kinh tế tài chính RMIT

RMIT tin rằng mọi trải nghiệm của sinh viên đều phản ánh chân thực nhất chất lượng học tập và môi trường tại RMIT. Nhằm giúp cha mẹ có cái nhìn sâu hơn về các ngành học đang được giảng dạy tại trường, RMIT đã thực hiện loạt bài viết “Trải nghiệm thực tế của sinh viên các ngành tại RMIT“, trong đó ghi lại những chia sẻ chân thực nhất trải nghiệm học tập của sinh viên các ngành đang được giảng dạy tại trường.

Trong bài này, chúng tôi xin được chia sẻ những trải nghiệm học tập của các sinh viên đang theo học ngành Kinh tế – Tài chính tại RMIT. Hi vọng, cha mẹ và các con có thêm thông tin và góc nhìn khách quan để làm cơ sở đưa ra những quyết định chọn ngành chọn trường đúng đắn và phù hợp nhất.

Sinh viên LÊ HOÀNG YẾN

Khi theo học ngành này tại RMIT, ngoài những kiến thức và kỹ năng rất thực tiễn thì điều em trân trọng nhất ở RMIT là chính nhờ ở đây mà lần đầu tiên em được thực sự học và tìm hiểu từ nhu cầu của chính mình. Cách học ở RMIT khiến em phải tìm hiểu thông tin rất nhiều. Việc này không chỉ để phục vụ bài tập mà còn thôi thúc em tìm hiểu thêm những thứ mới mẻ khác và điều này khiến em học thêm được rất nhiều kiến thức khác bên cạnh bài tập. Những kiến thức như vậy cứ được tích luỹ dần và sau này khi tham gia các cuộc thi, hoặc kể cả sau này đi làm, em nghĩ là mình đã có thêm rất nhiều kiến thức phong phú.

Nhờ theo học tại RMIT mà em có rất nhiều cơ hội được cọ xát với thực tế thông qua các cuộc thi trong ngành, ví dụ như cuộc thi CFA Research Challenge mà em và đội của mình có dịp tham gia và giành được giải vô địch khu vực Đông Nam Á. Trong suốt quá trình chuẩn bị cho các vòng thi, các thầy cô trong ngành và các anh chị mentor là cựu sinh viên của RMIT đã giúp đỡ chúng em rất nhiều và góp phần giúp đội của chúng em giành giải Vô địch quốc gia, rồi vô địch khu vực.

Sắp tới, em sẽ tham gia chương trình Quản trị viên tập sự Global Leaders Program của Shopee. Chương trình này sẽ kéo dài 2 năm, trong đó có 6 tháng làm việc tại Singapore. Để có được vị trí này, em đã trải qua 7 cuộc phỏng vấn với các anh/chị quản lý ở các phòng ban khác nhau, trong đó có CEO Shopee Việt Nam. Trong chương trình lần này, em là người đỗ nhỏ tuổi nhất của chương trình khi mới đang học năm 3 đại học.

Những kỹ năng em tích luỹ được sau thời gian học tại RMIT đã giúp ích cho em rất nhiều trong các vòng phỏng vấn trực tiếp, ví dụ như kiến thức về nhiều lĩnh vực mà em được tích luỹ từ các môn học đa dạng và chuyên sâu của ngành Kinh tế & Tài chính. Kỹ năng thuyết trình, giao tiếp bằng tiếng Anh em có được sau thời gian học tại trường cũng góp phần giúp em đạt được thành tựu này. Trải qua 7 vòng phỏng vấn với thời lượng 45p-1h/cuộc phỏng vấn, em nhận ra mình đã xây dựng được sự tự tin đáng kể từ khi vào trường để có thể kể được các câu chuyện của mình bằng tiếng Anh một cách thu hút và thuyết phục. Em nghĩ rằng việc học, viết bài, và thuyết trình bằng tiếng Anh tại RMIT đã giúp ích em rất nhiều.

Sinh viên NGUYỄN ĐẶNG BẢO TRÂN

Về việc học tập thì các thầy cô đến từ các nơi trên thế giới vớì̀ chuyên môn vững, rộng và luôn đổi mới, cập nhật những kiến thức mới nhất trong ngành. Đặc biệt, em thấy các thầy cô rất gần gũi, mỗi khi gặp khó khăn trong học tập hoặc chưa hiểu bài, em có thể đặt lịch gặp trực tiếp hoặc email/chat với các thầy cô và đều được các thầy cô tận tình giải đáp và đưa ra những tài liệu để em tham khảo thêm.

