Sống là ‘kiến tạo chính mình’, chứ không phải ‘là chính mình’. – George Bernard Shaw. 

“Là chính mình” có lẽ là câu thông điệp phổ biến nhất chúng ta có thể nhìn thấy ở bất kỳ đâu, từ sách báo, phim ảnh, quảng cáo… Một mặt, thông điệp này cổ vũ cho việc khi ta làm một việc gì đó hãy làm vì mình, cho mình chứ không vì áp lực đám đông hay bạn bè khiêu khích. Nhưng ở mặt hạn chế hơn, thông điệp này dễ khiến chúng ta nhìn mình như những cái tôi cứng nhắc với những tính cách và hành xử bất di bất dịch. 

Thật ra, “mình”, hay cái tôi, bản thể, là thứ không cố định và sẽ thường xuyên thay đổi. Việc thay đổi này là tự nhiên và cần thiết, nhất là cho những giai đoạn khác nhau của cuộc sống. Nếu không thay đổi kịp thời, người ta sẽ rất dễ gặp mâu thuẫn hoặc trì trệ. Hãy tưởng tượng bạn sẽ gặp khó khăn thế nào nếu đã lập gia đình và có con nhưng vẫn giữ y tính cách thời sinh viên? Hãy nhớ lại những giai đoạn hay thời điểm bạn thay đổi chính mình sau đó cuộc sống có biến chuyển tốt hơn, khiến bạn hài lòng hơn, hạnh phúc hơn? Bạn có còn muốn quay về con người cũ của mình không? 

Thêm nữa, muốn được “là chính mình” đòi hỏi ta phải biết “mình là ai”, bởi cái tôi không chỉ được định nghĩa bằng tên, chức vụ, số điện thoại hay tài khoản ngân hàng của một người, mà còn được định nghĩa bằng sở thích, niềm vui, hy vọng, nỗi sợ, điểm mạnh điểm yếu và rất nhiều chiều kích khác trong tâm hồn, tính cách…Bạn có thể hiểu về mình bằng cách tự chiêm nghiệm, hoặc hiệu quả hơn là qua việc sống và trải nghiệm, để những tác động bên ngoài tương tác với tâm hồn mình và có cái nhìn rõ về bản thân mình hơn. 

Chúng ta không bao giờ là một cái tôi cứng nhắc của một thời điểm. Chúng ta là những bản thể tuôn chảy, vì thế đừng sợ sự thay đổi. Đặc biệt là đối với các con tuổi teen, bởi các con đang trong lứa tuổi cần thay đổi, trải nghiệm và khám phá chính mình. Nếu con thích thử điều gì mới, làm quen bạn mới, làm việc con chưa bao giờ làm nhưng con cảm thấy tò mò hoặc hào hứng, hãy cho con thử, đừng vì nỗi sợ “đó giờ mình không thế”, hay “tính mình không phù hợp” mà rút lui. Hãy thử, bởi vì cuộc sống là để con tương tác và phát hiện ra thêm những dải màu rực rỡ trong cái tôi của mình. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.