“Thế giới ngày mai hiện diện trong lớp học hôm nay” – Ivan Welton Fitzwater

Cho dù ở lứa tuổi nào, mẫu giáo hay đại học, thì việc đi học vẫn mang ý nghĩa “tôi chưa biết đủ về lĩnh vực này, tôi cần được chỉ dạy.” Tâm trí người học là những hạt mầm, dựa vào khả năng và tâm huyết của thầy cô mà nảy nở. Thiết nghĩ, không có những hạt mầm xấu, bởi vì mọi cá tính và trí tuệ đều sẽ tìm được nơi phát huy. Nhưng có những cách chăm sóc xấu, khiến những hạt mầm thui chột hoặc cây trở nên biến dạng, và cũng có những cách chăm sóc tinh tế, nâng niu để hạt mầm vươn lên như nó là. 

Trong chúng ta, hẳn có những người may mắn với ký ức về thời đi học ngọt ngào. Hẳn có những người xây dựng sự tự tin của mình được như hôm nay là nhờ thời đi học có thầy cô khuyến khích, thử thách và nhìn nhận. Hẳn có những người vốn không tin vào chính mình hoặc luôn cảm thấy mình bất tài cho đến khi bước vào một môi trường học tập phù hợp, với những giáo viên phù hợp. Bên cạnh đó, vẫn có những người không tránh khỏi cảm giác hằn học khi nhắc về thời học sinh, và vẫn có những ước mơ đã, hoặc suýt tan vỡ khi ta bước vào trường học. Cả hai trải nghiệm này, cả hai mặt sáng tối này, đều được quyết định bởi người dạy và môi trường giảng dạy. 

Câu nói trên được trích trong bài thơ “Only a teacher” (Chỉ là một người thầy) của giáo sư Ivan Welton Fitzwater, người Mỹ. Từ lúc bắt đầu đi làm đến khi qua đời, ông dành trọn thời gian cho sự nghiệp giáo dục, làm giáo sư đại học, cùng vợ mở công ty tư vấn giáo dục, viết sách về giáo dục… Nhưng trên tất cả, ông là một người thầy say mê truyền đạt kiến thức và cảm hứng cho bao thế hệ học sinh. Chúng tôi xin lược dịch đoạn hay nhất:

Thế giới ngày mai hiện diện trong lớp tôi hôm nay,

Một thế giới tiềm ẩn những xấu xa và tốt đẹp

Hôm nay, tôi dạy cho những thủ tướng tương lai, 

và cho cả những đại văn hào của các thập kỷ tới

Dạy những công dân bình thường, nhưng sẽ là người quyết định nền dân chủ ngày mai.

Tôi không được phép quên, những bạn trẻ này cũng có thể trở thành sát nhân hay tướng cướp.

Tôi không chỉ là một người thầy.

Tôi có lời gọi làm công việc thiêng liêng nhất, tạ ơn thượng đế!

Tôi dặn mình phải cẩn trọng mỗi ngày

Để không vuột mất một cơ hội dù mong manh làm thế giới tốt đẹp hơn.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.