Mặc dù ngành này khá nhiều lý thuyết nhưng cách học tại RMIT lại rất thực tiễn. Chẳng hạn, khi học chứng khoán thì sinh viên chúng em được thực hành ngay trên giàn chứng khoán giả lập của trường với quy mô thực tế, và các số liệu gần như là “real time”. Ngoài ra, cũng có nhiều bài tập đòi hỏi sinh viên phải phân tích số liệu của h của chính thực tế đang diễn ra, ví dụ như tiến trình kinh tế trong thời COVID-19… Trường còn có dịch vụ thư viện và dịch vụ hỗ trợ học thuật giúp sinh viên giải bài tập khó, làm thế nào để đạt điểm cao hay cách tự học như nào là logic nhất…

Em đánh giá rất cao những điều này vì ngành Kinh tế & Tài chính cũng là một ngành đòi hỏi cao, kiến thức khá rộng, và cách học tập này giúp sinh viên nắm chắc những kiến thức được học và áp dụng được vào thực tế.
Em cũng rất thích các hoạt động hướng nghiệp, chuẩn bị cho sinh viên sẵn sàng tham gia vào thế giới việc làm của trường. Như hiện tại, em vẫn thường xuyên nhận được thông báo tham gia các lớp học cách viết CV, cách phục trang như thế nào, giới thiệu bản thân ra sao để gây ấn tượng nhất với các nhà tuyển dụng trong các buổi phỏng vấn. Thậm chí, mặc dù ngành của em không có môn học thực tập và em cũng chưa đủ tiêu chí để đi thực tập, song trường vẫn đều đặn gửi em những thông tin tuyển dụng từ các công ty/tập đoàn là đối tác của trường hoặc những buổi diễn đàn chia sẻ của các chuyên gia, tổ chức liên quan đến vấn đề xu hướng làm việc trong tương lai.

Em cũng may mắn có một vài cơ hội làm thêm cho các bộ phận trong trường và học hỏi được từ các anh chị nhân viên trong trường rất nhiều.

Cựu sinh viên ĐỖ TIẾN SƠN

Hệ thống học phần, học liệu của RMIT rất đa dạng, được hệ thống và truyền đạt cho sinh viên một cách rất bài bản. Việc sớm làm quen với môi trường học tập chuyên nghiệp và có tính tổ chức cao tại RMIT giúp em thích nghi nhanh với quy trình làm việc thực tế, sẵn sàng đương đầu với những áp lực, qua đó mang lại sự chủ động để hoàn thành mọi công việc được giao.

Ngoài những kiến thức hàn lâm trên lớp, RMIT trang bị cho sinh viên rất nhiều khóa đào tạo kỹ năng mềm. Nhờ những khóa học về giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống tại RMIT, ở độ tuổi của mình, em có thể tự tin làm việc và đàm phán với nhiều đối tác doanh nghiệp, cho dù họ là những người rất giàu kinh nghiệm trên thị trường.

Đặc biệt, em xin dành lời cảm ơn đến bộ phận tư vấn Hướng nghiệp & Việc làm, nơi đã đào tạo và chuẩn bị cho em những hành trang cuối cùng trước khi bắt đầu sự nghiệp. Chính thời gian rèn luyện viết CV, những buổi tập luyện phỏng vấn căng thẳng đã mang lại những kinh nghiệm quý báu. Và kết quả như một sự đền đáp xứng đáng, buổi phỏng vấn đầu tiên tại HSBC đã gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, và em được nhận ngay sau buổi phỏng vấn chỉ 3 ngày. Em được nhận vào làm tại HSBC 3 tháng trước ngày chính thức tốt nghiệp. Với những nỗ lực của bản thân, sau hơn một năm rưỡi cống hiến cho HSBC, em đã được đảm nhiệm vị trí Chuyên viên phụ trách Khách hàng doanh nghiệp tại Standard Chartered. Vào thời điểm đó, em là một trong những người trẻ nhất nắm giữ chức vụ này tại Ngân hàng

Khi còn đi học, em cũng tham gia rất nhiều hoạt động của trường. Việc sinh hoạt và nắm giữ những vị trí quản lý quan trọng trong các câu lạc bộ sinh viên giúp em trau dồi them nhiều kinh nghiệm về quản lý, giao tiếp và lãnh đạo. Điều đó giúp em nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc sau này, xây dựng cho mình các mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và lãnh đạo cấp trên. Đó chính là bàn đạp cho sự thăng tiến của bản thân em trên con đường sự nghiệp. 


👉 Tìm hiểu thêm về ngành Cử nhân Kinh tế – Tài chính tại RMIT tại ĐÂY

👉 Tìm hiểu thêm về trải nghiệm của các sinh viên đang theo học các chương trình Cử nhân khác tại RMIT ở ĐÂY

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.