Có nhiều phụ huynh chia sẻ với chúng tôi là anh/chị không được nhà trường cập nhật về điểm số hay kết quả học tập của con mình ở trường RMIT. Chúng tôi rất hiểu mong muốn này của các bậc phụ huynh đã, đang và sắp có mong muốn cho con học tại RMIT. 

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con” – câu thơ này của Chế Lan Viên có lẽ nói đúng nhất tấm lòng của những người làm cha làm mẹ, chúng ta luôn mong muốn được dõi theo nhất cử nhất động của con mình, nhiều bậc phụ huynh đã 40-50 tuổi nhưng vẫn “than thở” là mình thường bị bố/mẹ coi như trẻ con mới lớn. 

Trở lại vấn đề điểm số. Đối với Đại học RMIT, và rất nhiều trường Đại học khác trên toàn thế giới, khi con 18 tuổi là con đã ở độ tuổi trưởng thành. Vì thế, con có toàn quyền được quyết định cuộc sống và sự nghiệp của mình. Cũng giống như mức lương, thông tin ngân hàng, hay thông tin về tình hình sức khoẻ, kết quả học tập của con cũng là một trong những thông tin cá nhân mà con có quyền quyết định sẽ chia sẻ nó với ai. Chỉ khi con chủ động cho phép nhà trường chia sẻ thông tin này bằng việc ghi tại email của cha mẹ thì chúng tôi mới được phép gửi kết quả học tập này. 

Các bậc cha mẹ ban đầu có thể chưa quen với việc này vì vẫn đang trong tâm lý muốn ‘kiểm soát con’. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải học cách ‘buông tay’ dần dần để các con có ý thức hơn với cuộc sống của chính mình. Nhiệm vụ của những bậc cha mẹ như chúng ta là khuyến khích để con luôn yêu công việc học tập, để con tự giác phát huy hết khả năng và cố gắng hết mình. Đồng thời, cũng an ủi động viên và nhắc nhở con thay đổi bản thân và chăm chỉ hơn khi kết quả chưa được như ý.

Chúng tôi tin rằng, khi thật sự tin tưởng và biết rằng cha mẹ sẽ luôn ở bên mình, các con chắc chắn sẽ vui vẻ ‘khoe’ kết quả học tập với cha mẹ.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.