Trải nghiệm của sinh viên là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để phản ánh chất lượng học tập và môi trường tại RMIT. Nhằm giúp Cha Mẹ có cái nhìn sâu hơn về các ngành học đang được giảng dạy tại trường, RMIT & Cha Mẹ đã thực hiện chuỗi bài viết “Trải nghiệm thực tế của sinh viên các ngành tại RMIT”, trong đó ghi lại những chia sẻ chân thực nhất trải nghiệm học tập của sinh viên các ngành đang được giảng dạy tại đây.

Trong bài viết lần này, kính mời Cha Mẹ lắng nghe chia sẻ trải nghiệm học tập thú vị của các sinh viên đang theo học ngành Sản xuất Phim kỹ thuật số tại RMIT. Hi vọng, Cha Mẹ và các bạn học sinh sẽ có thêm thông tin và góc nhìn khách quan để làm cơ sở đưa ra những quyết định cùng con trong việc chọn ngành chọn trường đúng đắn và phù hợp nhất.

Sinh viên Trần Đỗ Duy Khang

Trần Đỗ Duy Khang hiện đang là sinh viên ngành Sản xuất Phim kỹ thuật số tại RMIT cơ sở Nam Sài Gòn. Sau khi đi du học về, Khang hứng thú với các chủ đề về cinematography (kỹ thuật quay phim). Ngoài ra, bạn chia sẻ: “Em đến với RMIT và ngành phim là một cái duyên vì lúc đầu em định theo mảng kỹ thuật. Tuy nhiên, em biết rằng bản thân không quá giỏi về mảng vật lý và điện tử nên chuyển qua lĩnh vực kỹ thuật số. Lúc đầu em còn nhầm lẫn giữa ngành Digital Media và Digital Film, phải học đến hết một học kỳ rồi vật lộn các kiểu mới có thể chuyển sang đúng chuyên ngành mình yêu thích.”

Từ thời điểm bắt đầu, Capturing Image (Chụp Ảnh) là 1 môn học với em chỉ “có vẻ thích” nhưng không ngờ sau khi vào học thì em lại thành đam mê với môn này luôn. Đặc biệt là về cơ sở vật chất, RMIT đầu tư khá tốt so với những trường còn lại từ camera, đèn cho đến phụ kiện quay lẫn cả các máy tính, thiết bị hỗ trợ cho khâu hậu kỳ. Assignment 3 của môn Capturing Image là môn em tâm đắc nhất vì với 1 bài có thể nói sát theo quy chuẩn của một phim trường nhất, có từ đạo diễn, nhà sản xuất, đạo diễn kỹ thuật, cam op (camera operation) cho đến các vai trò hỗ trợ máy quay khác. Với kèm theo đầy đủ thiết bị như từ máy quay cho đến ánh sáng thì môn học đã cho em hết khả năng tư duy sáng tạo lẫn làm phim, Khang chia sẻ.

Với em, ngành phim đang phát triển rất là mạnh mẽ, do xu hướng hiện tại đẩy mạnh nhu cầu giải trí qua phim ảnh với nhiều định dạng khác nhau. Riêng đối với RMIT, em thấy khá mạnh về mảng phim ảnh do đã có lịch sử từ bên Úc, cũng như trang bị đủ các thiết bị/cơ sở vật chất, đi kèm bài bản với chương trình quốc tế. Đến với RMIT cũng như ngành Phim kỹ thuật số, em đã thay đổi khá nhiều về việc định hướng tương lai của mình. Từ ‘gà mờ’ chập chững vào Studio mà sắp tới đây em với những người cùng trường có dự định làm bộ phim ngắn bao gồm 4 tập. Hơn thế nữa, cá nhân em đang làm cộng tác viên với rạp phim BHD, và em vẫn đang cố gắng phát triển bản thân từng ngày để có một studio phim cho riêng mình.

Sinh viên Trần Đỗ Duy Khang
Sinh viên Cao Minh Phương

Cao Minh Phương hiện đang là sinh viên năm hai ngành Sản xuất Phim kỹ thuật số tại RMIT cơ sở Nam Sài Gòn. Trước đây khi chính thức trở thành sinh viên của ngành, bạn từng trải nghiệm hai ngành Professional Communication và Digital Media để tìm ra đam mê về ngành này. Bước vào RMIT với mong ước được theo lĩnh vực phim ảnh, mãi đến khi vào đúng ngành Phim Kỹ thuật số (Digital Film & Video) thì Phương mới thực sự sống đúng trong môi trường mình mong muốn, bạn chia sẻ.

Để miêu tả về một trải nghiệm em thực sự ấn tượng thì đó là một lần làm việc nhóm và chúng em đã thực hiện một đoạn phim ngắn. Tuy chỉ là một tập thể nhỏ nhưng được trải nghiệm qua từng công đoạn của việc làm phim, từ tiền kỳ, sản xuất đến phần hậu kỳ, ngoài kỹ năng và kiến thức chuyên ngành, chúng em còn rèn được tinh thần phối hợp với nhau trong 1 nhóm. Một trong những môn học em thích nhất tới thời điểm này là môn Screenwriting (Viết kịch bản – Cơ bản và Nâng cao). Em rất thích cấu trúc của môn khi bản thân được trải qua những bước để tạo nên một kịch bản hoàn chỉnh, bên cạnh khả năng kể chuyện (storytelling), thì muốn viết được một kịch bản hay và thuyết phục cần phải nghiên cứu thật kỹ bối cảnh của câu chuyện, tâm lí nhân vật. Bản thân không có thế mạnh trong mảng này nhưng sau khi được học em dần có hứng thú với nó và thích ngồi nghiên cứu lịch sử, xã hội để tạo nên những ý tưởng kịch bản của riêng mình.

