Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo (RMIT)

RMIT tin rằng mọi trải nghiệm của sinh viên đều phản ánh chân thực nhất chất lượng học tập và môi trường tại RMIT. Nhằm giúp cha mẹ có cái nhìn sâu hơn về các ngành học đang được giảng dạy tại trường, RMIT đã thực hiện loạt bài viết “Trải nghiệm thực tế của sinh viên các ngành tại RMIT“, trong đó ghi lại những chia sẻ chân thực nhất trải nghiệm học tập của sinh viên các ngành đang được giảng dạy tại trường.

Trong bài này, chúng tôi xin được chia sẻ những trải nghiệm học tập của các sinh viên đang theo học ngành thiết kế ứng dụng sáng tạo tại RMIT. Hi vọng, cha mẹ và các con có thêm thông tin và góc nhìn khách quan để làm cơ sở đưa ra những quyết định chọn ngành chọn trường đúng đắn và phù hợp nhất.

Sinh viên Nguyễn Vân Anh

Lý do em chọn RMIT để học tập gồm rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là về cơ sở vật chất, ngành của em yêu cầu những thiết bị máy móc hạng nặng như có bộ nhớ và cấu hình cao. Trường mình là nổi tiếng với bộ dàn Mac cực “chất” ở tầng hai và mới đây được xây thêm một phòng nữa ở tầng 10 để nhiều bạn học sinh có thể sử dụng một cách thoải mái hơn. Đặc biệt, khuôn viên trường mình có một phòng thư viện đầy ắp kiến thức, đa dạng và chạm tới mọi ngành nghề từ nghệ thuật đến những vấn đề kinh tế, kinh doanh. Tiếp theo chính là chất lượng đào tạo, em được biết RMIT Melbourne là một trong những trường top về Hoạt hình, khi học trong một môi trường như vậy sẽ thúc đẩy khả năng và sự cầu tiến của em. Do đó RMIT là lựa chọn phù hợp nhất.

Dù mới chỉ học tập tại RMIT một thời gian ngắn, trải nghiệm hiện tại của em cũng tương đối giống so với những gì em tưởng tượng. Em có rất nhiều deadline, có môn tuần nào cũng có bài phải nộp lại cho giáo viên. Tuy vất vả, nhưng em thấy đây là cơ hội để rèn luyện thêm kỹ năng quản lý thời gian, khả năng nạp kiến thức mới trong thời gian ngắn, và quen dần với nhịp làm việc nhanh như khi đi làm. Ngoài ra em cũng đã được cải thiện kỹ năng thuyết trình, em đã trở nên tự tin hơn rất nhiều khi nói trước đám đông.

Việc có được suất học bổng Sáng Tạo đối với em là một quá trình cố gắng. Em nghĩ một trong những cách để gây ấn tượng với hội đồng thẩm định, chính là làm nổi bật phong cách riêng của mình. Các bạn có thể đưa ra các sản phẩm khác nhau từ vẽ dự án, thiết kế cá nhân cho đến mục đích thương mại. Điều này làm nổi bật sự linh hoạt và phong cách cá nhân trong các sản phẩm của bạn.

Về sản phẩm video của em khi nộp học bổng, em bày trí rõ ràng sự ngộ nghĩnh và bắt mắt người xem, qua việc chọn gam màu sao cho không quá nổi với nội dung chính, thể hiện nội dung chữ vừa đủ, không được quá nhiều. Các công đoạn này đòi hỏi sự chọn lọc thấu đáo, em khuyên các bạn nên viết ra một vài bản nháp rồi nhờ sự trợ giúp của những chuyên gia về ngôn ngữ để chỉnh ngôn từ cho phù hợp. 

Sinh viên Nguyễn Đinh Quang

Điểm đặc biệt trong chương trình học thiết kế ứng dụng sáng tạo tại RMIT là sinh viên được theo học chương trình Block Mode – nghĩa là sinh viên sẽ được học những môn từ nền tảng đến chuyên ngành rồi cuối cùng là những môn đề cao ứng dụng trong doanh nghiệp. Việc học từng môn một, đồng nghĩa với việc áp lực môn học sẽ cao hơn, thử thách sinh viên nhiều hơn, nhưng là cơ hội để nâng cao kỹ năng thiết kế, cũng như rèn luyện bản thân trong môi trường áp lực.

