Hai phẩm chất sẽ làm nên con người bạn: Sự kiên nhẫn khi bạn không có gì trong tay, và sự khiêm tốn khi bạn có tất cả trong tay”. – George Bernard Shaw

Con người không chỉ được thử thách bởi nghịch cảnh mà còn được rèn luyện bằng thành công và cám dỗ. Vậy nên có thể nói rằng, để biết bản lĩnh của con ra sao, hãy xem con kiên nhẫn thế nào khi mình chỉ là con số không và con hành xử ra sao khi mình đã có tất cả.

Làm một con số không vô danh không mấy dễ chịu. Không ai biết con là ai, con có thể sẽ phải đấu tranh rất nhiều để ý kiến của mình được lắng nghe, con không có gì cả và cảm thấy ai cũng hơn mình. Ở vị thế này, người ta dễ trở nên hoang mang, nóng vội và thực dụng. Có thể ta sẽ muốn đi đường tắt, có thể ta sẽ dùng những thứ ngoài thực tài để chứng minh bản thân mình, có thể ta thường ở trong trạng thái tự ti, tiêu cực, liên tục so sánh mình với người khác và muốn bỏ cuộc. Nhưng nếu con có một bản lĩnh kiên nhẫn, con sẽ tập trung vào chính mình hơn người khác, chú trọng học hỏi hơn là ghen tỵ, tận hưởng đường đi hơn là mệt mỏi ngóng vào đích đến. Khi con không có gì cả nhưng có lòng kiên nhẫn, con sẽ ít bận tâm vào sự không-có-gì của mình mà bước từng bước vững vàng.

Vậy khi con có tất cả, con sẽ là người như thế nào? Bây giờ vị thế của con đã vững vàng, có tiếng nói, có sự nể trọng, con muốn là ai hay đối xử với người khác ra sao cũng không quan trọng. Con sẽ kiêu ngạo chứ? Sẽ thích chứng tỏ quyền hành chứ? Sẽ thích khoe khoang tầm ảnh hưởng của mình chứ? Nhưng con hãy nhớ, tất cả những phô bày thái quá này chỉ phản ánh một cái tôi bất an bên trong, cái tôi tin rằng mình không đủ tài giỏi, nên thường xuyên cần sự ngưỡng vọng từ đám đông bên ngoài. Người có bản lĩnh vững vàng, người hiểu và tin vào tài năng của mình không cần trang hoàng thành công bằng những thứ này. Họ điềm tĩnh đi tiếp con đường của mình, tập trung vào những điều cần làm, bỏ ngoài tai sự tung hô và cả điều tiếng.

Có thể còn hơi sớm để nói với con những điều này, bởi dù sao đi nữa con cũng chỉ vừa mới ở ngưỡng cuộc sống trưởng thành. Nhưng không sao, gieo những hạt mầm tốt từ sớm là cần thiết. Mong con trong bất kỳ việc gì, hãy kiên nhẫn khi mình là số không và hãy cứ là mình khi đã có tất cả. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.