Ngành Phim hiện tại vẫn là một ngành mới với một số trường, điển hình là RMIT. Theo em, với sự phát triển, nâng cấp về đời sống tinh thần của xã hội hiện nay thì nhu cầu giải trí cũng như thưởng thức nghệ thuật cũng theo đó tăng theo, nổi bật nhất là sự bùng nổ của các dịch vụ streaming như Netflix, kéo theo sự phát triển của những ngành sản xuất nghệ thuật, trong đó có phim ảnh. Đó là lý do lớn nhất của việc ngành phim càng được mở rộng hơn ở Việt Nam. Thêm nữa, thị hiếu của khán giả Việt Nam cũng đa dạng hơn và dự kiến còn phân hoá rộng hơn trong tương lai, và đó là cơ hội cho các bạn đam mê làm phim như em đang bùng nổ đam mê của mình trên bất kỳ môi trường nào.
Ngoài ngành học, các hoạt động trong trường cũng một phần định hình được lý tưởng của chính em. Em từng là Activity Officer của Student Council (Hội đồng Sinh viên). Khoảng thời gian tham gia đó là mang lại cho em rất nhiều kỹ năng mềm cũng như kiến thức khác ngoài lĩnh vực phim ảnh, và em nghĩ nó sẽ rất có ích trong tương lai mình tiếp tục theo đuổi ngành phim này. Em rèn được kỹ năng giao tiếp, trở nên cởi mở hơn, nhận ra nhiều thế mạnh của bản thân, bên cạnh đó còn được gặp gỡ rất nhiều bạn tốt. Khi tham gia hoạt động của trường, đôi lúc em còn được tận hưởng cái cảm giác làm việc vì mình thực sự yêu thích môi trường và công việc đó. Đối với em đó là một cơ duyên cũng như một trải nghiệm thực sự vô giá.


Đến thời điểm cùng RMIT & Cha mẹ trò chuyện, em nhận thấy mình thay đổi rất nhiều, trở nên cứng cáp và cởi mở hơn. Trước đây do không hiểu được bản thân có thế mạnh gì nên em rất nhút nhát và tự ti, vì vậy em có xu hướng làm mọi việc một mình cơ dấy. Nhưng ngành học cũng như môi trường đã thay đổi em, không chỉ vì teamwork là điều tất yếu mà dần dần bản thân cũng thích cảm giác được làm việc nhóm, nơi mà mình rèn cho bản thân thái độ sẵn sàng đón nhận những lời góp ý và khả năng phân tích vấn đề. Đích đến trong tương lai gần có lẽ sẽ là hành trình chinh phục tấm bằng Thạc sĩ tại nước ngoài.

Sinh viên Cao Minh Phương
Sinh viên Nguyễn Ngọc Cát My (Shay)

Là một du học sinh ngành film (Bachelor of Film and Television) trở về từ Úc do dịch, em đã có cơ hội được trải nghiệm và học tập môi trường làm phim ở nước ngoài. Khi quyết định bảo lưu và về nước, em đã rất băn khoăn để chọn nơi phù hợp để chuyển các tín chỉ và tiếp tục học. Trong quá trình này, RMIT là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của gia đình em vì một phần ba mẹ cũng đã tìm hiểu và tin tưởng môi trường giáo dục tại đây.

RMIT từ lâu đã nổi tiếng với môi trường học quốc tế tại Việt Nam, bằng cấp được chứng nhận quốc tế. Thật trùng hợp là khoảng thời gian em về nước cũng là lúc RMIT ra mắt ngành Sản xuất Phim kỹ thuật số (Digital Film and Video). Mặc dù là ngành mới ở RMIT, sau khi trải qua gần 6 học kì tại đây, em đánh giá chất lượng giảng dạy, môi trường học tập và cơ sở vật chất của RMIT Việt Nam không hề thua kém so với môi trường ở nước ngoài. RMIT rất nổ lực để mang đến những tiện ích cũng như dụng cụ quay phim tân tiến nhằm hỗ trợ cho việc sản xuất phim của tụi em.

Em cảm thấy may mắn khi là một sinh viên của ngành Film khi mà các bạn đều có mục đích chung là tạo ra những thước phim hay cũng như học hỏi, rèn luyện thêm về lĩnh vực thế mạnh của bản thân trong ngành. Một điều thú vị nữa em thích về môi trường bạn bè trong ngành là không chỉ có thể hợp tác và giúp đỡ nhau trong những bài tập nhóm, mà em còn có thể xây dựng các mối quan hệ trong và ngoài trường. Điểm em thích nhất ở ngành Film tại RMIT là sự cho phép tự do sáng tạo đối với các tác phẩm lớn nhỏ và luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các thầy cô cũng như các anh chị nhân viên tại phòng thiết bị (AV room).

Nếu các bạn học sinh có dự định học ngành Film thì bạn chỉ cần nhớ là đừng cảm thấy tự ti nếu như bản thân chưa giỏi hay chưa quen thuộc với tất cả thiết bị trong ngành. Sự thật thì trong ngành ai cũng có thế mạnh riêng của mình, một dự án tốt lúc nào cũng cần có sự đoàn kết và thống nhất của tất cả mọi người trong đoàn. Nếu bạn chưa xác định được thế mạnh của mình là gì thì RMIT cho bạn nhiều cơ hội để trải nghiệm và rút ra những bài học quý báu. Nếu có đam mê trong việc tạo ra những thước phim cho riêng mình, các bạn đừng ngại ngùng mà hãy đăng ký ngay ngành Phim tại RMIT để có thể thỏa sức sáng tạo trên từng thước phim nhất có thể nha!

Sinh viên Nguyễn Ngọc Cát My (Shay)

Đọc thêm về trải nghiệm thực tế của sinh viên các ngành học khác của RMIT tại đây

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.