Khi đi du học trao đổi tại RMIT Melbourne, em đã nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ các thầy cô và văn phòng trường trong việc chọn môn học tại Úc. Các thầy cô sẽ lắng nghe nguyện vọng học tập từ sinh viên, từ đó đưa ra những bản đăng ký môn, sao cho trải nghiệm học tập của em được phát huy tối đa nhất. Tại cơ sở Melbourne, em chọn học môn thiết kế căn bản và thiết kế game – là những môn đề cao nền tảng và ứng dụng cao vào thực tế.

Điều em thích nhất trong quá trình học thiết kế ở RMIT, chính là ngay từ những năm đầu tiên, sinh viên đã có một “hồ sơ” thiết kế của riêng mình. Ngoài học lý thuyết, sinh viên còn được thực hành rất nhiều để trau dồi chuyên ngành, cũng như giúp định hướng phong cách thiết kế sau này của bản thân. Ngoài ra, trường cũng rất nhiệt tình trong việc cho sinh viên thử nghiệm. Trường cho chúng em thử nghiệm sản phẩm đa dạng từ 2D cho đến 3D, với kho tàng thư viện chuyên ngành và những phần mềm thiết kế miễn phí luôn được cập nhật, đặc biệt là bộ phần mềm Adobe, hay nền tảng học tập trực tuyến LinkedIn learning miễn phí cũng là điều mà em rất thích, bởi em có thể học thêm nhiều kiến thức, không chỉ là Thiết kế, mà còn ở các mảng em thấy hứng thú khác như Marketing chẳng hạn. Đây là những thứ mà sau này khi không còn là sinh viên em cũng khó có những cơ hội được trải nghiệm lại lần nữa. 

Sinh viên Hoàng Long

Cá nhân em thấy chương trình học thiết kế tại RMIT rất thú vị, không giới hạn ở khả năng quan sát, chương trình còn giúp phát triển khả năng cảm thụ ở tất cả các giác quan, vì đúng là trong cuộc sống đời thường, sản phẩm thiết kế được ứng dụng và trải nghiệm bằng mọi giác quan. Em nhớ nhất có lần trên lớp, bọn mình được nếm đồ ăn và yêu cầu phải làm mô hình 3D cho cảm giác của từng món ăn đó. Một trải nghiệm rất thú vị và đòi hỏi bộ não của em phải nắm bắt chi tiết cảm xúc, cũng như khả năng truyền đạt hình ảnh ở mức tối đa.

Cuối mỗi khoá, bọn em còn có những triển lãm bài tập, nơi các bạn học sinh được trưng bày chính sản phẩm của mình. Đây là một cơ hội học tập quý giá, bởi cùng một đề bài, các bạn sinh viên sẽ có những cách giải quyết vấn đề khác nhau. Từ đó, em sẽ được tham khảo phong cách thiết kế và hướng giải quyết đề bài từ các bạn sinh viên. Đây là một cách học theo em là rất thú vị và dễ tiếp thu, bởi em sẽ được học trực tiếp từ các bạn sinh viên trong khoá.

Ngoài kiến thức chuyên ngành, điều em học được nhiều nhất ở RMIT chính là khả năng làm việc nhóm của bản thân. Từ trước đến nay em thích những dự án cá nhân hơn so với làm việc tập thể, thế nhưng tại RMIT, trường có những bài tập nhóm bắt buộc. Việc phải nghiêm túc làm việc trong một môi trường tập thể khiến em dần dần buộc phải thích nghi, và cải thiện những điểm yếu của bản thân. Điều này thật sự rất giúp ích cho em khi đi làm sau này.


👉 Tìm hiểu ngành Cử nhân Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo của Đại học RMIT tại ĐÂY

👉 Đọc thêm Ngành Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo ở RMIT có gì khác biệt?

👉 Đọc thêm Điều cha mẹ có thể làm để con thành công trong ngành Thiết kế

👉 Tìm hiểu thêm về trải nghiệm của các sinh viên đang theo học các chương trình Cử nhân khác tại RMIT ở ĐÂY

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.