Chia sẻ thực tế của sinh viên RMIT đi trao đổi khắp nơi trên thế giới

Với các sinh viên RMIT Việt Nam, du học trao đổi từ lâu đã là một “đặc sản” mà bất cứ sinh viên nào cũng mong muốn được trải nghiệm trong thời gian học tập tại nhà trường. Cơ hội được chu du tới RMIT Melbourne hoặc 1 trong tổng số 200 đại học đối tác của RMIT trên khắp thế giới thuộc mọi châu lục là trải nghiệm vô giá, mang tới cho các con vô vàn những điều mới mẻ, lạ lẫm, thú vị, bổ ích. Biết tận dụng cơ hội quý giá này, các con sẽ có cơ hội trải nghiệm những nền văn hóa mới, bồi đắp những góc nhìn đa dạng về thế giới, để từ đó trưởng thành hơn.

Nhằm giúp cha mẹ có cái nhìn sâu hơn về những trải nghiệm quốc tế này của sinh viên RMIT, chúng tôi xin được chia sẻ với cha mẹ những trải nghiệm thực tế của các em sinh viên đi du học trao đổi tại các quốc gia từ Hàn Quốc tới Anh, Mỹ, Úc, Canada… Hi vọng, cha mẹ và các con có thêm thông tin và góc nhìn khách quan để làm cơ sở đưa ra những quyết định cùng con trong việc chọn trường đúng đắn và phù hợp nhất.

Nguyễn Thiện Khiêm – du học trao đổi tới Hàn Quốc

❓Em đã đi du học trao đổi tới nước nào và trong bao lâu?

Em đã đi trao đổi ở ĐH Seoul, Hàn Quốc trong 1 kì học, từ tháng 9 đến tháng 12/2022.

❓Quá trình chuẩn bị hồ sơ trao đổi diễn ra như thế nào? Em nhận được hỗ trợ như thế nào từ RMIT?

Em thấy quy trình khá đơn giản. Bộ phận Trải nghiệm toàn cầu (Global Experience) của RMIT có đưa ra sẵn danh sách những giấy tờ mà em cần chuẩn bị và luôn hỗ trợ em hết mình trong trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, kế hoạch học tập.

❓Em nhận được gì/thay đổi như thế nào sau chuyến đi?

Chuyến đi cho em trải nghiệm cảm giác làm du học sinh. Lần đầu tiên tự lập ở một nơi rất xa gia đình giúp em hiểu thêm về bản thân, em học cách quản lý chi tiêu hợp lý hơn, chăm sóc bản thân tốt hơn… để từ đó có thể đưa ra quyết định cho các bậc học cao hơn trong tương lai.

❓Điều em thích nhất ở chuyến đi là gì?

Em được gặp gỡ những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới, được khám phá hết thành phố Seoul cũng như rất nhiều thành phố khác ở Hàn Quốc vào những ngày nghỉ như đi du lịch tới khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, lên tòa nhà cao nhất ở Hàn Quốc… 

Nguyễn Phạm Mai Khanh – du học trao đổi tới Canada

❓Em đã đi du học trao đổi tới nước nào và trong bao lâu?

Em đã đi trao đổi ở Đại học Toronto Metropolitan University, Canada 1 học kỳ trong năm 2022.

❓Quá trình chuẩn bị hồ sơ trao đổi diễn ra như thế nào? em nhận được hỗ trợ như thế nào từ RMIT?
Em rất may mắn là nhận được học bổng của chính phủ Canada dành riêng cho học sinh tại các nước ASEAN (SEED Scholarship) trong khi đi trao đổi. Học bổng này đã giúp em phụ bố mẹ những khoản chi phí lớn như vé máy bay, sinh hoạt cũng như phí thuê nhà trong 4 tháng exchange. Em được các anh chị ở bộ phận Global Experience giới thiệu học bổng này và hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ như viết thư giới thiệu và hướng dẫn tận tình mỗi khi có khó khăn gì.

