“Tuổi trẻ là để trải nghiệm, tuổi già là để chiêm nghiệm” – Marie Ebner-Eschenbach

Nếu như câu nói “Con đừng làm như thế!” là câu cửa miệng khi bạn nói chuyện cùng con, thì có lẽ bạn đang hơi gò ép con trong những trải nghiệm của cá nhân mình. Để đúc kết ra được những điều “nên và không nên” làm, bạn đã trải qua tất cả, còn con thì chưa được “thử” bao giờ. Cũng bởi vậy mà, con thường hay ương bướng không nghe lời khuyên của bạn. “Trẻ trải nghiệm, già chiêm nghiệm” – hãy để cho con trải nghiệm thật nhiều trong quãng đời tuổi trẻ của mình.

Khi con còn nhỏ, bạn nói “Con đừng đọc truyện tranh”. Nhưng có thể sau khi đọc truyện rất nhiều truyện tranh rồi, bạn mới nhận ra rằng truyện tranh không giúp bạn trau dồi được vốn từ vựng thật hay, cũng không mang lại nhiều giá trị về mặt kiến thức xã hội. Con chưa đọc, con tò mò, và con muốn “thử”. Bạn cứ nên để con thử. 

Khi con lớn lên một chút, bạn nói “Con đừng yêu sớm, mất tập trung học hành”. Nhưng có thể sau khi “yêu sớm” rồi, bạn mới biết điều đó sẽ khiến bạn xao nhãng. Con chưa yêu, con tò mò, và con muốn biết cảm giác của “tình yêu tuổi học trò”. Bạn cứ nên để con thử. Thử rồi, con sẽ hiểu và học cách lớn lên qua từng trải nghiệm này.

Khi con đến tuổi trưởng thành, bạn nói “Con đừng mải mê kiếm tiền, hãy quan tâm tới đời sống cá nhân nhiều hơn nữa”. Nhưng có thể sau khi chạy đua với đồng tiền suốt những tháng ngày tuổi trẻ rồi, bạn mới hiểu được rằng “tiền không phải tất cả”. Con chưa khi nào kiếm được nhiều tiền như thế, chưa khi nào “bận rộn” trong guồng quay như thế, và con muốn “thử” nếm mùi vị của “cuộc sống trưởng thành”. Bạn cứ nên để con thử. Sau những giây phút mệt nhoài, con sẽ nhận ra sức khỏe, tình yêu và sở thích của bản thân còn quan trọng hơn tiền bạc, địa vị.

Con muốn thử nhiều, cha mẹ thì luôn lo lắng, trăn trở về những điều con muốn “thử”. Nhưng muốn hiểu được sâu sắc bất cứ thứ gì, con đều cần phải có những trải nghiệm của riêng mình. Bởi vậy, có lẽ bạn không nên áp đặt những gì mình chiêm nghiệm được khi “về già” lên những trải nghiệm đầy mới mẻ mà con đang háo hức được thử. Hãy cùng con đi qua từng trải nghiệm, và nhẹ nhàng đưa ra những lời khuyên khi con cần. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.