Sự sáng tạo sẽ giúp con bứt phá trong bất kỳ lĩnh vực nà

Sáng tạo không phải là tính từ dành riêng cho người làm nghệ thuật. Sống ở thế kỷ 21, khi mà máy móc có khả năng thay thế con người trong một tương lai rất gần, con cần trau dồi kỹ năng “sáng tạo” để có thể tồn tại trong bất kỳ lĩnh vực nào. 

Sáng tạo là tìm tòi và cải tiến dựa trên những điều đã cũ

Sáng tạo không đơn thuần là viết ra một đoạn thơ giàu cảm xúc, sáng tác một giai điệu lạ tai, hay phác nên một bức tranh truyền thần sống động. Nếu như gốc rễ của sáng tạo là làm nên những điều mới mẻ, thì những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học cũng chính là sự sáng tạo đó thôi? 

Vậy nên, suy cho cùng, sáng tạo thực chất là tìm ra những cách giải quyết mới cho cùng một vấn đề. Con có thể say mê sáng tạo trong những nghiên cứu khoa học của mình: điều chế ra một loại dầu gội mới khiến da đầu vừa sạch vừa thơm tho dịu mát, hay tạo ra loại kính cận ôm sát lấy bầu mắt để tránh tiếp xúc bụi bẩn trên đường. Con có thể nhanh trí sáng tạo trong những tình huống kinh doanh trớ trêu nhất: thiết kế ứng dụng giúp mọi người đi du lịch ngay tại nhà trong mùa Covid nhờ công nghệ thực tế ảo, hay tạo ra một chương trình ưu đãi nhỏ nhưng vẫn xả được hết hàng tồn kho mà không phải chịu lỗ.

Sáng tạo không phải là trạng thái mơ mộng miên man hay thiếu tập trung, lơ đễnh. Sáng tạo nên được hiểu ở góc độ luôn luôn tò mò và không ngừng tìm hiểu về thế giới xung quanh. Càng đặt ra nhiều câu hỏi, con sẽ càng muốn đi tìm kiếm câu trả lời, và chính lúc ấy, con đang bước đi trên con đường sáng tạo của riêng mình.

Vậy nên thực ra, sáng tạo còn là quá trình tiếp nhận tri thức ở quanh mình – thu lượm suy nghĩ, góc nhìn của nhiều người khác nhau, tạo nên một kho tài liệu đồ sộ trong tiềm thức. Con có thể dành hàng giờ đọc những cuốn sách với nhiều thể loại khác nhau, đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới. Con có thể dành toàn bộ thời gian rảnh của mình để xem những bộ phim bom tấn, ghi chép lời thoại hoặc đọc bài phân tích phim với thật nhiều quan điểm. Con có thể hào hứng chơi game từ giờ này sang giờ khác, chỉ vì con thấy hướng xây dựng nhân vật trong trò chơi thật tài tình biết bao. Con cũng có thể thích trò chuyện với bạn bè, nghe lũ bạn tâm sự hàng ngàn câu chuyện về cuộc sống. Tất cả những điều con tiếp nhận từ thế giới xung quanh đều đóng góp vào kho tài liệu sáng tạo khổng lồ, giúp con tiến xa trong lĩnh vực tương lai mà mình yêu thích.

Sáng tạo là kỹ năng cần thiết kể cả trong những ngành nghề “khô khan” nhất

Nhiều người có suy nghĩ sáng tạo là sự hoa mỹ, màu mè. Thật ra không phải vậy, sáng tạo tồn tại cả trong những ngành học “khô khan” nhất, như  Công nghệ Thông tin hay Khoa học Kỹ thuật. Không có sáng tạo, làm sao con có thể đưa ra những giải pháp công nghệ cho những vấn đề thường nhật của cuộc sống? Không có sáng tạo, làm sao con có thể phát minh ra những sáng chế có ích cho xã hội?

Thật vậy, giáo dục đại học ngày nay dù là ngành gì thì kỹ năng sáng tạo cũng luôn được chú trọng. Có sáng tạo, mới có sự bứt phá. Có sự bứt phá, thế giới mới có những bước chuyển mình vĩ đại. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.