Thái độ quan trọng hơn trình độ” là câu nói rất phổ biến chúng ta vẫn đọc hay nghe ở đâu đó. Nhưng bạn đã từng suy nghĩ nghiêm túc về ý nghĩa của nó, hay áp dụng nó trong cuộc sống? Bởi vì chúng tôi tin rằng, nếu bạn luôn duy trì một thái độ đúng đắn trong cuộc sống, mọi điều bạn làm chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt đẹp hơn.

Thái độ là cách thức mà chúng ta hành động, giải quyết các vấn đề, vượt qua trở ngại để trưởng thành, xây dựng và củng cố các mối quan hệ… Chăm chỉ, chân thành, có trách nhiệm, khiêm tốn, linh hoạt, quyết tâm… là ví dụ cho thái độ đúng đắn và tích cực. Ngược lại, thái độ tiêu cực thể hiện ở sự lười biếng, ích kỷ, đối phó, thiếu tôn trọng người khác… Như vậy, thái độ phản ánh nhân sinh quan của chúng ta và là một phần của kỹ năng sống.

Cho dù chúng ta bao nhiêu tuổi, làm công việc gì, bối cảnh gia đình ra sao…, thì thái độ luôn rất quan trọng. Một học sinh thông minh nhưng thiếu chuyên cần, lười tư duy sẽ khó đạt được thành tích cao trong học tập. Một người có trình độ chuyên môn cao nhưng không tuân thủ quy định công ty, thiếu hợp tác… khó có thể tiến xa trong công việc. Một người dù hình thức đẹp, khéo ăn nói, giàu có, nhưng hời hợt, ích kỷ, độc đoán… sẽ không thể có mối quan hệ tình cảm hay hôn nhân hạnh phúc.

Đối với người làm cha mẹ, giúp con nuôi dưỡng thái độ đúng đắn và tích cực trong cuộc sống ngay từ nhỏ chính là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của con.

Cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện định hướng với con để con tiếp thu và áp dụng những thái độ cần có trong cuộc sống và công việc; có thể cho con tiếp cận với những câu chuyện ứng xử đẹp, nhân văn, truyền cảm hứng. Rất nhiều cuốn sách như vậy đã được dịch ra tiếng Việt hoặc/và phát hành ở Việt Nam (Súp gà cho tâm hồn, Đắc nhân tâm, The power of positive thinking, Bảy thói quen của người thành đạt…)

Cả cha mẹ và con đều cần hiểu rõ thái độ là thứ không thể may mắn có được ngay mà cần một quá trình tu dưỡng. Cha mẹ đừng sốt ruột, giục giã, gây sức ép hay trừng phạt vì con chưa làm được ngay. Hãy đồng hành và nắn chỉnh, cho con thời gian rèn luyện các đức tính tốt của mình.

Con cái học được rất nhiều ở cha mẹ. Vì thế, bạn hãy luôn làm tấm gương sáng cho con trong mọi việc nhé.

Điều may mắn lớn nhất của đời người không phải là được sinh ra ở vạch đích, mà là được chuẩn bị đầy đủ về kiến thức, kỹ năng và đặc biệt là thái độ, để sẵn sàng cho hành trình phía trước của mình.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.