❓Em nhận được gì/thay đổi như thế nào sau chuyến đi?

Kết thúc chuyến đi, em nhận ra mình đã hiểu bản thân hơn một chút, biết mình muốn gì và nên làm gì cho tương lai do có khá nhiều thời gian cho bản thân. Qua đó, em học được việc chủ động hơn cho những kế hoạch tương lai của mình cũng như tầm quan trọng của việc “lao” mình ra khỏi vùng an toàn và đến những nơi mới lạ. Dù có từng rất mệt khi đi lạc trong hệ thống tàu điện ngầm vài lần, hay việc phải sắp xếp thời gian hợp lý để đi ra khỏi nhà để không trễ bus thì với em, đó đều là những trải nghiệm tuyệt vời giúp em trưởng thành hơn sau kỳ trao đổi này.

Đỗ Phương Hà – du học trao đổi tới RMIT Melbourne

❓Em đã đi du học trao đổi tới nước nào và trong bao lâu?

Em đã đi du học trao đổi tới RMIT Melbourne 1 năm.

❓Quá trình chuẩn bị hồ sơ trao đổi diễn ra như thế nào? em nhận được hỗ trợ như thế nào từ RMIT?

Em thấy quy trình apply khá đơn giản. Sinh viên chỉ cần học đủ 6 môn ở Việt Nam + điểm trung bình môn trên 2. RMIT có đưa ra danh sách những giấy tờ mà em cần chuẩn bị và luôn hỗ trợ em hết mình trong suốt quá trình.

❓Em nhận được gì/thay đổi như thế nào sau chuyến đi?

Tuy 1 năm không dài, nhưng em như đã được tập sống độc lập và tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình hơn. Quan trọng hơn, đối với em đây như một năm bản lề để khám phá bản thân, xây dựng sự tự tin để có thể làm việc/học tập tại một nơi em muốn trong tương lai. Em cũng đã phần nào vận dụng được kinh nghiệm tự lập của mình để thích nghi và hòa nhập vào cuộc sống công sở. Hiện nay em đã đi làm được hơn 1 năm và hoàn toàn vui vẻ với hành trình đã trải nghiệm của mình.

❓Điều em thích nhất ở chuyến đi là gì?

Với em, phương án học ở Việt Nam rồi đi trao đổi là một trải nghiệm kép – vừa được học tập tại Việt Nam, vừa có thời gian sống và học tập độc lập như một du học sinh.

Lần đầu tiên, bước ra khỏi vòng tay bố mẹ, em phải lo tất cả mọi thứ từ mua vé máy bay, tìm nhà, khai thuế cho đến những việc nhỏ nhất như tính toán việc mua bột giặt, giấy vệ sinh. Em cảm thấy mình sống có trách nhiệm hơn, và cũng đã “lớn lên” rất nhiều so với hồi làm cô con gái bé bỏng ở nhà.

Khi nhìn lại cả quá trình, em cũng nhận ra rằng mình cũng đã cải thiện hơn tiếng Anh của mình, bởi hàng ngày có những lúc em phải dùng 100% tiếng Anh, và việc luyện tập liên tục đã giúp khả năng nghe và nói của em trở nên tự nhiên hơn bao giời hết.

Được sống ở một đất nước đa văn hóa sắc tộc như Úc cũng mang đến cho em nhiều trải nghiệm văn hoá thú vị. Lần đầu tiên em được thưởng thức món tomyum chuẩn chỉ của chủ nhà người Thái, được trải nghiệm một buổi đi nhà thờ ngày chủ nhật của các bạn Malaysia, được nghe hành trình đi xin việc của cô giáo người Singapore, hay đơn giản chỉ là ngồi nói chuyện hỏi thăm kì nghỉ giáng sinh của một anh bạn người Úc chính hiệu. Tất cả những cuộc tiếp xúc văn hoá này, như mở ra một thế giới mới với em, giúp em trở nên bạo dạn hơn với người lạ, hiểu rằng mình còn phải tìm tòi học tập nhiều hơn nữa để biết thêm những thứ xung quanh.

