Lời khuyên giáo dục và hướng nghiệp từ nhà khoa học gốc Việt nổi tiếng thế giới.

Science – Technology là trang blog bằng tiếng Việt chia sẻ những thông tin cực kỳ hữu ích và có minh chứng khoa học đầy đủ về việc giáo dục và hướng nghiệp cho con cái của Giáo sư John Vũ, nhà khoa học từng làm kỹ sư trưởng của Tập đoàn Boeing và là giáo sư giảng dạy tại nhiều đại học danh tiếng.

Trong bài viết này, cha mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Giáo sư John Vũ và những nội dung được ông chia sẻ trên trang blog cá nhân.

John Vũ là ai?

John Vũ là nhà khoa học gốc Việt nổi tiếng taị Mỹ. Ông từng đảm nhiệm những cương vị quan trọng như Kỹ sư trưởng của Tập đoàn Boeing và các vị trí kỹ thuật chủ chốt tại Hewlett Packard, GE và Motorola…

Ông rất quan tâm đến việc giáo dục và hướng nghiệp cho thế hệ trẻ. John Vũ là giáo sư giảng dạy các ngành kỹ thuật và khoa học tại những trường đại học hàng đầu thế giới như Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) , Đại học Seattle (Mỹ) và Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Ông cũng từng viết nhiều sách và bài báo về lập trình và phần mềm.

Blog của Giáo sư John Vũ có gì?

Là một nhà khoa học nổi tiếng của Mỹ, ông có mối quan tâm đặc biệt đến các ngành kỹ thuật và công nghệ. Chính vì thế, blog của ông có tất tần tật mọi thứ về STEM. STEM là từ viết tắt của Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), và Mathematics (toán học), các chuyên ngành đang hot nhất trên thế giới hiện nay. Từ đặc điểm của từng ngành cho tới cơ hội nghề nghiệp và những chỉ dẫn cụ thể dành cho các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi các ngành kể trên.

Đặc biệt hơn, blog có chuyên mục dành riêng cho cha mẹ, nơi Giáo sư chia sẻ các quan điểm của mình về việc nuôi dạy con cái, đồng thời giải đáp các thắc mắc của phụ huynh về vấn đề giáo dục và hướng nghiệp.  

Một vài quan điểm và lời khuyên đáng chú ý trên blog của Giáo sư John Vũ.

“Thay vì chọn trường, bố mẹ có lẽ nên dành thời gian suy nghĩ về việc ai sẽ dạy cho con họ. Tốt hơn cả là tìm hiểu thêm về thầy giáo chứ không phải chương trình học tốn kém hay ngôi trường mới xây. Tất nhiên, mọi trường học sẽ nói với bạn rằng họ có thầy giáo giỏi nhất, nhưng bố mẹ nên làm nhiều hơn điều đó. Họ nên hỏi về phẩm chất của thầy giáo hay hỏi các bố mẹ của học sinh khác về cách con họ được dạy, và việc chúng đã học được những gì. Họ cũng nên hỏi: “Trường này có thuê thầy giáo giỏi nhất không, trả lương cho họ có đủ tốt để họ tập trung giảng dạy mà không làm việc gì khác? Hay trường chỉ thuê bất kì ai họ có thể kiếm được, hay thầy giáo “làm việc bán thời gian”, những người còn có việc làm khác ở đâu đó khác?”

— Trích từ bài “Thầy giáo, bố mẹ và học sinh“.

“Theo ý kiến của tôi, giáo dục không bắt đầu trong trường học, mà trong gia đình. Bất kì cái gì học sinh học, họ học trước hết từ việc quan sát hành vi của bố mẹ họ. Ngày nay nhiều bố mẹ quá bận rộn kiếm sống; họ không chú ý đủ tới phát triển nhân cách cho con cái họ. Nhiều bố mẹ gửi con họ tới trường đặc biệt để học ngoại ngữ hay công nghệ để chắc chúng không bị bỏ lại sau bạn bè chúng. Tuy nhiên, những kĩ năng này có thể được học bất kì lúc nào, nhưng việc phát triển nhân cách và hành vi đúng bao giờ cũng xảy ra sớm trong con trẻ. Cách trẻ em hành xử, chúng học điều đó đầu tiên từ bố mẹ chúng.”

— Trích từ bài “Chủ định của giáo dục“.

“Bạn không cần cho con bạn vào trường học thêm đặc biệt, nhưng bạn có thể dành thời gian cùng chúng làm cái gì đó mà cả hai cùng thích thú. ĐỪNG lo nghĩ rằng con bạn sẽ bị thất thế vì trẻ em học đầu tiên là từ quan sát và học từ bố mẹ chúng. Khi bạn ở cùng chúng, đây là thời gian bạn có thể giáo dục chúng. Bạn không phải nói nhiều vì điều bạn làm là đủ cho chúng học. Chẳng hạn, nếu bạn thích đọc sách, con bạn sẽ phát triển thói quen đọc sách tốt cho dù bạn không nói bất kì cái gì vì chúng học từ hành vi của bạn. Tất nhiên, nếu bạn dành phần lớn thời gian để xem ti vi, hay chơi trò chơi video, con bạn có thể  nhiễm thói quen đó rất nhanh. Về căn bản, tuỳ bạn về cách bạn muốn giáo dục con bạn bằng việc đầu tư vào thời gian chất lượng với chúng.”

— Trích từ bài Giáo dục con bạn“.

Để đọc toàn bộ các bài chia sẻ của giáo sư, cha mẹ vui lòng nhấp đường link này.

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.