TỔNG HỢP TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN HƯỚNG NGHIỆP NHANH CHO CON TRONG NĂM 2023

Khác với thời của cha mẹ, ngày nay con có muôn vàn lựa chọn nghề nghiệp. Nếu như trước đây, cha mẹ cho rằng học Y để trở thành bác sĩ, học Sư phạm Giáo dục để làm giáo viên, học Kỹ thuật chắc chắn làm kỹ sư, học Tài chính để trở thành chuyên viên kiểm toán,… thì giờ đây mỗi ngành học lại tạo ra vô vàn nghề nghiệp khác nhau, thậm chí có những cái tên cha mẹ chưa từng nghe tới. Bởi vậy, hướng nghiệp cho con ngay từ khi con mới bước chân vào cấp 3, thậm chí sớm hơn, là điều đặc biệt cần thiết, giúp con tránh những hoang mang không đáng có về bản thân giữa thế giới nghề nghiệp rộng lớn, đồng thời phát triển thế mạnh mình một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, để đồng hành cùng con trên hành trình này là việc không hề dễ dàng. RMIT rất thấu hiểu với những khó khăn của cha mẹ, vì vậy, chúng tôi trân trọng gửi tới cha mẹ những thông tin khoa học và cập nhật nhất về hướng nghiệp trong các bài viết của tháng 2 và tháng 3 này – tháng cao điểm về hướng nghiệp – để giúp các con chuẩn bị bước ngoặt sắp tới ở tuổi 18.

Hi vọng với những thông tin này, cha mẹ sẽ có động lực để cùng con lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, giúp con có một tương lai nghề nghiệp tươi sáng, nơi con được làm công việc khiến mình hạnh phúc mỗi ngày!


Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, giới trẻ ngày này có thể thay đổi công việc 15 lần khác nhau trong suốt quãng thời gian đi làm, thay đổi nhiều lĩnh vực nghề nghiệp đồng thời có thể có nhiều thời gian nghỉ ngắn hoặc dài giữa các công việc. Cha mẹ nếu làm đúng có thể hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển nghề nghiệp của các bạn trẻ. Cha mẹ vừa là ví dụ cho con thấy về hình ảnh người lao động và hình ảnh người sử dụng lao động (tuyển dụng). Trong bài viết này, RMIT Cha Mẹ giới thiệu đến cha mẹ các bài viết, website, hoạt động và công cụ giúp ích cho cha mẹ trong việc định hướng nghề nghiệp cho con trong năm 2023 này. 

Các công cụ miễn phí giúp cha mẹ biết con mình thích, giỏi gì
tài liệu hướng nghiệp cho con 1

1️⃣ Bài trắc nghiệm tính cách Holland

Đây là công cụ hướng nghiệp phổ biến và dễ hiểu nhất, đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều chương trình hướng nghiệp ở Việt Nam. Sau khi trả lời một số câu hỏi khảo sát, cha mẹ biết được con có xu hướng tính cách thuộc nhóm Kỹ thuật (thích thực tế), Nghiên cứu (thích tò mò), Nghệ thuật (thích cái đẹp), Xã hội (thích con người), Quản lý (thích quyền lực) hay Nghiệp vụ (thích sự tỉ mỉ). Từ 6 nhóm tính cách trên, cha mẹ có thể cùng con tìm được ngành nào ở đại học con có thể học tốt nhất.

Đọc chi tiết về công cụ này tại ĐÂY

2️⃣ Bài trắc nghiệm MBTI

MBTI cũng là một bài trắc nghiệm rất phổ biến trong việc định hướng nghề nghiệp. Sau khi làm xong các câu hỏi trên website, kết quả trả về cho con biết được mình thuộc tính cách nào trong 16 nhóm tính cách. Ví dụ, con là người hướng nội hay hướng ngoại, cảm xúc hay lý trí, linh hoạt hay nguyên tắc – từ đó cho ra những nhóm tính cách khác nhau. Thêm một điểm khác biệt khi cha mẹ sử dụng công cụ MBTI ở đây là nhóm tính cách của con sẽ được dẫn đến các công việc phù hợp đang tuyển dụng trên thị trường, từ đó cha mẹ và con có thể đọc để biết công việc đó là gì, yêu cầu gì, mức lương bao nhiêu.

Đọc chi tiết về công cụ này tại ĐÂY

3️⃣ Bài trắc nghiệm tính cách Big Five

Trắc nghiệm Big Five (hay còn gọi là trắc nghiệm OCEAN) dựa trên 5 mặt tính cách cơ bản nhất của con người, đó là Sẵn sàng trải nghiệm (O), Tận tâm (C), Hướng ngoại (E), Dễ chịu (A), Tâm lý bất ổn 👎. Bài trắc nghiệm này được thai nghén từ cách đây hơn 100 năm và đã được nhiều nhà tâm lý học tiếp nối và hoàn thiện cho đến ngày nay. Theo bài trắc nghiệm này, mỗi cá nhân đều là sự kết hợp của tất cả các mặt tính cách này, với mức độ khác nhau. 5 mặt tính cách trong Big Five khá tương đồng với khả năng làm việc. Vì thế, Big Five được sử dụng rộng rãi trong hướng nghiệp để giúp học sinh phổ thông định hướng nghề nghiệp phù hợp cho mình.

