THẤT BẠI TRONG MỘT KỲ THI KHÔNG ĐỒNG NGHĨA VỚI VIỆC CON KHÔNG THỂ SỐNG CUỘC ĐỜI MÌNH MONG MUỐN

Vào thời điểm những kỳ thi quan trọng diễn ra, cha mẹ hàng ngày đọc được không ít tin tức về các bạn trẻ vì quá thất vọng với kết quả học tập của bản thân mà làm những chuyện dại dột. Khi ấy, cha mẹ đã có những suy nghĩ như thế nào?

“Thế giới này còn biết bao nhiêu điều hay, tại sao lại vì một kỳ thi mà trở nên tiêu cực đến vậy?”

“Một kỳ thi mà đã áp lực đến vậy, sau này lớn lên làm sao đối mặt được với cuộc sống xã hội?”

Đã bao giờ cha mẹ có những suy nghĩ như vậy hay chưa?

Đối với nhiều bạn trẻ, một kỳ thi có thể thay đổi cả cuộc đời. Thế nhưng không phải lúc nào mục tiêu đặt ra cũng được hoàn thành như ý nguyện. Thi cử cũng đồng nghĩa với cạnh tranh, và đương nhiên cạnh tranh tức là phải có người thắng kẻ thua, người vui kẻ buồn.

Là những người trẻ tuổi, các con thường có chung một vài mối quan tâm nhất định. Đó có thể là chuyện học hành, bạn bè, đam mê, sở thích, v.v… Những điều đó trong thực tế chỉ là một phần rất nhỏ nếu so sánh với thế giới rộng lớn ngoài kia, nhưng với con, chúng lại là tất cả. Bất cứ thất bại nào cũng đều có khả năng khiến con rơi vào trạng thái mất niềm tin vào bản thân, thậm chí cảm thấy cuộc đời không còn ý nghĩa gì nữa. Bởi với con, đó có thể là cơ hội duy nhất giúp con được sống theo cách mình muốn.

Sự thật là bất cứ khoảng thời gian khó khăn nào cũng sẽ qua đi, và những kỳ thi cũng vậy. Con có thể thất bại trong một kỳ thi, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc con không thể sống cuộc đời mình mong muốn. Một người cứng cỏi khi đứng trước những tình huống dù khó khăn đến đâu cũng sẽ không bao giờ bỏ cuộc, bởi họ biết đó chỉ là những trở ngại nhất thời mà thôi.

Tuy nhiên, chính bởi não bộ ở độ tuổi thanh thiếu niên chưa hoàn toàn phát triển, con thường dễ nổi nóng, thất vọng và buồn chán hơn. Điều này khiến việc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều lúc, cha mẹ muốn an ủi con, nhưng lại không biết phải nói gì, làm gì. Song, ở độ tuổi 17 18, người đáng tin cậy nhất với con là cha mẹ, người con mong muốn có thể chia sẻ nỗi buồn vui của bản thân nhất cũng là cha mẹ.

Vào giai đoạn này, điều tuyệt vời nhất có thể thực hiện chính là lắng nghe những tâm sự của con không phán xét, và cho con biết rằng có rất nhiều con đường khác nhau có thể dẫn lối con đến với mục tiêu của mình. Nếu được, thay vì sử dụng lời nói, cha mẹ hãy cùng con tham gia một số hoạt động có ý nghĩa như đi từ thiện, chăm sóc cây cối, vẽ tranh, thiền, v.v… Những khoảng thời gian này sẽ giúp con cảm nhận được rằng thế giới có vô vàn màu sắc, và bên ngoài kia còn rất nhiều điều tuyệt vời đáng để theo đuổi.

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc cảm thấy bế tắc, không còn hướng đi cho bản thân. Thế nhưng chỉ cần nhất định giữ một thái độ cứng rắn, không bỏ cuộc, không ngừng tiến về phía trước, thì chắc chắn sẽ có một ngày con nhận ra rằng khoảng thời gian khó khăn đã trôi qua từ bao giờ. Khi đã trở thành một người đủ tận tâm trong cuộc sống, nhất định những cơ hội, niềm vui và hạnh phúc sẽ tiếp tục tìm đường đến với con!


👉 Tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các phụ huynh khác

👉 Đọc thêm các bài viết hay về cách Nuôi dạy & Làm bạn với con.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.