Tầm quan trọng của vận động và thể thao

Có một sự thật là hoạt động thể dục thể thao của các con giảm dần theo cấp học. Mẫu giáo và tiểu học, các con là những cô cậu bé hiếu động bày trò chạy nhảy trong giờ ra chơi và giờ thể thao. Nhưng kể từ cấp 2 cấp 3, chương trình học khá nặng và hoạt động thể chất thường chỉ được gói gọn trong hai tiết thể dục một tuần. Cũng có những bạn tham gia các câu lạc bộ thể thao và tập luyện sau giờ học, nhưng chỉ cần kỳ thi đến là phụ huynh sẽ bắt các con dẹp hết qua một bên, tập trung cho bài vở. Đây là một sự thật đáng buồn, bởi trong độ tuổi cơ thể đang phát triển nhưng tần suất vận động của các con lại quá thấp. Các con có thể cao ráo, học giỏi, nhưng thiếu sức sống, thể lực yếu và tinh thần cũng không sáng suốt.

Bởi vậy mùa hè này, hãy khuyến khích và tạo cơ hội cho con vận động thật nhiều thay vì để con “thoải mái nghỉ ngơi”, đồng nghĩa với chơi điện thoại và ru rú ở nhà suốt từ sáng đến tối. Chơi thể thao có rất nhiều lợi ích. Về mặt tâm trí và não bộ, vận động giúp não tiết ra nhiều endorphin – hormone hạnh phúc giúp con vui vẻ yêu đời, giảm nguy cơ mắc các chứng trầm cảm hay rối loạn lo âu. Vận động còn giúp tăng cường trí nhớ và trẻ hoá neuron. Về mặt thể chất, vận động giúp kích thích phát triển chiều cao, săn chắc cơ bắp. Bao nhiêu chất dinh dưỡng hay sữa canxi mà con nạp vào người cũng không thể phát huy hiệu quả tối đa nếu con thiếu vận động.

Một điều may mắn là ở thành phố con có rất nhiều lựa chọn thể thao. Từ những môn đồng đội như bóng đá, bóng rổ, cầu lông, bóng bàn… đến những môn cá nhân như bơi lội, chạy bộ, võ thuật, yoga… chọn một hoặc nhiều môn con cảm thấy vui thích mỗi lần được tập và tập luyện thường xuyên. Điều quan trọng là ba mẹ có cho phép con dành phần lớn mùa hè cho thể thao, và giảm bớt những lớp học kiến thức hay không? Mong rằng câu trả lời sẽ là có, bởi không ai có thể học tốt với một sức khoẻ thể chất bị xem nhẹ và bỏ bê.

Giang Trần

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.