Nguyễn Thành Vinh – du học trao đổi tới Anh Quốc

❓Em đã đi du học trao đổi tới nước nào và trong bao lâu?

Thời gian vừa qua em có cơ hội được đi trao đổi 1 kỳ học (nửa năm) tại trường University of Leeds tại Anh Quốc.

❓ Quá trình chuẩn bị hồ sơ trao đổi diễn ra như thế nào? em nhận được hỗ trợ như thế nào từ RMIT?

Quá trình đăng ký đi trao đổi khá nhanh gọn vì phía RMIT sẽ thực hiện công đoạn kết nối hồ sơ sinh viên với trường đối tác, sinh viên sẽ chủ động tìm hiểu, lên kế hoạch đi trao đổi và hoàn thiện hồ sơ với phía trường đối tác.

❓ Em nhận được gì/thay đổi như thế nào sau chuyến đi?

Chuyến đi giúp em mở rộng góc nhìn của mình cả trong đời sống cũng như trong học tập, công việc. Em luôn nhìn nhận đây là một cơ hội không lặp lại nhiều lần trong cuộc đời mình và vô cùng trân trọng nó! Cá nhân em đang chọn chuyên ngành phụ tại RMIT là ngành Tài chính nên cơ hội được theo học tại nước Anh – trung tâm tài chính của cả thế giới – hơn cả một sự mở mang trải nghiệm sống mà còn là sự tích luỹ những góc nhìn mới từ nền giáo dục hàng đầu trong lĩnh vực này.

❓Điều em thích nhất ở chuyến đi là gì?

Điều thú vị là ngoài việc dễ dàng di chuyển tới các thành phố trong Vương quốc Anh với hệ thống phương tiện công hiện đại và mạng lưới sinh viên Việt Nam rộng rãi, visa nước Anh cũng rất quyền lực, đặc biệt tại các nước khu vực châu Phi và Tây Á – điểm đến rất lý tưởng với những bạn ưa khám phá. Trong thời gian ở Anh, em đã đăng ký các trải nghiệm trao đổi văn hoá và cũng nhờ sự thuận lợi từ chiếc visa Anh, em đã có may mắn được hỗ trợ toàn bộ chi phí để tham gia chương trình International Volunteer Forum (Diễn đàn Tình nguyện viên quốc tế) tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là lần đầu tiên em được tiếp xúc với Hồi giáo (mà lại còn không mất bất kỳ chi phí nào).

Dương Khánh Lam – du học trao đổi tới Mỹ

❓Em đã đi du học trao đổi tới nước nào và trong bao lâu?

Em đã đi trao đổi đến trường California State University tại California (Mỹ) trong 1 học kỳ.

❓Quá trình chuẩn bị hồ sơ trao đổi diễn ra như thế nào? em nhận được hỗ trợ như thế nào từ RMIT?

Ban đầu em đã có dự định đi trao đổi vào học kỳ mùa xuân năm 2021, tuy nhiên vì dịch bênh nên đợt du học trao đổi này đã bị huỷ. Khi đó, em cũng đã từng nghĩ là mình sẽ không đi nữa nhưng không hiểu sao đến hạn đăng ký đi trao đổi ngày 30/9/2021, em lại quyết định đăng ký tham gia. Vì đã có danh sách trường từ học kỳ mùa xuân (học kỳ mà em bị lỡ) nên em không tốn nhiều thời gian cho việc tìm và chọn trường nữa mà chỉ cần dựa vào ngành học của mình để chọn ra đại học phù hợp.

Trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, làm kế hoạch học tập, trao đổi thông tin với đại học ở Mỹ, RMIT cũng hỗ trợ em rất tích cực. Hơn nữa, các anh chị còn chuẩn bị tài liệu và tổ chức các ngày hội thông tin cho sinh viên đi trao đổi nên em có tể tham gia và sẵn sàng hơn cho hành trình du học. Vì vậy, quá trình phỏng vấn xin visa và chuẩn bị hồ sơ đi du học diễn ra cũng khá suôn sẻ.