Đọc chi tiết về công cụ này tại ĐÂY

4️⃣ Trắc nghiệm tính cách Enneagram

Enneagram là bài trắc nghiệm tổng hợp từ nhiều học thuyết về tâm lý học và triết học trên thế giới. Khác với 3 bài trên, Enneagram dựa trên sự kết hợp giữa đặc điểm tính cách tự nhiên và tác động của môi trường xung quanh cá nhân đó. Theo bài trắc nghiệm này, tính cách của con người không phải là cố định, mà luôn có sự biến đổi dựa vào môi trường và các tác động bên ngoài. Chín loại Enneagram tương đương với những thói quen nhất định về tư duy, cảm xúc, và hành vi của cá nhân theo một lộ trình phát triển độc nhất.

Đọc chi tiết về công cụ này tại ĐÂY

Các nguồn tài liệu miễn phí
tài liệu hướng nghiệp cho con 2

1️⃣ Cẩm nang RMIT dành cho phụ huynh.

Đây là tài liệu do Đại học RMIT biên soạn dành riêng cho phụ huynh có con chuẩn bị theo học tại RMIT. Tài liệu này giúp cha mẹ nắm được thủ tục nhập học cho tân sinh viên, các phòng ban hỗ trợ của nhà trường, lộ trình phát triển theo từng năm của sinh viên, các câu lạc bộ tại trường và trả lời các thắc mắc thường gặp của cha mẹ.

Link tải về: https://bit.ly/3gsSDyP

2️⃣ Tài liệu dành cho cha mẹ “Giúp con hướng nghiệp”

Đây là tài liệu miễn phí, có tính khoa học cao, được nghiên cứu và biên soạn bởi các chuyên gia hướng nghiệp uy tín của Việt Nam cùng VVOB – Tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật vùng Fla-măng, vương quốc Bỉ. Bộ tài liệu 60 trang được chia làm 3 phần. Trong phần 1, cha mẹ hiểu về tầm quan trọng của hướng nghiệp và các lỗi sai cha mẹ thường mắc phải khi hướng nghiệp cho con. Ngoài ra, cha mẹ biết được 3 bước giúp con khám phá bản thân, 4 bước giúp con hành động và một số lý thuyết hướng nghiệp cơ bản. Ở phần 2 và phần 3, các tác giả đi sâu vào một số công cụ để cha mẹ khám phá sở thích và năng lực tự nhiên của con, từ đó giúp con chọn được ngành và trường học phù hợp.

Link tải về: https://bit.ly/3slc4PJ

3️⃣ Bài hướng dẫn các bước chọn ngành và chọn trường

Đây là một bài viết được biên soạn bởi các chuyên gia của Hướng nghiệp Sông An, đơn vị tiên phong về hướng nghiệp tại Việt Nam. Bài viết này phù hợp với cha mẹ có con đang học lớp 12 băn khoăn về việc chọn ngành và trường sau khi tốt nghiệp. Bài viết hướng dẫn rất kỹ 4 bước để cha mẹ cùng con thực hiện đó là (1) Tìm hiểu bản thân, (2) Tìm hiểu thị trường việc làm, (3) Tìm hiểu thị trường đào tạo và (4) Cách điền hồ sơ. Bốn bước này cha mẹ có thể cùng con làm hàng tuần để giúp con bớt hoang mang hơn khi chọn ngành.

Link tải về: https://bit.ly/3B58IV2

4️⃣ Bộ sách tra cứu nghề

Bộ sách tra cứu nghề cho học sinh lứa tuổi 14-19 ở Việt Nam là thành quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Sách này chia sẻ chi tiết tới cha mẹ 199 nghề thuộc 5 nhóm nghề khác nhau bao gồm (1) Nhóm thể chất – cơ khí, (2) Nhóm làm việc với con người, (3) Nhóm hình học – màu sắc, (4) Nhóm phân tích – logic và (5) Nhóm nghề ngôn ngữ. Với mỗi nghề, cha mẹ biết được nghề đó làm gì, có thể học tại trường nào và ra trường có thể làm công việc gì. Tài liệu này rất phù hợp để cha mẹ tìm hiểu thêm về các nghề mà cha mẹ chưa biết nhiều.

Link tải về: https://bit.ly/3GuILir

Các tài liệu có phí
tài liệu hướng nghiệp cho con 3

1️⃣ Khoá học “Cùng con định hướng nghề nghiệp” và sách “Cùng con định hướng nghề nghiệp” do đơn vị Hướng nghiệp Sông An phát hành giúp cha mẹ có hệ thống rõ ràng các bước cùng các tài liệu cần thiết để trò chuyện với con. Ngoài các nội dung về chuyên môn, khi tham gia lớp học này cha mẹ có thể tham gia chung vào cộng đồng các cha mẹ cũng đang quan tâm đến hướng nghiệp để kết nối.

2️⃣ Sách “Dù của bạn màu gì?” là một cuốn sách rất nổi tiếng về hướng nghiệp do tác giả Dick Bolles, một cây đại thụ trong hướng nghiệp ở Mỹ viết. Sách không khô khan mà ghi rõ các bước cha mẹ hoặc con có thể làm để biết sở thích và kỹ năng của mình, môi trường làm việc yêu thích và các thông tin khác.


👉 Đọc thêm các bài viết về Hướng nghiệpTìm hiểu về RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.