Bí quyết để làm bạn với con tuổi teen

Điểm chung là chất keo gắn kết các mối quan hệ. Thế nhưng, khi con bước vào cấp 3, điểm chung giữa con và cha mẹ ngày càng ít. Con cả ngày bận bịu với bạn bè thân thiết, rôm rả những câu chuyện chỉ có tụi con mới hiểu được, ngầm tuân theo những “mốt” và quy tắc mà cha mẹ chẳng mấy khi biết. Con đang có một thế giới của riêng mình. Vậy, làm sao để hai thế hệ có thể tìm ra những điểm tương đồng, để con và cha mẹ hiểu nhau, chia sẻ với nhau nhiều hơn? Bài viết này sẽ đem đến cha mẹ 3 gợi ý đơn giản mà rất hiệu quả.

1. Có những bí mật nho nhỏ

Một nghiên cứu được chia sẻ trên Tạp chí Kinh doanh Harvard* đã chỉ ra rằng, để gắn kết các thành viên trong cộng đồng, hãy tạo rào cản đối với người ngoài hội bằng cách chia sẻ những điều chỉ riêng họ mới biết. Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng bí quyết của các nhà kinh doanh hàng đầu này vào “chiến lược” dạy con.

Cha mẹ muốn gia nhập “hội bạn thân” của con? Đơn giản, hãy nắm giữ thật nhiều bí mật của các cô cậu này, và cũng đừng ngần ngại chia sẻ với con cả những bí mật nho nhỏ của mình. Đó có thể là việc bố nài nỉ con gái đừng “khai” với mẹ chuyện mình đi nhậu vào dịp mẹ công tác hay mẹ chịu im lặng khi biết con trai hôm nay lấy xe máy của bố để chở một cô bạn rất xinh đi chơi. Được “đồng loã” trong những phi vụ tuổi trẻ này sẽ khiến con tin tưởng cha mẹ nhiều hơn. Không chỉ vậy, cảm giác được biết những tội lỗi “to lớn” của cha mẹ cũng sẽ xoá nhoà khoảng cách tuổi tác, giúp con cởi mở hơn với những “người bạn lớn”.

2. Chia sẻ một sở thích chung

Bạn bè chơi với nhau đôi khi chỉ bắt đầu từ một sở thích chung, một thần tượng cùng hâm mộ. Làm bạn với con cũng như vậy, cha mẹ và con có thể bắt đầu từ việc dành thời gian cùng làm những hoạt động thú vị. Cha mẹ không nhất thiết phải ép mình tham gia vào các sự kiện tuổi teen, nghe những bài hát “thời thượng” hoặc đi uống cafe ở những cửa hàng náo nhiệt cùng con mới là “tâm lý”. Gia đình mình có thể chọn các hoạt động đơn giản mà mọi người cùng thích như đi đá bóng, chơi nhạc cụ hay đơn giản là thỉnh thoảng đi hát karaoke. Những hoạt động này không chỉ là những khoảng thời gian vui vẻ đáng nhớ, mà còn là chủ đề bàn tán bất tận vào những ngày sau đó.

3. Cùng bàn luận về các vấn đề thời sự mới

Một điểm thường bị cha mẹ ngộ nhận là việc con không quan tâm nhiều đến các vấn đề thời sự, kinh tế, xã hội. Thực tế, các con tư duy tốt, tiếp xúc nhiều với các kênh thông tin cả trong nước và nước ngoài rất thích được nghe và bàn luận về các vấn đề nóng hổi này.

Nhiều gia đình có thói quen xem thời sự hay “Chuyển động 24h” vào bữa cơm tối, cha mẹ có thể tận dụng dịp này để lắng nghe và chia sẻ với con quan điểm của mình. Ở lứa tuổi này, được giải thích về kinh tế, tài chính, được nói lên ý kiến của mình về vụ án này, câu chuyện kia với cha mẹ thực sự là cảm giác rất hãnh diện với con. Không chỉ biết thêm nhiều điều, con còn có cảm giác “mình đã lớn”, đã biết suy nghĩ, được cha mẹ tôn trọng. Chuyện chia sẻ sau này vì thế mà cũng dễ dàng hơn.

Điểm cốt lõi xuyên suốt 3 cách thức mà chúng tôi gợi ý, và muốn nhấn mạnh, là giao tiếp. Từ những bí mật, sở thích chung hay các cuộc bàn luận sôi nổi, cuối cùng vẫn là để cha mẹ và con được nói chuyện nhiều hơn. Các con ở lứa tuổi teen, thường ngại ngùng hoặc sợ hãi, mà hiếm khi tự kể với cha mẹ câu chuyện của mình. Chính vì thế, trong các cuộc nói chuyện này, lắng nghe là rất quan trọng. Bắt nhịp từ các điểm chung gần gũi, hãy để con được thoả sức nói, thoả sức bày tỏ. Cảm giác được lắng nghe, được trân trọng sẽ giúp con tin tưởng.

Con tin tưởng rồi, làm bạn với con thật đơn giản.

Nguồn tham khảo: *“Xây dựng cộng đồng thương hiệu đúng cách”, Harvard Business Review, Susan Fornier, Giáo sư đại học Boston & Lara Lee, Chủ tịch Outdoor Services

Giang Nguyễn

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.