Ở tuổi dậy thì, thời gian con dành cho cha mẹ nhiều khi không nhiều bằng thời gian con ở bên bạn bè. Chính vì thế, việc con chơi với ai sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, các lựa chọn cũng như mọi quyết định trong cuộc sống của con.

Làm sao để con tìm được những người bạn tốt, giúp nhau vươn lên trong học tập và hoàn thiện bản thân vẫn luôn là trăn trở của ba mẹ. Chị Tâm trong tình huống dưới đây đang gặp một vấn đề khó xử về chuyện bạn bè của con, cha mẹ hãy đưa ra lời khuyên giúp chị.

Con trai chị Tâm năm nay mới vào cấp 3. Cháu rất ngoan và nghe lời mẹ, chưa từng làm điều gì để chị phải lo lắng. Những người bạn con chơi cùng từ trước tới nay đều là những đứa trẻ mà chị khá yêu quý và tin tưởng, nên gần như chưa bao giờ chị Tâm can thiệp vào chuyện con chọn bạn. Chị cũng luôn khuyến khích con mời bạn về nhà chơi để có cơ hội gặp gỡ và hiểu bạn bè của con.

Gần đây, sau mấy tuần nhập học, con trai chị rất hay rủ một bạn đến nhà chơi. Chị để ý thì thấy thằng bé có một vài biểu hiện lạ. Khác với đám bạn hồi cấp 2 mau mồm mau miệng và rất dễ thương, cậu bé này rất ít nói. Gặp chị cậu chỉ gật đầu ra dấu một cái mà không cất tiếng chào. Chưa kể, lần nào đến chơi chị cũng thấy thằng bé mặc đồ đen. Trên gương mặt thằng nhỏ hay có những vết bầm, cánh tay trái có một vài vết sẹo, tuy không quá rõ ràng nhưng cũng khiến chị băn khoăn.

Chị Tâm đã tìm được Facebook của người bạn này và vào tìm hiểu thì thấy cậu bé thường xuyên đăng tải những bản nhạc u tối, những đoạn status có phần tiêu cực về cuộc sống. Hình đại diện của cậu bé là một cánh tay đang bị cứa rỉ máu. Sau khi tìm hiểu kỹ hơn về người bạn của con, chị đã cố gắng gặng hỏi về người bạn này khi nói chuyện với cháu. Tuy nhiên, khi thấy mẹ tự dưng tò mò chuyện bạn bè quá mức, cháu lại tỏ ra khó chịu. Chị không muốn can thiệp vào chuyện bạn bè của con nhưng cũng rất lo lắng, sợ con sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực từ bạn.

Chị Tâm có hỏi những người bạn có con tầm tuổi mình, người thì khuyên nên cứng rắn cấm con không chơi với người bạn đó nữa, người lại khuyên chị nên để mặc tụi nhỏ chơi với nhau. Chị Tâm thực sự không biết phải xử lý ra sao?

Nếu ở trong tình huống của chị Tâm, cha mẹ sẽ làm thế nào? Hãy để lại lời khuyên của bạn dưới phần comment của bài viết.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.