Tác dụng phụ của việc có quá nhiều lựa chọn

Ngày nay, chúng ta có rất nhiều lựa chọn trong mọi phương diện của cuộc sống. Nhưng bạn có biết, việc có quá nhiều lựa chọn thực chất sẽ làm chúng ta mệt mỏi hơn?

Đầu tiên, quá trình cân đo đong đếm để đưa ra quyết định đòi hỏi rất nhiều năng lượng và thời gian. Nếu não bộ phải thực hiện quá trình này liên tục mỗi ngày trong cả những việc nhỏ và việc lớn, chúng ta rất dễ kiệt sức, mỏi mệt. Đó cũng là lý do một số nhân vật nổi tiếng như Steve Jobs, Elon Musk hay Mark Zuckerberg chỉ mặc một kiểu quần áo mỗi ngày bởi họ muốn giảm tải các suy luận không cần thiết và để dành não cho những việc quan trọng.

Việc có quá nhiều lựa chọn còn khiến chúng ta liên tục nuối tiếc. Chúng ta nuối tiếc trước khi quyết định, “liệu đây có phải là lựa chọn tốt nhất chưa?”, “có còn quyết định nào tốt hơn không?” Chúng ta tiếc nuối khi đã quyết định rồi, “Nếu mình chọn cái khác thì bây giờ thế nào nhỉ?”. Chúng ta tiếc nuối cả sau khi xong việc “Giá mà mình chọn khác đi thì việc này đã không xảy ra”. Việc tiếc nuối liên tục này ngăn trở ta hạnh phúc hay tập trung vào giây phút hiện tại. Người ta còn đặt tên cho tâm trạng tiếc nuối của thời đại quá nhiều lựa chọn này là fomo – fear of missing out – nỗi sợ bỏ lỡ điều gì đó và fobo – fear of better options – nỗi sợ mình bỏ lỡ điều tốt hơn.

Các nghiên cứu còn cho thấy, việc có quá nhiều lựa chọn có liên quan đến các bệnh tinh thần. Bởi người ta dễ tin vào một lựa chọn hoàn hảo và đặt kỳ vọng rất cao, từ đó dẫn tới thất vọng và tự trách bản thân. Mà nỗi thất vọng và tự trách bản thân, nếu diễn ra quá thường xuyên, sẽ dễ dẫn đến các rối loạn tâm lý như lo âu và trầm cảm.

Có vừa đủ lựa chọn là tự do, nhưng có quá nhiều lựa chọn sẽ khiến chúng ta tê liệt trong nỗi âu lo và tiếc nuối. Vì vậy, khi giúp con chọn trường và chọn ngành, bạn hãy lưu ý con điều này. Mạnh tay bỏ bớt lựa chọn, tập trung đi theo quyết định của mình sẽ thật sự giúp con hạnh phúc và vững vàng hơn.

Giang Trần

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.