Trải nghiệm của sinh viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để phản ánh chất lượng học tập và môi trường tại RMIT. Nhằm giúp Cha Mẹ có cái nhìn sâu hơn về các ngành học đang được giảng dạy tại trường, RMIT & Cha Mẹ đã thực hiện chuỗi bài viết “Trải nghiệm thực tế của sinh viên các ngành tại RMIT”, trong đó ghi lại những chia sẻ chân thực nhất trải nghiệm học tập của sinh viên các ngành đang được giảng dạy tại đây.

Trong bài viết lần này, kính mời Cha Mẹ lắng nghe chia sẻ trải nghiệm học tập thú vị của các sinh viên đang theo học ngành Quản trị Doanh nghiệp thời trang (Fashion Enterprise) tại RMIT. Hi vọng, Cha Mẹ và các con có thêm thông tin và góc nhìn khách quan để làm cơ sở đưa ra những quyết định cùng con trong việc chọn ngành chọn trường đúng đắn và phù hợp nhất.

Sinh viên Nguyễn Yến Thanh

Hiện tại em đang là sinh viên năm 3 ngành Quản trị Doanh nghiệp Thời Trang tại Đại học RMIT cơ sở Nam Sài Gòn. Từ nhỏ em đã có niềm đam mê to lớn với thời trang khi em nhận thấy rằng em rất thích vẽ và phối quần áo. Sau này khi lớn lên, em vẫn hứng thú với Thời trang nên đã quyết định chọn ngành học này tại RMIT. Việc quyết định học tại RMIT vì em tin rằng ở nơi đây trường sẽ cho em có cơ hội được tiếp xúc với nền công nghiệp thời trang từ các nước khác nhau. Ngoài ra, chương trình giảng dạy bằng Tiếng anh của trường là một điều rất tốt cho một nhà thiết kế tương lai nếu muốn được làm việc cho các nhãn hàng quốc tế. Một điều nữa mà em thấy rất tuyệt khi được học ở RMIT là giảng viên đều là những thầy cô có bề dày kinh nghiệm lâu năm, kiến thức và kĩ năng của thầy cô thực sự là 1 điều rất đáng học hỏi với em.

Học ở RMIT giúp em luyện tập được kĩ năng làm việc dưới áp lực cao thông qua các đồ án trong lớp, tính kỷ luật trong công việc, khả năng quản lý thời gian và làm việc nhóm. Điều quan trọng nhất ở ngành này còn là các thầy, cô giúp em phát triển được tính nghệ thuật bên trong mình, thúc đẩy em để em phát triển và làm ra những bộ sưu tập bằng chính chất xám của mình chứ không sao chép ý tưởng từ nhà thiết kế khác – đây là 1 điều vô cùng quan trọng trong nền công nghiệp Thời trang. Bên cạnh đó, thầy cô còn truyền đạt cho em rất nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho việc học tập và cả những lời khuyên cho ngành nghề này về sau. Đối với em, nếu không gặp được những thầy cô có tâm như vậy em sẽ không bao giờ biết được những sự thật, điểm nổi bật, tiềm năng của ngành Công nghiệp Thời trang tại Việt Nam.

Trước khi vào RMIT, em như một tờ giấy trắng vì em chỉ có đam mê với thời trang nhưng chưa từng học qua trường lớp nào. Từ khi vào đây đến bây giờ đã là năm 3 của thời sinh viên, em đã tự tin hơn rất nhiều so với phiên bản của mình ngày trước. Em được học toàn bộ quá trình sản xuất một bộ sưu tập từ khâu lên ý tưởng, chủ đề, đến bước lên bản phác thảo, chọn màu, chọn vải, làm thông số kĩ thuật cho một bản thiết kế, đến cả khâu may và nghiệm lên nhiều mẫu khác nhau để cho ra được thành phẩm hoàn hảo nhất.

RMIT dành cho em nhiều trải nghiệm hơn là em nghĩ khi em còn được học cả các khoá về Marketing và Kinh doanh thời trang mà em tin rằng sẽ rất bổ ích cho bạn nào đam mê về Thời trang nhưng không thích làm bên mảng thiết kế.

Lời khuyên của em dành cho các bạn đang phân vân về ngành Thời trang ở RMIT đó là: “Hãy mạnh dạn thử sức với đam mê của mình”. Đừng đắn đo chỉ vì thấy rằng bản thân đang không giỏi vẽ hay không biết may, ngành Thời trang rất rộng nên có rất nhiều mảng cho các bạn lựa chọn và những kĩ năng nào bạn chưa biết, bạn sẽ được trường RMIT đào tạo từ cơ bản đến nâng cao. Bản thân em trước khi vào trường cũng chưa có cho mình 1 kĩ năng nào, nhưng hiện tại em đã rất thành thạo kĩ năng thiết kế, vẽ máy trên các phần mềm AI và Photoshop. Chính điều này đã giúp em tìm thấy cơ hội việc làm ngay khi còn đi học, vị trí Fashion Designer Assistant (Trợ lý thiết kế thời trang) cho một hãng thời trang ở Việt Nam. Vậy nên nếu thực sự đam mê với Thời trang thì đừng ngần ngại mà không thử sức ở RMIT nhé ! Tuy nhiên vì ngành này đòi hỏi khá nhiều công sức và thời gian, các bạn hãy cố gắng hết mình để đạt được những thành quả tốt nhất nha!

