Sinh viên RMIT nắm bắt cơ hội ngành Logistics sau tác động của Covid-19 như thế nào?

Sau Covid-19, Logistics được xem là một trong những ngành chịu tác động mạnh nhất từ dịch bệnh. Tuy nhiên, đây chưa chắc đã là một động thái xấu. Ảnh hưởng của Covid-19 lên ngành Logistics có thể chỉ tạo ra những thay đổi về triển vọng ngành trong tương lai gần. Nói cách khác, nó thúc đẩy việc “thanh lọc thị trường”, giúp chuỗi cung ứng tại Việt Nam hoạt động hiệu quả hơn với những phương thức hiện đại hơn.

1. Ngành Logistics chịu ảnh hưởng gì từ Covid-19?

Dịch bệnh gây ra khá nhiều vấn đề đáng quan ngại tác động trực tiếp lên ngành Logistics. May mắn thay, đây chỉ là một mặt của vấn đề. Tuy rằng nhu cầu xuất nhập khẩu trong ngành hàng may mặc, phụ kiện điện tử,… giảm đi đáng kể, nhu cầu trong lĩnh vực thiết bị y tế, khẩu trang, FMCG lại tăng cao. Nhu cầu kho bãi có sự chuyển đổi: hệ thống kho phân phối cần được chuẩn bị tốt hơn, tạo đà cho sự chuyển mình của ngành logistics ở Việt Nam.

2. Liệu ngành Logistics vẫn sẽ có triển vọng tốt đẹp?

Chính bởi những dịch chuyển kể trên, thị trường Logistics tại Việt Nam sẽ được “thanh lọc”. Những doanh nghiệp nhỏ với dòng tiền yếu và phương thức hoạt động lạc hậu sẽ khó trụ vững trong tương lai gần. Ngược lại, những đơn vị với dòng tiền đủ mạnh và quy trình làm việc hiện đại, bắt kịp thời cuộc sẽ mạnh lên sau một thời gian ngắn chao đảo vì dịch bệnh. 

Để ứng tuyển vào những doanh nghiệp Logistics lớn, con sẽ cần trang bị cho mình kiến thức và kĩ năng phù hợp với ngành và sự dịch chuyển của ngành trong thời đại 4.0. Làm trong ngành này, con cần quan sát thực tế nhiều, linh hoạt xử lý các tình huống bất ngờ xảy đến, tiếp xúc trực tiếp với người lao động và làm việc được với các đối tác nước ngoài. Đặc biệt, con phải luôn cập nhật những xu hướng toàn cầu, thành thạo việc áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các vấn đề trong chuỗi cung ứng. Đây là sự thay đổi lớn trong ngành, đánh dấu sự khác biệt giữa thế hệ của con và của cha mẹ. 

3. Chương trình Logistics tại RMIT giúp con thích ứng thay đổi như thế nào?

Bên cạnh các bài giảng trực tiếp, con sẽ tham gia những giờ học nhóm, hội thảo chung và hội thảo chuyên đề. Các bài tập cũng sẽ rất đa dạng, từ bài nghiên cứu, phân tích tình huống cho đến thuyết trình nhóm và bài thi truyền thống. Với phương pháp học tập kể trên, con sẽ rèn luyện được tư duy phân tích, tổng hợp thông tin và đưa ra phản biện về các giải pháp của doanh nghiệp. Những môn học liên quan tới công nghệ thông tin và lên chiến lược quản lý chuỗi cung ứng cũng mang tới cho con nền tảng kiến thức hiện đại, bắt kịp xu hướng toàn cầu, và chuẩn bị kỹ năng lãnh đạo để vận dụng khi lên các cấp quản lý.

Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm của con không chỉ gói gọn trong Việt Nam, bởi các doanh nghiệp ở khu vực Đông Nam Á đều đang tăng cường tìm kiếm những chuyên gia trong lĩnh vực Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics. Hiện nay, những quản lý cấp cao có chuyên môn tốt và khả năng cập nhật liên tục về chuỗi cung ứng trên thị trường khá khan hiếm, do nhiều nhân sự Logistics không trụ được lâu trong ngành.

Một vài nghề nghiệp con có thể thử sức sau khi ra trường bao gồm: Quản lý khách hàng, Chuyên viên đề xuất hợp đồng, Quản lý xuất/nhập khẩu, Quản lý kho vận, Chuyên viên phân tích logistics, Quản trị chiến lược, Quản lý quy trình sản xuất, Chuyên viên bán hàng, Chuyên viên phân tích chuỗi cung ứng. Sau một vài năm, khi đã có kinh nghiệm và chỗ đứng trong doanh nghiệp, con có thể dễ dàng được thăng chức lên các vị trí cấp cao hơn như Giám đốc điều hành, Giám đốc thu mua vật liệu, Giám đốc kinh doanh, Giám đốc phân phối, Tổng giám đốc logistics, Quản lý kho vận toàn quốc, Quản lý vận hành hay Quản lý dự án. 

Nói tóm lại, dịch bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trên bề mặt, nhưng nếu phân tích vấn đề một cách kĩ càng, con sẽ thấy mở ra trước mắt mình rất nhiều cơ hội – hay chính là sự dịch chuyển trong ngành. Nắm được những thay đổi này, con hoàn toàn có thể thành công trong lĩnh vực Logistics với những bước chuẩn bị đúng đắn.


👇 Đọc thêm các bài viết liên quan:

Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics (RMIT)

Hiểu đúng về ngành Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics để hướng nghiệp cùng con

Con bạn có hợp với ngành Quản lý Chuỗi cung ứng & Logistics?

Những định kiến sai lầm về nghề nghiệp trong ngành Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics

Những công việc và con đường nghề nghiệp cho sinh viên ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Logistics

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.