triết lý Sisu

Trong hai bài viết trước thuộc chuỗi “Học được gì từ phong cách sống Bắc Âu”, RMIT đã giới thiệu cho cha mẹ triết lý Hygge của người Đan Mạch và Lagom của người Thụy Điển. Trong khi hai triết lý sống này rất có lợi cho con cái chúng ta về đường dài, để con có thể chủ động tạo ra một cuộc sống hạnh phúc mà con muốn, thì Sisu – tinh thần vượt khó của người Phần Lan lại chính là một giải pháp có thể mang lại lợi ích ngay trước mắt cho con.

Vì sao Sisu có thể giúp con giải quyết hiệu quả các vấn đề tuổi teen?

Các con của chúng ta ngày nay gặp áp lực hơn chúng ta ngày trước rất nhiều. Thực tế, những áp lực các con gặp phải hàng ngày không hề nhỏ và cha mẹ không nên bỏ qua để tránh những hậu quả đáng tiếc: bị bắt nạt ở lớp, bị bắt nạt trên mạng, bạn bè chia bè phái, nỗi sợ không có ai đồng cảm với mình nếu phát hiện mình không giống bạn bè về giới tính…

Khi con vẫn còn đang hoang mang về những giá trị thực sự của cuộc sống, thì tất cả những việc này thật sự là quá sức để con có thể tự mình đương đầu. Cha mẹ có hiểu thấu những áp lực này của con không? Cha mẹ lựa chọn cách dẫn dắt con vượt qua các vấn đề hay hướng dẫn con cách thức để tự mình đương đầu với chúng? Hãy thử nghiên cứu Sisu như một giải pháp cho những tình huống này.

🔷 Sisu là tính cách đặc trưng, triết lý chủ đạo, và là nghệ thuật sống vượt qua tất cả của người Phần Lan.

🔷 Sisu là sự pha trộn của lòng can đảm, sự dẻo dai, kiên trì và quyết tâm cao độ. Tinh thần Sisu có nghĩa là kiên cường, trung thực, là dũng cảm đương đầu với những thử thách trong cuộc sống, và đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã.

🔷 Sisu chính là khả năng duy trì sức mạnh ý chí khi con người thấy mình đã đi đến tận cùng giới hạn. Sisu thúc đẩy con người vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân, thúc đẩy chúng ta cả về mặt thể chất và tinh thần, để khám phá sức mạnh và giá trị sâu bên trong chính mình. Nếu biết cách vận dụng, nó là nguồn năng lượng thiện lành chữa trị mọi tổn thương, để đương đầu với những vấn đề, thách thức mới.

Không cần phải chờ đến lúc lớn lên, những thiếu niên của chúng ta chính là những người cần tới tinh thần Sisu, để có một hành trình trưởng thành vững chắc.

Dạy con tinh thần Sisu như thế nào?

Cha mẹ có thể giúp con rèn luyện tinh thần Sisu qua một số biện pháp cơ bản sau đây:

🌳 Dạy con chăm sóc bản thân thật tốt, khuyến khích con tập thể thao, bất kỳ môn nào con có thể tập kiên trì trong thời gian dài. Ăn đủ chất, ngủ đủ giấc, hít thở sâu, tập thể thao để liên tục khám phá những giới hạn mới của bản thân. Thể lực tốt mới có thể nuôi dưỡng tinh thần minh mẫn và mạnh mẽ.

🌳 Hướng dẫn con đặt ra các mục tiêu thực tế và khả thi, và kiên trì thực hiện. Đừng đặt mục tiêu quá cao xa, nếu con không đạt được, chúng sẽ trở nên tự ti và nghi ngờ vào bản thân.

🌳 Cho con trải nghiệm sự thiếu tiện nghi. Chúng ta luôn muốn điều tốt nhất cho con, chăm lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ. Nhưng luôn giữ con trong vỏ bọc ấm êm lại có hại cho con. Thi thoảng hãy cho chúng thấy một mặt khác của cuộc sống: tự đi bộ từ trường về nhà thay vì có bố mẹ đón, tự đi chợ nấu ăn khi không có bố mẹ ở nhà, đi bơi khi thời tiết se lạnh, tự xoay sở làm việc gì đó tương đối khó mà không có sự hỗ trợ của người lớn…

🌳 Khuyến khích con lao động với thái độ nghiêm túc: dọn nhà, rửa bát, lau nhà quét nhà, đi chợ, nấu ăn, chăm sóc em nhỏ… Việc chịu trách nhiệm cho một điều gì đó, dù lớn hay nhỏ, giúp nuôi dưỡng tính tự lập, đồng thời dạy con về giá trị của sức lao động và đồng tiền. Lao động thường xuyên chính là cách rèn luyện khả năng chịu đựng cho con.

🌳 Dạy con rằng Thất bại là mẹ của thành công. Thất bại không định nghĩa con người ta, đó chỉ là một sự cố trên con đường ta đi, vì thế, đừng bỏ cuộc trước các khó khăn, trở ngại.

🌳 Cho con tiếp cận với tấm gương những người nổi tiếng, những người đã thành công nhờ nghị lực phi thường. Cuộc đời họ giúp con nhận ra khả năng vô hạn của con người, cổ vũ con không ngừng nỗ lực và vượt qua thử thách.

Mỗi ngày, con cái chúng ta học được vô vàn điều mới, nhưng điều quan trọng nhất mà con học được từ Sisu chính là thông điệp: “Đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào chính mình, con luôn có một sức mạnh bên trong đủ lớn, để vượt qua tất cả, làm được điều mà con muốn”. 


👇 Đọc thêm các bài trong chuỗi bài “Học được gì từ phong cách sống Bắc Âu?” tại đây:

Dạy con triết lý Hygge của người Đan Mạch – học cách yêu cuộc sống từ những điều nhỏ bé

Lagom – cuộc sống cân bằng khi ta biết đủ

👉 Học gì từ những triết lý cuộc sống của người Nhật?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.