Sinh viên Trần Nhật Tú

Sau kỳ thi THPTQG, em đã khá may mắn vì đã đậu hết tất cả nguyện vọng đề ra và nhận được lời mời tuyển thẳng vào một số trường công lập khác. Tuy nhiên, việc này làm em khá mất phương hương trong việc chọn ra ngành nghề em thực sự thích và phù hợp với năng lực bản thân. May mắn thay, nhờ sự tâm lý và giúp đỡ của ba mẹ đã định hướng, giúp đưa ra những lời khuyên cùng góc nhìn của người đi trước, nhờ vậy em đã tìm ra ngành mình thực sự muốn học và phù hợp với bản thân tại thời điểm đó.

Hơn 2 năm kể từ ngày em trở thành một sinh viên ngành Doanh nghiệp Thời trang ở RMIT, em rất hài lòng về chương trình học của ngành vì lý thuyết và thực hành rất thiết thực. Tính đến thời điểm hiện tại, em rất tự hào vì 2 học kỳ trước, ở môn Introduction to Fashion Enterprise (Nhập môn Quản trị Doanh Nghiệp Thời Trang), em và nhóm đã thực hiện một dự khá sáng tạo và được chọn để trưng bày ở triển lãm sinh viên ở trường, ‘Multi-functional Fashion’. Nhóm chúng em dựa trên nhu cầu của thị trường và những yếu tố biến thiên trong đời sống hằng ngày, tất nhiên, vấn đề môi trường được cân nhắc song song. Dự án đã đề xuất một kế hoạch khởi nghiệp từ A-Z bao gồm cả mẫu may, mặt bằng, chi phí sản xuất, lợi nhuận, quản lý rủi ro. Thiết nghĩ, em chắc chắn nếu có vốn bây giờ, em sẽ dựa vào kế hoạch đó và mở một hãng thời trang hoàn chỉnh luôn!

Bên cạnh việc học và niềm đam mê với ngành, các hoạt động ở trường cũng tác động vào sự thay đổi của em rất nhiều. Câu lạc bộ Truyền thông và Tiếp thị là ngôi nhà đầu tiên của em ở RMIT. Ở đây, em đã kết bạn với rất nhiều người thú vị, học được rất nhiều điều hay ho. Mình hiểu hơn về làm việc nhóm hiểu quả, và cách dùng Excel nữa ạ! Em rất cảm ơn bản thân mình 2 năm trước vì đã tham gia và hoạt động năng nổ ở câu lạc bộ từ ngày còn học khoá Tiếng anh Dự bị Đại học, từng non nớt nhất câu lạc bộ nên em khá là “gà mờ” nhưng đã may mắn được các anh chị mài dũa rất nhiều. Chính vì vậy, khi thực sự bước vào ngành học, em rất tự tin, thẳng thắn mà nói thì em khá “lanh” hơn các bạn cùng lứa vì đã nạp sẵn kiến thức hữu ích và được các anh chị khóa trên truyền đạt những kinh nghiệm bổ ích (sắp xếp môn học, kỹ năng quản lý thời gian).

Đến thời điểm hiện tại, khi nhìn lại, em đã chủ động hơn, giao tiếp hiệu quả hơn, học tập hiệu quả và năng suất hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, môi trường RMIT đã giúp em được mối quan hệ chất lượng mà em nghĩ sẽ hữu ích cho tương lai sau này. Tổng thể mà nói, em đã trưởng thành hơn rất nhiều, tác phong cũng như cách em xác định và giải quyết vấn đề cũng chủ động và chuyên nghiệp hơn.

Sinh viên Đỗ Nguyễn Hồng Ngọc

Em là Hồng Ngọc, hiện tại đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị Doanh nghiệp Thời trang, chuyên ngành Kinh doanh và Thiết kế thời trang. Vào năm lớp 12, em đã tìm hiểu rất nhiều trường, công lập lẫn tư nhân, và cuối cùng em cũng ‘lần mò’ đến RMIT. Lúc ấy, em đắn đo khá nhiều khi đưa ra quyết định vì học phí của ngành tương đối đắt đỏ so với những trường còn lại. Thế nhưng, em nghĩ rằng quyết định theo học tại RMIT là một trong những quyết định đúng đắn tính đến thời điểm hiện tại.

Khi tìm hiểu kỹ nội dung sẽ được giảng dạy trong ngành Quản trị Doanh nghiệp Thời trang tại RMIT, em có cảm giác chắc chắn đây là thứ mình muốn học và tìm tòi nhiều nhất. Lúc đó, em đã có tìm hiểu học bổng của trường RMIT, và sau khi thi xong đại học, mình đã bắt tay làm một dự án (trong 10 ngày) và may mắn nhận được học bổng Sáng tạo của RMIT năm 2019.

RMIT là một môi trường mới và mọi người đều tôn trọng bản sắc của nhau, đó là điều em có thể cảm nhận được rõ ràng nhất. Bạn làm sáng tạo, bạn có giá trị của một người sáng tạo, bạn làm phim, bạn học kinh doanh, truyền thông hay bất kỳ một ngành nào trong trường, mỗi người đều có một giá trị riêng mà mình cảm thấy ở những môi trường khác, đôi khi có những công việc bị xem nhẹ, hay nói đúng hơn không được xem là một nghề nghiệp ổn định. Em cảm thấy được tôn trọng hơn và được công nhận nhiều hơn.


Tìm hiểu ngành Fashion Enterprise (Quản trị Doanh nghiệp Thời trang) của RMIT tại đây

Đọc thêm về trải nghiệm thực tế của sinh viên các ngành học khác của RMIT tại đây

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.