Tôi phải làm gì khi con muốn đổi ngành học đại học?

Ở tuổi 18, chắc chắn không phải ai cũng biết chắc mình muốn gì và có thể làm được gì cho tương lai. Ngoài những sinh viên đã có định hướng rõ ràng, nhiều em sau khi nhận ra mình không phù hợp với ngành học hiện tại hoặc có một ngành thú vị muốn thử sức thì sẽ muốn đổi ngành. 

Ngoài vấn đề tốn kém về tài chính khi đã đầu tư cho con, nhiều bố mẹ sợ đây chỉ là quyết định bồng bột và rất có thể sau khi đổi ngành rồi con sẽ lại tiếp tục muốn đổi tiếp. Là những người làm trong ngành giáo dục, chúng tôi hiểu rằng con đường đi tìm điều mình khao khát và xây dựng sự nghiệp như ý không hề dễ dàng và nhanh chóng, chính vì vậy, chúng tôi luôn có những sự hỗ trợ cần thiết ở mọi thời điểm để các em tự tin vào quyết định của mình.

Dưới đây là 2 bộ phận sẽ trực tiếp hỗ trợ các em và phụ huynh khi các em muốn đổi ngành học tại RMIT: 

1. Phòng Tư vấn Hướng nghiệp: 

Phòng Tư vấn Hướng nghiệp là bộ phận sẽ giúp đỡ các em định hướng bằng nhiều hoạt động xuyên suốt kì học như tuần lễ hướng nghiệp, những buổi chia sẻ về thực tế ngành của cựu sinh viên, chương trình cố vấn nghề nghiệp cùng chuyên gia trong lĩnh vực. Từ đó, giúp các em hiểu được con đường mình mong muốn được chuyển sang sẽ có những yếu tố gì, những khó khăn, thử thách và cơ hội ra sao. Phòng Tư vấn Hướng nghiệp sẽ cùng các em nhìn lại  mong muốn của mình và tư vấn cho các em về những lựa chọn phù hợp hơn.  

2. Phòng Hỗ trợ Sinh viên (RMIT Connect) 

Nếu như đã xác nhận việc thay đổi ngành học, bộ phận Hỗ trợ Sinh viên sẽ giải đáp các thắc mắc về thủ tục và giúp đỡ các em thực hiện quá trình chuyển giao. Trong trường hợp các em chuyển qua một ngành vẫn nằm trong khối đó, các em sẽ được miễn các môn trùng nhau ở hai ngành mà mình đã học. Mặt khác, nếu những môn này không thuộc ngành mới, chúng sẽ được tính vào những môn học tự chọn để các em và phụ huynh giảm bớt gánh nặng về tài chính. Bộ phận Hỗ trợ sinh viên sẽ đảm bảo, các em nhận được sự giúp đỡ tận tình và hiệu quả nhất. 

Chúng tôi luôn đặt sinh viên và tương lai của các em lên hàng đầu. Do đó, nếu một ngày con nói với bạn rằng: “Bố mẹ à, con đang nghĩ đến việc đổi ngành học” thì bạn hãy bình tĩnh lắng nghe con, chắc chắn con đã phải lấy hết dũng cảm của mình để chia sẻ với bạn mong muốn này. Sau đó, hãy cùng con tới gặp các phòng ban liên quan để nghe tư vấn và đưa ra quyết định cuối cùng. Và dù con có theo học ngành nào thì RMIT sẽ luôn đồng hành cùng con trên con đường xây dựng sự nghiệp tương lai.   

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.