❓Em nhận được gì/thay đổi như thế nào sau chuyến đi?

Em đã học được kỹ năng ‘đi du lịch 1 mình ở bất kỳ đâu trên thế giới’. Cụ thể hơn, sau chuyến đi này em đã học được cách tự lên kế hoạch, quản lý chi tiêu và làm chủ cuộc sống của mình (biết linh hoạt xử lý tình huống: khi bị bệnh thì uống thuốc gì, tự chăm sóc bản thân ra sao, mạnh dạn hơn khi hỏi những người xung quanh về những thứ mình chưa biết..). Cũng trong chuyến đi này, em được tạm rời xa khỏi những ồn ào và sự xô bồ của thế giới để dành nhiều thời gian tìm về với bản thân rồi hoà mình vào thiên nhiên. Từ đó, em thấu hiểu mình hơn và cải thiện được sức khoẻ thể chất, cũng như sức khoẻ tinh thần rất nhiều.

❓Điều em thích nhất ở chuyến đi là gì?

Một trong số những trải nghiệm đáng nhớ nhất của em là được học với các bạn từ nhiều quốc gia khác nhau (các bạn người bản địa và các bạn từ những quốc gia khác, đặc biệt là Hàn và Nhật). Đại học em chọn có rất nhiều bạn là người bản địa và các bạn rất năng nổ trong giờ học nên các buổi học trên lớp đều rất thú vị và sôi động. Ngoài ra, trường em chọn đi trao đổi nằm ở khu vực có nhiều cây và rất gần thiên nhiên nên trường cũng tổ chức khá nhiều hoạt động thể thao như đi bộ hoặc đạp xe đạp ở công viên hay các khu bảo tồn thiên nhiên cho các bạn sinh viên tham gia. Hơn nữa, em còn có cơ hội được hiện thực hoá ước mơ xem các buổi biểu diễn của những ca sĩ, nhóm nhạc mà em yêu thích.

Lê Tấn Phong – du học trao đổi tới Phần Lan

❓Em đã đi du học trao đổi tới nước nào và trong bao lâu?

Em đã đi trao đổi 1 kỳ học tại đại học Aatto ở Helsinki Phần Lan

❓Quá trình chuẩn bị hồ sơ trao đổi diễn ra như thế nào? em nhận được hỗ trợ như thế nào từ RMIT?

Trong quá trình chuẩn bị, trường cũng đã hỗ trợ em rất nhiều. Sau khi tham khảo từ phía bộ phận Trải nghiệm Toàn cầu (Global Experience – GLE) của nhà trường, em đã chọn được Đại học Aatto – đại học top 1 Phần Lan và khá mạnh về công nghệ. Lúc đầu, em đã gặp khá nhiều khó khăn trong giai đoạn chuẩn bị như lên kế hoạch học tập sao cho việc chuyển đổi tín chỉ giữa RMIT và Aatto được thuận lợi nhất, cũng như có thể lựa chọn các môn mình muốn học ở Aatto. Tuy nhiên, nhờ được các anh chị ở bộ phận GLE hỗ trợ liên tục trong suốt quá trình nên cuối cùng thì em cũng có thể lên đường tới Phần Lan.

Về quy trình chuẩn bị cho chuyến đi trao đổi này thì trước tiên em và các bạn tham gia một buổi hội thảo thông tin để được phổ cập những kiến thức chung trong quá trình đi trao đổi. Riêng với lựa chọn Aatto, em còn được một buổi hướng dẫn riêng với Program Coordinator để hoàn thành kế hoạch học tập của mình.

