Accessibility Design Competition (ADC) 2023 (tạm dịch: Cuộc thi thiết kế thúc đẩy hòa nhập cho người khuyết tật) là cuộc thi thường niên dành cho sinh viên do Đại học RMIT tổ chức. Cuộc thi khuyến khích các ý tưởng sáng tạo nhằm thúc đẩy hòa nhập và nâng cao sự bình đẳng tại nơi làm việc cho người khuyết tật.

Với khẩu hiệu “Make Change, Make Possible” (tạm dịch: Thay đổi. Hiện thực hóa), cuộc thi quy tụ gần 36 đội chơi gồm sinh viên RMIT và các đại học khác tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và 40 chuyên gia từ các ngành nghề khác nhau nắm giữ các vai trò như cố vấn, huấn luyện viên và ban giám khảo.

Sau 2 tháng chinh chiến qua 4 vòng thi, đội ATP đến từ Đại học RMIT Việt Nam đã giành ngôi vị quán quân nhờ sáng kiến đột phá dành cho những người nói lắp, gặp khó khăn khi giao tiếp bằng giọng nói trong đời sống thường ngày mang tên AI Speech Companion. Đội thi bao gồm 3 thành viên:

✨ Phạm Khánh Phương – Sinh viên Truyền thông

✨ Nguyễn Hà Thanh – Sinh viên Truyền thông

✨ Nguyễn Quốc An – Sinh viên Công nghệ Thông tin

Chia sẻ về dự án của mình, trưởng nhóm Phạm Khánh Phương cho biết đội ATP đã tìm hiểu về những khó khăn mà người nói lắp gặp phải trong cộng đồng, và những bất bình đẳng mà họ gặp phải ở chốn công sở. Từ đó, ATP nảy ra ý tưởng xây dựng ứng dụng AI Speech Companion. Đây là ứng dụng được thiết kế hỗ trợ cho cả “hành trình giao tiếp”, giúp người nói lắp chuẩn bị sẵn sàng cho việc diễn đạt và truyền tải nội dung. Hơn nữa, AI Speech Companion còn có tính năng hỗ trợ khẩn cấp khi người dùng cảm thấy lo lắng, bồn chồn khi giao tiếp. Nhờ vào đó, người nói lắp sẽ cảm thấy bớt căng thẳng, cũng như tự tin hơn trong sinh hoạt hằng ngày và khi đến nơi làm việc.

Sau khi dành được chiến thắng chung cuộc, ATP cùng 6 đội thi xuất sắc sẽ được trình bày ý tưởng của mình trước hàng trăm khán giả.

Và đặc biệt hơn, đội ATP cũng vừa xuất sắc chiến thắng tại cuộc thi Microsoft APAC AI for Accessibility Hackathon 2023 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương do Microsoft tổ chức. Sân chơi này là nơi các bạn sinh viên đóng góp những ý tưởng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện đời sống thường ngày của người khuyết tật.


👉 Tìm hiểu thêm về chương trình Cử nhân Truyền thông (Truyền thông Chuyên nghiệp).

👉 Tìm hiểu thêm về chương trình Cử nhân Công nghệ Thông tin.

Cử nhân RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.