TRƯỚC KHI TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA, AI CŨNG TỪNG LÀ LÍNH MỚI

Con à, dù con không nói ra, nhưng bố mẹ biết mấy ngày nay con buồn lắm. Buồn vì con không vượt qua bài thi chọn đội tuyển, buồn vì con cảm thấy mình thua kém bạn bè, và trên hết là cảm giác bế tắc, bất lực và không biết phải cải thiện ở đâu.

Sẽ thật giáo điều nếu bố mẹ nói với con rằng đây chỉ là một thất bại nhỏ, sau này cuộc sống sẽ còn nhiều những bất ngờ và thử thách đang chờ đợi con. Thực ra, bố mẹ không mong con quên đi nỗi buồn này, vì mỗi một nỗi buồn lại có vẻ đẹp riêng của nó. Thất bại lần này đồng nghĩa con vẫn còn là lính mới, là người nghiệp dư trong lĩnh vực mà con chọn. Nghe thì buồn đấy, nhưng con hãy coi đây như là một nấc thang bắt buộc phải bước lên nếu muốn chạm tới thành công, vì như Robin S. Sharma từng nói: “Trước khi trở thành chuyên gia, ai cũng từng là lính mới”.

☀️ Michael Jordan cũng từng bị từ chối gia nhập đội tuyển bóng rổ của trường cấp 3 trước khi trở thành vận động viên bóng rổ nhà nghề nổi tiếng nhất mọi thời đại.

☀️ Walt Disney từng bị tổng biên tập tạp chí Kansas City Star đuổi việc vì thiếu óc sáng tạo, không làm nên trò trống gì trước khi chắp bút tạo nên hàng loạt thước phim làm nên tên tuổi cho Disney.

☀️ Thomas Edison từng bị giáo viên phê bình thậm tệ là ngu ngốc, thiểu năng trước khi trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử với hơn 1500 bằng sáng chế.

☀️ Albert Einstein từng thi trượt đại học và phải học lại cấp 3 trước khi trở thành nhà vật lý học vĩ đại từng nhận giải Nobel.

Con thấy đấy, những vĩ nhân ấy thành công không phải vì họ sinh ra đã giỏi, đã là thiên tài. Thậm chí, xuất phát điểm về kỹ năng của họ còn tệ hơn nhiều so với những người đồng trang lứa. Điều làm nên sự xuất chúng của họ là sự bền bỉ, kiên gan, không coi thất bại của ngày hôm nay là thước đo đánh giá và dự báo thành công của ngày mai.

Con có còn nhớ ngày bé con hay mượn điện thoại bố mẹ chơi game hay không? Cuộc sống thực ra cũng không khác những tựa game ngày bé con chơi là mấy, bởi vì trước khi phá đảo, ai cũng từng phải trải qua giai đoạn mới tập chơi. Càng chơi, con sẽ càng gặp nhiều chướng ngại vật bởi đích đến cuối cùng không dành cho những người chơi game với tâm lý đánh nhanh, thắng nhanh.

Không ai sinh ra đã là chuyên gia vì xuất phát điểm của mỗi người đều khác nhau. Nhưng không ai có quyền cấm con luyện tập và chơi lại. Không qua được bàn này thì mình chơi lại, coi những nước đi sai lầm lần trước là bài học để mình không mắc phải nữa, con nhé! Kẻ thất bại là người dễ nản chí sau khi thua vài ván, còn người thành công là người hiểu rằng mình sẽ tiếp tục tiến bộ và không bỏ cuộc giữa chừng.

Mũi tên chỉ có thể phóng lên phía trước sau khi được kéo ra sau. Khi cuộc sống kéo con về phía sau, đừng vội bỏ cuộc mà hãy bản lĩnh nhìn về đích đến phía trước và lấy đó làm động lực cố gắng, con nhé!


👉 Đọc thêm: Làm sao để giúp con đối diện với thất bại?

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các bậc cha mẹ khác.

👉 Đọc thêm các bài viết hay về cách nuôi dạy và làm bạn với con tại Đây

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.