Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics

RMIT tin rằng mọi trải nghiệm của sinh viên đều phản ánh chân thực nhất chất lượng học tập và môi trường tại RMIT. Nhằm giúp cha mẹ có cái nhìn sâu hơn về các ngành học đang được giảng dạy tại trường, RMIT đã thực hiện loạt bài viết “Trải nghiệm thực tế của sinh viên các ngành tại RMIT“, trong đó ghi lại những chia sẻ chân thực nhất trải nghiệm học tập của sinh viên các ngành đang được giảng dạy tại trường.

Trong bài này, chúng tôi xin được chia sẻ những trải nghiệm học tập của các sinh viên đang theo học hoặc cựu sinh viên ngành Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics tại RMIT. Hi vọng, cha mẹ và các con có thêm thông tin và góc nhìn khách quan để làm cơ sở đưa ra những quyết định chọn ngành chọn trường đúng đắn và phù hợp nhất.

CỰU SINH VIÊN NGUYỄN QUỐC ĐẠI

Hiện tại công việc của em đang là trợ lý mua hàng của Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội. Có thể nói, RMIT không chỉ trang bị cho em kiến thức về công việc, mà quan trọng hơn đó chính là những kĩ năng mềm rất cần thiết.

Đầu tiên phải kể đến đó chính là việc được đi thực tế tại các doanh nghiệp đã giúp bản thân em phần nào hình dung cũng như giải đáp được các thắc mắc về cơ cấu vận hành của mỗi doanh nghiệp ngay từ khi còn học đại học.

Tiếp theo đó, ngoài những kiến thức chuyên ngành, những kĩ năng mềm như kĩ năng giải quyết vấn đề phát sinh, làm việc và lãnh đạo đội nhóm, kĩ năng làm việc độc lập dưới áp lực lớn và những kĩ năng mà em đã được rèn luyện cũng như phát triển ngay từ quãng thời gian tại RMIT. Có thể nói bản thân em đã thay đổi và trở thành một người hoàn toàn khác – năng nổ, tích cực hơn trong các hoạt động của trường như tham gia và trở thành phó chủ tịch của câu lạc bộ kinh doanh, tổ chức rất nhiều chương trình từ thiện, các cuộc thi dành cho sinh viên trong trường…

Trong 3 năm học ở RMIT thì điều ấn tượng và đáng nhớ nhất đó chính là trải nghiệm 1 năm đi du học trao đổi sang Úc. Em được học tập và sinh sống tại thành phố đáng sống nhất thế giới, với mức học phí chỉ bằng ở Việt Nam, được trải nghiệm cuộc sống tự lập một mình, tiếp xúc với môi trường đa sắc tộc, trang bị thêm nhiều kĩ năng sống, được trải nghiệm cơ sở vật chất, những dịch vụ cũng như được các giáo sư đầu ngành, có kinh nghiệm chuyên môn giảng dạy. Ngoài giờ học, em còn đi làm thêm với mục đích củng cố tài chính cũng như để học thêm các kinh nghiệm sống ở bên Úc thông qua cách làm việc cũng như trò chuyện với người bản địa.

Với vị trí làm việc hiện tại, em đúc kết ra một điều rằng, những kiến thức trên sách vở có thể chưa đủ để đáp ứng cho nhu cầu công việc hiện tại, nhưng những kĩ năng mềm mới là yếu tố quan trọng nhất để giúp chúng ta làm thế nào để có thể thu thập, tiếp nhận những kiến thức đó trong môi trường công việc.

SINH VIÊN HOÀNG THỊ MINH ANH

RMIT đã cho em rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ từ các môn học, chuyến đi thực tế cho đến cuộc sống sinh viên.

Thay vì các bài kiểm tra học thuộc trên lớp, em cần hoàn thành các dự án riêng hoặc bài tập nhóm theo yêu cầu của môn, điều đó giúp em nhớ được kiến thức lâu hơn và áp dụng các bài học vào thực hành một cách linh hoạt. Đặc biệt là một số môn như Kho bãi và kênh phân phối, em cần thiết kế nhà kho và các hoạt động liên quan để tối ưu hóa mạng lưới cung ứng; môn Thiết kế và phân tích chuỗi cung ứng để tìm được vị trí phù hợp xây nhà kho hoặc nhà máy đáp ứng yêu cầu về chi phí của công ty. Đồng thời, các bài học luôn được cập nhật theo tình hình mới nhất để sinh viên không bị bỡ ngỡ khi ra trường.

