn bị gì để thành công khi học nhóm ngành Kinh doanh?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.