“Thứ duy nhất có thể giải thoát chúng ta khỏi mọi gánh nặng và niềm đau là tình yêu thương” – Sophocles

Càng lớn, gánh nặng của những trách nhiệm mới và những tổn thương qua từng bước trưởng thành sẽ càng xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của con. Đó có thể là lần đầu tiên bị cấp trên khiển trách vì không hoàn thành nhiệm vụ, là khi nhận ra cha mẹ đang già đi như thế nào. 

Đối diện với từng bỡ ngỡ ấy, sẽ thật tuyệt nếu con biết luôn có cha mẹ, thầy cô, bạn bè và những người thân thiết lắng nghe, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ. Sự đồng hành ấy như một “bến cảng an toàn”, vỗ về, nạp thêm cho con năng lượng để rồi vững vàng bước tiếp. Tình yêu thương đích thực không bao bọc, kìm kẹp mà sát cánh, sẵn sàng cùng con chạm đến những dự định, mơ ước của mình chính là như vậy. 

Vì vậy, cách bày tỏ cảm xúc của bản thân, cách thể hiện sự quan tâm, chia sẻ chính là bài học đầu đời về sức mạnh của sự quan tâm, san sẻ mà cha mẹ nên chỉ cho con thấy. Rằng tuy có sức mạnh lớn lao, nhưng tình yêu thương lại chỉ bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất. Một cái vỗ vai của bạn thân, một bát canh nóng từ bữa cơm gia đình hay đơn giản là một cuộc gọi dài tâm sự giữa đêm muộn, tất cả những điều ấy con có quyền được nhận, và cũng nên học cách trao đi. 

Hãy giúp con hiểu rằng, dù ngoài kia sóng gió đến đâu, con không hề đơn độc trên những ngày đầu tiên chập chững vào đời. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.