Các thầy cô luôn hỗ trợ hết mình khi học sinh có thắc mắc về bài học và bài tập hoặc khi tổ chức các chuyến đi thực tế đến DHL, Samsung, HATECO Logistics,… Em còn được tiếp cận với rất nhiều cuộc thi chuyên ngành như CEL Future Supply Chain Talents hay Young Logistics. Trường cũng luôn tổ chức các buổi định hướng nghề nghiệp có các công ty lớn tham gia: Heineken, Uniqlo,…, viết CV và phỏng vấn phù hợp theo yêu cầu nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, em được vận dụng được kiến thức mình học khi tổ chức sự kiện khi tham gia các câu lạc bộ và mở rộng các mối quan hệ.

Trải qua quá trình học tập tại RMIT, em có thể tự tin thuyết trình, giao tiếp với nhiều người, sắp xếp công việc hợp lý và đánh giá bản thân một cách khách quan qua các bài luận phản ánh của từng môn. Em tin rằng các kỹ năng này rất có ích cho công việc sau này, và quyết định học ngành Quản lý chuỗi cung ứng và logistics là đúng đắn. 

CỰU SINH VIÊN PHẠM HÀ HUỆ LÂM

Điều em rất thích khi học RMIT, là các bài giảng và giáo viên đều lấy sinh viên làm trung tâm. Điều này có nghĩa là những ý kiến, đóng góp của sinh viên đều được coi trọng và phát triển dựa theo ý muốn của sinh viên. Việc này sẽ thúc đẩy tính tư duy và sự sáng tạo trong việc học của các bạn. Sẽ không có một khuôn mẫu hay “sườn bài” nhất định nào cho các bài tập của em, thay vào đó, các thầy cô thường khuyến khích em tự tìm hiểu, ngay cả bên ngoài chương trình học. Để từ đó đưa ra những giải pháp thực tế và sáng tạo, giúp em và các bạn chủ động và có trách nhiệm hơn trong việc học tập.

Sau 3 năm học tại RMIT, kỹ năng mềm và sự tự tin của em đã được cải thiện rất nhiều. Hầu hết các giáo viên của trường đều đã và đang làm việc nhiều năm tại lĩnh vực/môn học mình giảng dạy nên trong quá trình học, em đã nhận được nhiều lời khuyên thực tế về con đường sự nghiệp cũng như cơ cấu vận hành cơ bản của mỗi tổ chức. Ngoài ra, chương trình học tại RMIT cũng rèn luyện cho sinh viên những kỹ năng thực tế trong quá trình đi làm như: kỹ năng làm việc độc lập dưới áp lực và làm việc theo nhóm, kỹ năng tìm kiếm và chắt lọc thông tin.

Hiện tại, em đang công tác tại Bamboo Airways ở vị trí chuyên viên phòng Thuê mua Tàu bay. Sau khi bắt đầu công việc hiện tại, em nhận thấy rằng đúng là chỉ những kiến thức sách vở không thôi, sẽ rất khó có thể đáp ứng được nhu cầu của công việc. Đặc biệt, mỗi tổ chức sẽ đòi hỏi sự thích ứng nhất định của mỗi cá nhân, kể cả khi em chỉ là sinh viên mới ra trường. Vì thế, kỹ năng mềm mới là một yếu tố quan trọng nhất để giúp chúng ta làm thế nào để có thể học hỏi và tiếp nhận kiến thức, từ đó thích nghi nhanh hơn trong môi trường công việc đặc thù như Quản lý Chuỗi Cung ứng và Logistics.

Có thể nói, bản thân em cảm thấy khá hài lòng với quãng thời gian theo học ngành Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics tại RMIT.


👇 Đọc các bài viết liên quan tại:

Hiểu đúng về ngành Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics để hướng nghiệp cùng con

Con bạn có hợp với ngành Quản lý Chuỗi cung ứng & Logistics?

Những định kiến sai lầm về nghề nghiệp trong ngành Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics

Những công việc và con đường nghề nghiệp cho sinh viên ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Logistics

Sinh viên RMIT nắm bắt cơ hội ngành Logistics sau tác động của Covid-19 như thế nào?

▪ Tìm hiểu thêm về trải nghiệm của các sinh viên đang theo học các chương trình Cử nhân khác tại RMIT ở ĐÂY

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.