Trí tưởng tưởng quan trọng hơn kiến thức

Khi đi học, các con thường được đánh giá giỏi hay kém dựa vào khả năng học thuộc lòng và giải bài tập theo công thức. Khả năng sáng tạo và tưởng tượng của con thường không được đánh giá cao. Những đứa trẻ thích sáng tạo và tưởng tượng thường gặp vất vả trong chuyện trường lớp.

Liệu bạn có vì thế mà la mắng con?

Bạn có thể nhắc nhở con học hành, nhưng đừng chê bai khả năng tưởng tượng và sáng tạo của con.

Bởi vì sau này khi con đi làm, con sẽ phải giải quyết những vấn đề thực tế mà không dựa trên một công thức sẵn có nào. Lúc đó, chính khả năng sáng tạo và tưởng tượng sẽ là trợ thủ đắc lực cho con.

Bởi vì trên đời còn rất nhiều nơi cần sự sáng tạo và tưởng tượng. Đó không chỉ là những ngành như nghệ thuật, thời trang, điện ảnh mà còn là công nghệ thông tin, chế tạo robot, ẩm thực, …và trí tưởng tượng còn có thể tưởng tượng ra những ngành nghề hoàn toàn mới.

Albert Einstein, nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại, tác giả của câu trích dẫn trên cũng đã từng tuyên bố “Chúng ta ai cũng thông minh. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá dựa trên khả năng leo cây, thì nó sẽ sống cả đời mà tin rằng mình ngu dốt.”

Vậy nên nếu con bạn là một chú cá thích tưởng tượng, hãy tôn trọng và kiên nhẫn với con. Con sẽ không sao đâu, bởi vì đang có những biển khơi sáng tạo cần con khám phá.

Nếu bạn đồng ý với chúng tôi thì hãy chia sẻ bài viết này.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.