RMIT tin rằng mọi trải nghiệm của sinh viên đều phản ánh chân thực nhất chất lượng học tập và môi trường tại RMIT. Nhằm giúp cha mẹ có cái nhìn sâu hơn về các ngành học đang được giảng dạy tại trường, RMIT đã thực hiện loạt bài viết “Trải nghiệm thực tế của sinh viên các ngành tại RMIT“, trong đó ghi lại những chia sẻ chân thực nhất trải nghiệm học tập của sinh viên các ngành đang được giảng dạy tại trường. Trong bài viết đầu tiên thuộc series này, chúng tôi xin được chia sẻ những trải nghiệm học tập của 3 sinh viên đang theo học ngành Công nghệ Thông tin tại RMIT. Hi vọng, cha mẹ và các con có thêm thông tin và góc nhìn khách quan để làm cơ sở đưa ra những quyết định chọn ngành chọn trường đúng đắn và phù hợp nhất.

Sinh viên Nguyễn Đình Long

Quá trình học tập tại RMIT đã cho em những trải nghiệm thực tế về ngành Công nghệ Thông tin và trang bị cho em những kỹ năng cần thiết để có thể áp dụng trực tiếp vào công việc khi đi làm. Ví dụ như sau khi học về lập trình web, quản lý và thiết kế database, em đã có đủ khả năng để vận dụng những kiến thức này vào thực tế.

Thầy cô ở RMIT cũng rất thân thiện và cởi mở, luôn luôn đồng hành cùng sinh viên trong việc giải quyết khó khăn khi học tập cả trong giờ lên lớp và sau giờ học. Không những vậy, các thầy cô còn sẵn sàng giảng lại một chương quan trọng nếu như sinh viên vẫn còn nhiều thắc mắc. Đặc biệt, trong những tiết thực hành, các thầy cô cũng rất tận tình chỉ dẫn, khiến em hiểu và nhận ra vấn đề rất nhanh.

Chương trình học thiên về phương pháp biện luận dựa trên nghiên cứu tài liệu. Em thấy đây là cách học khá thực tế, vì khi đi làm, em thấy ngành IT rất đề cao kỹ năng tự nghiên cứu. Ngoài ra, những bài tập nhóm cuối kỳ cũng giúp em nâng các khả năng giao tiếp và làm việc nhóm, có cơ hội được học hỏi thêm từ các bạn bè trong ngành.

Sinh viên Nguyễn Thu Hằng

Một trong những điểm em thích nhất khi học ngành Công nghệ Thông tin RMIT là chương trình học thực tế. Các thầy cô thường xuyên cập nhật giáo trình để sinh viên được làm quen với những technical stacks (tập hợp những phần mềm tạo ra ứng dụng) và công nghệ mới nhất mà các công ty hiện đang sử dụng. Ngoài ra, thầy cô cũng rất nhiệt tình giải thích những thắc mắc của sinh viên và cho chúng em những lời khuyên hữu ích.

Để chuẩn bị cho quá trình tìm việc sau khi ra trường thì ngay từ năm nhất, chúng em đã được học cách dùng Github Pages để tạo CV và chuẩn bị cho hồ sơ xin việc. Chúng em cũng có thể dùng nó như một công cụ chia sẻ những kiến thức học được hay giới thiệu về các dự án bên ngoài và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Trang thiết bị cơ sở vật chất của trường cũng rất tốt. Ví dụ như khi được học môn Giới thiệu về hệ thống máy tính và nền tảng công nghệ vào năm nhất, sinh viên chúng em được làm quen với phần cứng, vi điện tử, bo mạch… và tìm hiểu những khái niệm mới như IoT. Tưởng là khô khan nhưng học từ thực hành thì lại vô cùng thú vị. Sau khi lên ý tưởng, sinh viên được phép mượn những thiết bị có sẵn từ phòng lab của trường để thực hiện ý tưởng đó.

Chẳng hạn như nhóm em quyết định kết hợp Arduino với Raspberry Pi để đo và lưu lại dữ liệu về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng của cây cối trong vườn rồi gửi và hiển thị những dữ liệu đó lên website giúp cho chủ nhà tiện theo dõi và điều khiển hệ thống tưới cây. Hay như các anh chị năm 2, 3 thì thậm chí có thể dùng phòng lab và mượn các thiết bị phức tạp cho những dự án lớn hơn ví dụ như điều khiển xe đạp tự cân bằng.

Em cảm thấy rất hài lòng khi được trải nghiệm chương trình học ngành Công nghệ Thông tin tại RMIT. Với những kiến thức và kỹ năng mà mình đã được học từ ngành Công nghệ Thông tin, em tin rằng giờ đây mình đã có thể sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới và đối mặt với những thử thách trong tương lai. Em tin chắc rằng học Công nghệ Thông tin tại RMIT chính là một quyết định rất đúng đắn của mình.

Sinh viên Huỳnh Ngọc Tuyên

Em chọn học tại RMIT vì muốn được học trong một môi trường hoàn toàn sử dụng tiếng Anh. RMIT đồng thời không có những chương trình đại cương như các trường đại học khác tại Việt Nam, thay vào đó, chương trình học của RMIT đi thẳng vào các môn liên quan đến ngành.

Trong quá học tập tại RMIT, em đã làm quen được với những người bạn mới với những kĩ năng và mục tiêu khác nhau; em cũng làm quen được với những thầy cô giảng viên có những bề dày kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về ngành. Từ bạn bè và thầy cô, em học được rất nhiều những kiến thức và kĩ năng mới. Điều này cũng đồng thời giúp em dần nhận biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và từ đó chọn được đúng chuyên ngành phụ và nghề nghiệp tương lai. Các thầy cô giảng viên cũng rất ủng hộ những ý tưởng dự án mới và hỗ trợ sinh viên rất nhiều trong việc biến dự án đó thành hiện thực.

Em cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc khi một ý tưởng dự án trong môn học đầu tiên của nhóm em được thầy cô tin tưởng và hỗ trợ rất nhiều để hiện thực hoá dự án đó. Hiện tại dự án đó đang được trưng bày tại trước văn phòng khoa và là một trong những dự án tự hào nhất của em.

Các môn học đều được dạy với những kiến thức rất sát với thực tế và các giảng viên cũng đưa những kinh nghiệm thực tế của họ vào bài học. Những công nghệ và lý thuyết được giảng dạy cũng tương đối hiện đại và theo sát với xu hướng của thị trường và công nghiệp. Em tin tưởng rằng những kiến thức đã học sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chuẩn bị bản thân cho nghề nghiệp tương lai của em.

Ngoài ra, một điều em cũng đánh giá cao ở chương trình Công nghệ Thông tin là các môn học chú trọng vào việc phát triển kĩ năng mềm rất nhiều, từ việc cho rất nhiều bài nhóm cho đến viết nhật ký phản ánh bản thân và dự án nhóm mình đang làm hàng tuần…Em nghĩ đây sẽ là thế mạnh của sinh viên RMIT sau này đi làm bởi ngành này, ngoài những kĩ năng cá nhân, đòi hỏi khá nhiều về làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp, và nhiều những kĩ năng mềm khác.


👇 Đọc thêm bài viết liên quan:

Những chữ “T” con bạn sẽ nhận được khi theo học công nghệ thông tin tại RMIT

 Tìm hiểu thêm về trải nghiệm của các sinh viên đang theo học các chương trình Cử nhân khác tại RMIT ở ĐÂY

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.