Châm ngôn về nuôi dạy con

“Con sẽ có tự do – sau khi đã học được cách tuân theo kỉ luật”- Anna Quindlen

Các bậc cha mẹ hiện đại thường được khuyên rằng – trao quyền tự do cho con là một trong những bước quan trọng để con trưởng thành. Thế nhưng, kỉ luật là bài học con luôn cần trải qua trước khi được tự do quyết định mình có thể làm gì.  

Thứ nhất, kỉ luật giữ con được an toàn. Các con tuổi teen luôn thử đẩy những giới hạn xung quanh mình xem chúng xa đến đâu. Khi chưa trưởng thành, đôi khi những “lần thử” này sẽ đi quá giới hạn, ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển tính cách của con. Nếu con về nhà vào lúc 8h tối mà cha mẹ không có ý kiến gì, lần sau, con sẽ ở lại cuộc hẹn đến 9h kém. Và chẳng ai biết được, một cô gái, chàng trai trẻ ở ngoài đường vào lúc nửa đêm sẽ gặp phải những cám dỗ gì. 

Bên cạnh đó, rèn con vào kỉ luật từ sớm là nền tảng cho thành công trong tương lai. Bởi chỉ khi có được các thói quen bền bỉ về sức khoẻ, học tập và làm việc, con mới có thể “ép” mình vượt qua được sự nản lòng khi gặp những thử thách lớn.

Xét đến cùng, tự do là lựa chọn, nhưng kỉ luật mới là thứ hiện thực hoá nó. Con có thể tự do chọn ngành mình thích, tự do chọn ngôi trường ước mơ. Nhưng chỉ bằng kỉ luật thép với bản thân, con mới có thể đàng hoàng bước tới, chạm vào những dự định ấy.

Chính vì vậy, trước khi cho con bay bổng với những ước muốn riêng, hãy chỉ cho con chìa khoá để đạt được chúng – bài học về kỉ luật. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.