Trải nghiệm của sinh viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để phản ánh chất lượng học tập và môi trường tại RMIT. Nhằm giúp Cha Mẹ có cái nhìn sâu hơn về các ngành học đang được giảng dạy tại trường, RMIT & Cha Mẹ đã thực hiện chuỗi bài viết “Trải nghiệm thực tế của sinh viên các ngành tại RMIT“, trong đó ghi lại những chia sẻ chân thực nhất trải nghiệm học tập của sinh viên các ngành đang được giảng dạy tại đây.

Trong bài viết thuộc series này, kính mời Cha Mẹ lắng nghe chia sẻ trải nghiệm học tập thú vị của các sinh viên đang theo học các ngành tại Khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công Nghệ tại RMIT. Hi vọng, Cha Mẹ và các con có thêm thông tin và góc nhìn khách quan để làm cơ sở đưa ra những quyết định cùng con trong việc chọn ngành chọn trường đúng đắn và phù hợp nhất.

Sinh viên Nguyễn Huy Hoàng

Sinh viên Trần Đỗ Huy Hoàng – ngành Kỹ sư Điện & Điện tử

Một số thông tin và thành tích của Huy Hoàng:
✅ Cựu học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, Vũng Tàu
✅ Ban tổ chức TEDxRMIT 2021
✅ Đạt học bổng cho sinh viên hiện tại có thành tích xuất sắc 2021

❓ Chào Hoàng, em có thể cho mọi người biết lý do vì sao em chọn RMIT?

Chào RMIT & Cha Mẹ. Em là Huy Hoàng, đang là sinh viên năm 3 ngành Kỹ sư Điện, Điện tử tại RMIT cơ sở Nam Sài Gòn. Khi còn học cấp 3, em muốn lựa chọn học tập tại các trường đại học có chương trình liên kết quốc tế ở Việt Nam. Từ đó, em có thể tiếp xúc và làm việc trong môi trường đa văn hóa để cải thiện các kỹ năng thích ứng và nâng cao kiến thức chuyên môn của mình ở môi trường Đại học. RMIT là một trong những lựa chọn đầu tiên khi em tìm kiếm thông tin. Để biết được bản thân có phù hợp với trường hay không, em đã tham gia sự kiện dành cho các bạn học sinh cấp 3: Technology Experience Day 2018 (Ngày trải nghiệm Công Nghệ) do khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ tổ chức. Em đã rất ngạc nhiên và hứng thú khi nhìn thấy các sản phẩm của các giáo viên và các anh chị sinh viên trong ngày đó, nên em đã quyết định lựa chọn RMIT là nơi để học tập và trải nghiệm khi vào đại học sau này.

❓ Sau khoảng thời gian học tập tại RMIT, em cảm thấy như thế nào về môi trường này?

Thời gian đầu, chương trình học có một chút khó khăn với em khi thay đổi cách học hoàn toàn sang Tiếng Anh. Tuy nhiên, sau hai kì ở RMIT, em đã quen dần với môi trường và cường độ học tập của ngành. ‘Electrical Engineering 1’ là môn học đã làm em phải xem lại cách học của bản thân, vì môn này là môn năm hai, kiến thức bây giờ không còn đơn giản là áp dụng công thức, hay làm theo những gì giáo viên dạy trên lớp. Em phải bắt buộc nghiên cứu và đọc nhiều tài liệu hơn sau giờ học để có hiểu sâu hơn. Sau bao nhiêu cố gắng, em cũng đã lấy được học bổng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của trường vào năm 2021.

Với em, các ngành kỹ thuật và công nghệ yêu cầu một trình độ nhất định về các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hoá. Không nhất thiết phải quá giỏi, vì kiến thức trên đại học mà giáo viên giảng chỉ chiếm 20%, còn lại phụ thuộc vào bản thân tự tìm hiểu và luyện tập. Thầy cô đã giúp đỡ em rất nhiều khi luôn luôn sẵn sàng trao đổi và giải đáp thắc mắc xuyên suốt khoảng thời gian học tập của em. Các bạn chỉ cần chăm chỉ và có một phương pháp học tập hiệu quả thì môn nào cũng có thể đạt điểm tốt.

Sinh viên Lê Đình Danh Nhân

Một số thông tin và thành tích của Danh Nhân:
✅  Sinh viên ngành Kỹ sư Cơ điện tử
✅ Cựu học sinh THPT Võ Thị Sáu, TP.HCM
✅ Đạt học bổng Công nghệ RMIT 2018
✅ Thành viên đội RMIT-Badger, Top 21 đội thi toàn cầu tại giải đua AWS DeepRacer 2021
✅ Ban Tổ Chức TEDxRMIT 2019

Sinh viên Lê Đình Danh Nhân – ngành Kỹ sư Cơ điện tử

❓ Cơ duyên nào dẫn đến em lựa chọn RMIT và lựa chọn ngành học này?

Lý do em chọn ngành này vì niềm đam mê mãnh liệt với kỹ thuật từ khi còn học trung học. Với sở thích lắp ráp và chế tạo mô hình, em từng “mở tung” cả thiết bị điện tử trong nhà để tìm hiểu, khám phá, tìm tòi và tự học ở độ tuổi đó. Ngoài ra, vào những năm trung học, em còn tham gia Hội tên lửa nước – một cuộc thi kiến thức về ứng dụng vật lý, khoa học và sáng tạo dành cho bậc THCS & THPT. Trong năm 2 liên tiếp, em lần lượt đạt được hạng Nhất và hạng Nhì cho cuộc thi này. Từ những lần chinh chiến thực tế này đi cùng với niềm đam mê về kỹ thuật, nên em đã quyết định theo học ngành Kỹ thuật Robot & Cơ điện tử tại RMIT để phát triển tiềm năng tối đa trong tương lai.

