Có nên để con tắm ao ta?

Ta về ta tắm ao ta

Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn.

Câu ca dao này có một mặt hạn chế. Đó là, dường như, ông bà ta có thái độ hơi thoả hiệp với “ao đục”. Dường như, ông bà ta có xu hướng làm quen với sự vẩn đục hơn là hành động để khơi trong. Là cha mẹ, là người hướng dẫn cho thế hệ tiếp theo, bạn có đồng ý với quan điểm này không? Bạn sẽ dạy con ứng xử thế nào nếu ao nhà quá đục?

Bạn sẽ dạy con rằng con ơi, ao nhà đục không phải là việc của mình, ai sao mình vậy nên mình cũng sẽ đục theo, đến khi không còn sống nổi ở ao nhà mình sẽ đi tìm chiếc ao khác?

Hay bạn sẽ dạy con, rằng cả “ao nhà” và “ao khách” đều rất cần những con người thiết tha với nó, muốn bồi đắp cho nó những phù sa tốt lành và khơi gợi những dòng nước trong. Ao nhà quen thuộc và thân thương, thì lại càng tự nhiên hơn khi người ta muốn sống hết lòng vì nó. Khi ao nhà tốt đẹp, mọi người sẽ sống hạnh phúc ở nơi mình thuộc về mà không phải đổ dồn tới vài chiếc ao sạch còn lại. Hơn nữa, nếu con biết ơn và góp sức cho nơi con sống, con sẽ là thành viên được mong đợi ở bất cứ chiếc ao khách nào con đến, và được chào đón ở ao nhà khi con trở về.

Chúng tôi luôn dạy sinh viên của mình điều thứ hai.

Còn bạn, hãy chia sẻ quan điểm của mình?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.