Sau đó, nhà trường tổ chức tiếp một buổi buổi hội thảo hướng dẫn trước khi khởi hành (Pre-departure session) để cung cấp những thông tin cần thiết nhất cho quá trình chuẩn bị cho cuộc sống mới tại nước ngoài như nhà ở, cách thức liên lạc, phương tiện đi lại, visa,… Em còn được học thêm một khóa học kéo dài 1 tuần về về RMIT để sinh viên có thể trở thành một đại sứ cho RMIT khi du học, cũng như các cách làm quen với đất nước mới để tránh khỏi sốc văn hóa. Trong suốt quá trình trao đổi, em luôn được trường hỗ trợ rất nhiệt tình, chỉ cần có khó khăn gì về đăng ký môn, em đều có thể đặt lịch hẹn tư vấn với trường.

❓Em nhận được gì/thay đổi như thế nào sau chuyến đi?

Trước khi đi, em khá hướng nội, ngại tiếp xúc với bạn mới, cũng hơi rụt rè. Nhưng sau khi được trải nghiệm nhiều điều, đi du lịch với nhiều bạn mới, em muốn kết bạn nhiều hơn và thấy bắt chuyện với người lạ không khó như em đã nghĩ. Đặc biệt, sau chuyến đi này em đã tự lập hơn, biết lo cho bản thân mình hơn, lên kế hoạch kỹ càng hơn, biết quản lý chi tiêu hơn nữa. Nếu có thể miêu tả chuyến đi này qua 1 từ, em sẽ chọn từ Khám phá. Khám phá ở đây không chỉ về văn hoá, du lịch, phong cảnh đẹp các kiểu mà em có cơ hội được khám phá nội tại của bản thân. Khi em bước ra khỏi vùng an toàn rồi em mới biết thế mạnh của em là gì và khả năng tự lập của mình đến đâu.

❓Điều em thích nhất ở chuyến đi là gì?

Lý do chính giúp em chọn Phần Lan vì em có dì của mình ở đó. Khi qua Phần Lan, điều em thích nhất đó chính là được trải nghiệm mọi “thú vui” truyền thống của dân bản địa cùng với gia đình của dì. Em rất hay đi xông hơi cùng với gia đình dì của em. Đặc biệt, người Phần Lan có văn hóa xông hơi đó là sẽ nằm xuống tuyết để khói bốc lên trong lúc xông hơi và chu trình này sẽ được lặp lại nhiều lần, rất vui.

Đặc biệt, môi trường tại Đại học Aatto rất năng động nên em cũng được tham gia rất nhiều hoạt động thú vị cho sinh viên. Aatto có một party truyền thống của sinh viên là “Sit sit”. Các sinh viên sẽ được đãi tiệc ăn và uống rượu. Mọi người trong bữa tiệc sẽ lần lượt ăn rồi đứng lên hát các bài hát theo chủ đề món ăn rồi uống rượu và mọi người trong bữa tiệc sẽ hát múa theo. Và cứ thế lần lượt từng người. Cuối bữa tiệc sẽ là màn giới thiệu của lứa sinh viên mới theo từng năm.

Trường em cũng tổ chức cho sinh viên đi dã ngoại trên vùng của ông gia Noel vào cuối năm ở miền Bắc của Phần Lan. Chúng em sẽ ở với nhau trong một cottage tầm 10 người và sẽ được đi trượt tuyết cũng như đi thăm tuần lộc. Trường còn tổ chức cho chúng em trải nghiệm văn hóa ở đất nước Nauy bên cạnh khi được xông hơi rồi nhảy xuống biển tắm. Trong các chuyến đi trên, em còn được ngắm cả cực quang. 


👇 Đọc thêm các bài viết liên quan:

Những điều cha mẹ có thể làm để hỗ trợ thời gian con học tập tại nước ngoài

Bí quyết tìm thuê nhà phù hợp tại Melbourne cho con khi đi trao đổi sinh viên

Sinh viên RMIT chia sẻ 4 bí quyết “nằm lòng” để học kỳ trao đổi tại Melbourne rực rỡ nhất 

Tìm hiểu các chương trình Trao đổi & Chuyển tiếp tại RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.