❓ Điều em cảm thấy ấn tượng nhất tại RMIT là gì?

Sau vài năm học tại trường, tự do với chính khung thời gian của chính mình là điều em cảm thấy thích thú nhất ở RMIT. Bên cạnh việc học, em luôn tìm kiếm các khung thời gian khác để tham gia những chương trình và CLB của trường để rèn luyện những kỹ năng mềm cũng như kết thêm nhiều bạn mới. Ngoài ra, em cũng chủ động sắp xếp lịch với giảng viên để trao đổi cụ thể về những bài tập, dự án của mình và của nhóm. Nói chung là những khung thời gian này là do bản thân mình sắp xếp nên em cảm thấy mình làm được nhiều việc tại đây.

Về những hoạt động của trường, em cũng đã tham dự khá nhiều hoạt động sinh viên như Đại sứ sinh viên, đội ngũ tình nguyện viên RMIT Event, tham gia với tư cách BTC chương trình TEDx RMIT và vẫn đảm bảo được thời gian dành cho chuyên ngành để đạt được kết quả mong muốn.

Cựu sinh viên Đặng Đinh Khánh

Cựu sinh viên Đặng Đinh Khánh – tốt nghiệp năm 2021

Một số thông tin và thành tích của Đình Khánh:
✅ Cựu sinh viên ngành Kỹ sư phần mềm
✅ Cựu học sinh trường THPT Phước Thiền, tỉnh Đồng Nai
✅ Tốt nghiệp với GPA 3.8/4.0 (1st class honours degree)
✅ Đạt học bổng cho sinh viên hiện tại có thành tích xuất sắc, GPA 4.0/4.0 tại thời điểm đó
✅ Sinh viên trao đổi trường ĐH Linkoping – Thuỵ Điển

Chào RMIT & Cha Mẹ, em là Khánh, sinh viên ngành Software Engineering (Kỹ thuật phần mềm) và vừa tốt nghiệp vào tháng 4/2021 vừa qua. Em đã đồng hành cùng RMIT trong suốt một khoảng thời gian rất lâu nhưng em xin phép gói gọn lại cảm xúc của mình qua 3 chữ ‘Rất tuyệt vời’. Khi mới lên đại học, em đã bỡ ngỡ rất nhiều với cách dạy của RMIT khác hoàn toàn so với trường cấp 3 của em ở Đồng Nai. Nhưng sau khi vượt qua khó khăn ban đầu rồi thì em cảm thấy rất “thỏa mãn” trong suốt 4 năm ở đây. Em đã kết thêm nhiều bạn mới, đặc biệt là bạn bè quốc tế. Em có nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân trong môi trường đa dạng, thoải mái. Tuy nhiên, cái em mong muốn khi vào RMIT nhất đó là mình có thể sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn hơn. Khi còn học cấp 3 ở Đồng Nai, em không có nhiều cơ hội để sử dụng tiếng Anh vào thực tế. Ngoài ra, em còn có ước mơ là được đi du học hoặc đi trao đổi và RMIT đã giúp em thực hiện được điều đó qua các chương trình trao đổi sinh viên của trường.

❓ Em đã trải nghiệm được những gì trong suốt khoảng thời gian học tại RMIT?

Suốt khoảng thời gian ở RMIT, em có nhiều thứ để “thử”, giúp em tìm ra nghề nghiệp của mình muốn theo đuổi sau này. May mắn thay, vào năm 4, em phát hiện ra mình muốn trở thành một data scientist. Thật ra ban đầu em không phải một đứa có ước mơ rõ ràng như bao bạn khác, em từng không chắc chắn về tương lai của chính bản thân mình, thử nhiều thứ khác nhau như: Graphic Design, UI design, Frontend development và trên con đường tìm ra bản thân mình muốn gì, thích gì. Em có hội để học được nhiều thứ, gặp nhiều bạn mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy nên, đối với em, việc chưa có ước mơ hoàn toàn rất bình thường ở tuổi này, chúng em vẫn còn thời gian để thử và khám phá rất nhiều.

❓ Có điều gì em tiếc nuối khi chưa đạt được không?

Ở thời điểm này khi nhìn lại hồi còn đi học, em hơi tiếc vì hầu hết thời gian mình chỉ quan tâm đến việc học. Nhưng bù lại thì đó cũng là điều em tự hào vì mình đạt được học bổng của trường. Năm đầu tiên ở RMIT mình đạt được toàn điểm HD (điểm cao nhất ở RMIT) để giành được học bổng xuất sắc cho sinh viên hiện tại. Vào khoảng thời gian đó, những cố gắng của em và kết quả học bổng đạt được cũng khiến ba mẹ mình vui sướng và tự hào. Ngoài ra, có một điều em rất tự hào trong quá trình ở RMIT đó là đã nhận được lời mời thực tập từ 2 công ty khá lớn là Lazada và Katalon. Tại thời điểm đó, em tin là những gì mình đã học được đã đến lúc áp dụng vào công việc thực tế.


👉Đọc thêm về trải nghiệm thực tế của sinh viên các ngành học khác của RMIT tại đây

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.