RMIT tin rằng mọi trải nghiệm của sinh viên đều phản ánh chân thực nhất chất lượng học tập và môi trường tại RMIT. Nhằm giúp cha mẹ có cái nhìn sâu hơn về các ngành học đang được giảng dạy tại trường, RMIT đã thực hiện loạt bài viết “Trải nghiệm thực tế của sinh viên các ngành tại RMIT“, trong đó ghi lại những chia sẻ chân thực nhất trải nghiệm học tập của sinh viên các ngành đang được giảng dạy tại trường.

Trong bài này, chúng tôi xin được chia sẻ những trải nghiệm học tập của các sinh viên đang theo học ngành Kinh doanh Quốc tế tại RMIT. Hi vọng, cha mẹ và các con có thêm thông tin và góc nhìn khách quan để làm cơ sở đưa ra những quyết định chọn ngành chọn trường đúng đắn và phù hợp nhất.

Sinh viên Nguyễn Hoàng Hải

Từ cấp 3, em đã ấp ủ ước mơ được học tập ở môi trường quốc tế. Khi tốt nghiệp lớp 12, em đã rất phân vân giữa việc đi du học và học trường quốc tế ở Việt Nam. Sau cùng em đã lựa chọn đại học RMIT là bến đỗ của mình. Sau khi tham khảo bạn bè, mọi người đều đánh giá cao chương trình đào tạo của đại học RMIT do toàn bộ tài liệu và giáo trình đều được đem về từ Úc. Hơn nữa, giáo viên của đại học đều là có bằng tiến sĩ trở lên và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Trong một event được tham quan khuôn viên trường, em đã rất ấn tượng với cơ sở vật chất hiện đại từ thư viện, phòng máy đến các khu vực tập luyện thể thao.

Em đang theo học ngành International Business hay còn gọi là Kinh Doanh Quốc Tế. Đúng như tên gọi, em được học rất nhiều về các mô hình kinh doanh của các công ty lớn, được hiểu về giao thương giữa các quốc gia, đặc biệt hơn cả là cách tư duy, cách làm việc của các tập đoàn hàng đầu. Khác với môi trường cấp 3, nơi học sinh dành phần lớn thời gian ngồi trên lớp để nghe giảng. Đại Học RMIT chú trọng vào việc tự học, tự tìm hiểu. Trên lớp bọn em chỉ được nghe để hiểu được những thông tin cơ bản. Sau đó, bọn em dành nhiều thời gian ở thư viện để tự học. Việc tự học, giúp sinh viên bọn em phát triển tư duy rất tốt. Nó không những giúp bọn em nhận ra cốt lõi của mọi chủ đề mà còn tạo ra sự hào hứng khi tiếp thu kiến thức.

Thành tích “Top 9 vòng châu lục của cuộc thi Giải Quyết Tình Huống Kinh Doanh HSBC năm 2021” cũng đã phản ánh phần nào hành trình của em tại RMIT. Thời điểm đó, nhóm chúng em đã phải căng mình ra để luyện tập. Bọn em đã rất vất vả để có thể cân bằng việc đi làm, đi học và luyện thi. Em còn nhớ những ngày đầu tiên giải đề, bọn em đã không biết bắt đầu từ đâu, tiếp cận như nào và đương nhiên bài giải cũng rất tệ. Nhưng dần dần với sự giúp đỡ của các thầy cô, anh chị cựu sinh viên của trường, bọn em đã tiến bộ rất nhiều.

Hiện tại em đang làm việc tại phòng phát triển khách hàng (Customers Development) của công ty Unilever. Nhờ theo học tại RMIT, em đã được tiếp xúc với những kiến thức mới và thực tiễn. Em có rất nhiều cơ hội được học tập, và giải quyết các bài toán kinh doanh của các tập đoàn toàn cầu trong suốt quá trình học. Từ đó phát triển bản thân phù hợp với nền kinh tế hiện đại.

Sinh viên Nguyễn Vũ Thuỳ Dương

Khoảng thời gian em học cấp 3, cũng chính lúc rộ lên phong trào đi du học, tuy nhiên bản thân em lúc đó cũng không quá chắc chắn với con đường này. Em và bố mẹ sau đó đã cùng nhau cân nhắc hết các lựa chọn, và may mắn thay vào năm lớp 12 em đã có cơ hội dự Ngày Trải Nghiệm Experience Day. Sau khi tham dự, em rất thích cơ sở vật chất của trường và cảm thấy được truyền cảm hứng từ buổi dạy thử của thầy cô. Em nghĩ RMIT chính là lựa chọn hợp lý cho những bạn muốn trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế, nhưng vẫn muốn ở lại Việt Nam như em.

Lúc mới vào học, em khá bỡ ngỡ vì chương trình học và kiến thức khác hẳn với cấp 3. Nhưng đối với em đây không phải là khó khăn quá lớn, bởi ở RMIT, sinh viên nhận được rất nhiều dịch vụ hỗ trợ từ bài tập, sức khoẻ đến tinh thần. Những kỳ đầu em hay mang bài đến hỏi các anh chị cố vấn học tập ở SAS – Trung tâm Hỗ trợ Kỹ năng học tập của RMIT. Sau 1, 2 kì vừa học vừa liên tục hỏi các anh chị thì em đã làm quen được với cách học ở đây. Và cũng rất may mắn là kết quả của em khá tốt nên em có cơ hội trở thành Cố vấn học tập tại SAS luôn. Bên cạnh SAS thì em cũng làm trợ lý cho phòng Wellbeing – phòng chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên.

Nếu có một lời khuyên cho các em tân sinh viên, em nghĩ là hãy hỏi thầy cô thật nhiều. Thầy cô ở RMIT ai cũng rất nhiệt tình, thân thiện và cực kì giỏi. Học trên lớp em cảm thấy thoải mái vô cùng và không hề thấy sợ thầy cô. Thầy cô cũng rất tạo điều kiện để sinh viên tiếp thu kiến thức bên ngoài sách vở, ví dụ như thầy cô ngành em hay mời diễn giả về để thỉnh giảng.

Cựu sinh viên Phan Quốc Thịnh

Em đã đang theo học các chương trình khác nhau ở RMIT đến lần thứ 3. RMIT không chỉ trang bị cho bản thân em những kỹ năng cần thiết để trở thành nhà quản trị hay doanh nhân giỏi mà còn tập trung đào tạo các kỹ năng mềm, bao gồm kỹ năng lãnh đạo, tinh thần khởi nghiệp, tư duy phản biện, tôn trọng sự khác biệt và thích nghi với đa văn hóa. Vì thế, tất cả những kiến thức và kỹ năng đó giúp ích rất nhiều cho công việc hiện nay của em.

Lý do khiến em quyết định quay lại RMIT không chỉ một, hai mà đến ba lần vì chất lượng giáo dục của trường. Ngoài giá trị kiến thức thu nạp được từ các bài giảng trên lớp và học liệu trực tuyến, quan trọng hơn, em có cơ hội được tiếp xúc với các giảng viên tâm huyết và gặp gỡ với những người bạn mới – những người rất có thể về sau sẽ trở thành đồng nghiệp, đối tác hoặc những người bạn thân. 


▪ Tìm hiểu ngành Cử nhân Kinh Doanh Quốc Tế của Đại học RMIT tại ĐÂY

Tất tần tật về ngành “Kinh doanh Quốc tế” của Đại học RMIT

Làm thế nào để phân biệt những ngành học cùng có tên “kinh doanh”?

▪ Tìm hiểu thêm về trải nghiệm của các sinh viên đang theo học các chương trình Cử nhân khác tại RMIT ở ĐÂY

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.